Các du học sinh Việt Nam nên tìm hiểu rõ vai trò của những tổ chức quốc tế này để liên hệ khi cần thiết.

Dưới đây là một số vai trò chính của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài:

Quảng bá hình ảnh Việt Nam và thúc đẩy giao lưu văn hóa 

Những hình ảnh và thông tin về văn hóa, kinh tế - xã hội của Việt Nam sẽ được quảng bá và tiếp cận gần hơn với bạn bè quốc tế thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam tại những nước này. Các sự kiện và hội nghị với sự góp mặt của công dân đến từ hai nước sẽ góp phần củng cố mối quan hệ ngoại giao thân thiết của đôi bên.

Vì vậy, nếu có cơ hội thì các bạn du học sinh nên tham gia các sự kiện này để được gặp gỡ và giao lưu với người bản địa. Đồng thời đây cũng là cách để đồng bào Việt Nam ở nước ngoài có thể sum họp, quay quần bên nhau và cảm nhận tình đồng hương gần gũi, giúp vơi bớt phần nào nỗi nhớ quê hương.

Cung cấp thông tin liên lạc 

Công dân Việt Nam ở nước ngoài có thể tìm kiếm những tin tức của quê nhà thông qua các phương tiện truyền thông và các trang mạng phổ biến. Bên cạnh đó, Tổng lãnh sự quán cùng với Đại sứ quán cũng chính là nơi cung cấp thông tin về bầu cử, an sinh xã hội, các hiệp ước giữa hai quốc gia… cho các công dân Việt Nam.

Chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho những công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài

Một vai trò cực kỳ quan trọng mà tất cả các công dân Việt Nam ở nước ngoài bao gồm các du học sinh nên biết về Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Việt Nam chính là: Đây là những cơ quan đại diện pháp lý chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam ở nước ngoài. Đặc biệt là trong các thiên tai, rủi ro bất ngờ. Nếu cần hỗ trợ về dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng thì các bạn có thể liên hệ với họ. Tuy nhiên mọi chi phí thăm khám thì bạn sẽ là người thanh toán.

Hỗ trợ công dân Việt Nam trong quá trình hoàn thành các thủ cần thiết

Để được lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản thì bạn bắt buộc phải có visa lưu trú tại Nhật. Trường hợp visa đến hạn hoặc bị mất cắp thì các bạn cần đến Đại sự quán / Tổng lãnh sự quán Việt Nam để đăng ký gia hạn hoặc đăng ký cấp mới. Các cơ quan đại diện cũng sẽ hỗ trợ công dân Việt Nam xử lý nhiều giấy tờ khác liên quan đến đăng ký kết hôn/ ly hôn, công chứng tài liệu, CMND/ CCCD, giấy khai sinh, cấp giấy phép lái xe tạm thời…

Đem đến cơ hội việc làm cho các du học sinh mới tốt nghiệp

Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại các nước mỗi năm đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự. Thế nên, sau khi hoàn thành thời gian du học tại đây, các bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các vị trí làm việc tại các cơ quan này. Nếu thực sự được làm việc tại cơ quan chính phủ Việt Nam ở nước ngoài thì đây sẽ là cơ hội tốt để bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm và phát triển bản thân.

Tóm lại trước khi lên đường du học thì bản thân các du học sinh Việt Nam nên chủ động tìm hiểu về các cơ quan đại diện Việt Nam ở quốc gia mà bạn sẽ sinh sống và theo học. Tốt nhất nên có đầy đủ thông tin về địa chỉ và cách thức liên lạc với các cơ quan này. Những thông tin này sẽ rất hữu ích cho các bạn, đặc biệt là khi gặp tình huống khẩn cấp ở một vùng đất xa lạ.