Chương trình tuyển thực tập sinh Nhật Bản hay còn gọi là xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nhận được đông đảo sự quan tâm của người lao động. Đây là một trong hướng đi phù hợp cho những người mong muốn công việc lương cao, ổn định, tích lũy được vốn kinh nghiệm cho công việc sau đây.

Khái niệm tuyển thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Tuyển thực tập sinh kỹ năng là chương trình người lao động phổ thông đi làm việc theo chương trình hợp tác lao động giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Nói cách khác, đây là chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Chương trình này sẽ giúp đào tạo, phát triển tay nghề, kỹ năng cho người lao động. Người tham gia chương trình thực tập sinh sẽ thông qua hai đơn vị quản lý là Bộ LĐTB&XH hoặc Công ty phái cử thực tập sinh.

5 điều cần biết về tuyển thực tập sinh kỹ năng nhật bản 2021

Trước khi tham gia chương trình phái cử, chắc hẳn có rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi xung quanh vấn đề này. Dưới đây là một số thông tin cần thiết về Chương trình phái cử thực tập sinh mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn.

Mức lương Chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Đây là một trong những câu hỏi được đông đảo người lao động đặc biệt quan tâm. Hiện tại, Nhật Bản là một trong những thị trường lao động có mức thu nhập khá cao. Điều đó cũng chính là động lực để người lao động quyết tâm sang Nhật làm việc và học hỏi kinh nghiệm.

Thông thường, mức lương cơ bản của thực tập sinh trong dao động từ 136.000 – 216.000 Yên/tháng (khoảng 27.000.000 – 47.000.000 triệu/tháng). Tùy thuộc vào công ty Nhật Bản mà mức lương của thực tập sinh vào khoảng 660 – 860 Yên/giờ.

Quyền lợi, chế độ đãi ngộ của Thực tập sinh Nhật Bản

Chương trình tuyển thực tập sinh kỹ năng mở ra nhiều cơ hội và quyền lợi, đãi ngộ cho người lao động Việt Nam. Thực tập sinh sẽ nhận được các chế độ đãi ngộ giống như người lao động tại đất nước Nhật Bản. Cụ thể như sau:

 • Được tham gia đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của nhà nước Nhật Bản.
 • Khi gặp một số vấn đề khó khăn khi làm việc tại đất nước Nhật Bản, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ liên đoàn Nhật Bản.
 • Người lao động sẽ được nghỉ cuối tuần, một số ngày lễ theo quy định. Nếu làm thêm giờ, bạn sẽ nhận được thêm lương. Nếu làm việc vào các ngày lễ, lương sẽ gấp 2, 3 lần so với ngày công bình thường.
 • Mức lương cơ bản của người lao động chắc chắn không thấp hơn mức lương vùng

Tìm hiểu những lợi ích khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Người lao động sẽ được các công ty phái cử thực tập sinh đào tạo các khóa học tiếng Nhật chuyên nghiệp. Bạn sẽ cơ hội làm việc và tiếp xúc với nền văn hóa Nhật Bản. Tại đây, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm làm việc, thúc đẩy sự phát triển bản thân trong tương lai. Hơn thế, bạn còn có thể nhận một mức lương ổn định, giúp cải thiện cuộc sống. 

Chuẩn bị visa để tham gia chương trình tuyển thực tập sinh kỹ năng

Để tham gia chương trình thực tập sinh, bạn cần chuẩn bị visa, từ năm 2020 trở đi visa tuyển thực tập sinh kỹ năng có thể gia hạn thêm 2 năm. Điều này có nghĩa là người lao động sẽ được làm việc tại Nhật Bản trong thời gian 5 năm thay vì 3 năm theo quy định cũ.

Cụ thể điều kiện tham gia như sau: 

 • Người lao động nam, nữ có độ tuổi từ 19 - 30
 • Thực tập sinh tốt nghiệp cấp 2, cấp 3, trung cấp, Cao đẳng, Đại học đều được xuất khẩu lao động.
 • Đối với nam, chiều cao phải trên 158 cm và cân nặng phải 50kg trở lên
 • Đối với Nữ, chiều cao phải trên 150cm và cân nặng phải 45kg trở lên
 • Người lao động phải đảm bảo điều kiện về sức khỏe, chính phủ Nhật Bản không cho phép nhập cảnh một số trường hợp sau: HIV, mù màu, viêm gan siêu vi B và các bệnh truyền nhiễm khác,…

Quy trình tham gia chương trình tuyển thực tập sinh kỹ năng

Tìm hiểu chương trình thông qua công ty nguồn hoặc công ty phái cử thực tập sinh.

 • Hoàn thành hồ sơ thực tập sinh kỹ năng: phiếu đăng ký tham gia, khám sức khỏe, nộp đơn ứng tuyển vào ngành nghề phù hợp, đợi công ty phái cử gọi điện phỏng vấn.
 • Công ty phái cử sẽ kiểm tra và phỏng vấn đầu vào (nếu đạt yêu cầu sẽ được phỏng vấn với công ty, doanh nghiệp Nhật Bản)
 • Đào tạo và định hướng chương trình thực tập sinh để người lao động nắm rõ quy trình.
 • Nếu đạt yêu cầu, tiền hành chuẩn bị visa và xuất cảnh đến Nhật Bản
 • Hoàn thành chi phí chương trình tuyển thực tập sinh kỹ năng

Hiện tại, Công ty TNHH Thương Mại và Phát triển Nhân Lực Miền Tây (Mitaco) là một trong những công ty hoạt động lĩnh vực tuyển thực tập sinh Nhật Bản. Hằng năm, Công ty đã hỗ trợ và đào tạo thành công số lượng người lao động sang làm việc tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp.