Yokai Nhật Bản là gì? 

Yokai Nhật Bản là những sinh vật siêu nhiên trong văn hóa dân gian nước Nhật. Chúng có thể là những linh hồn, ma quỷ, quái vật hay đơn giản là những sinh vật kỳ lạ. Người Nhật xa xưa cho rằng, Yokai có thể xuất hiện ở mọi nơi, từ trong rừng sâu, trong nhà dân, cho đến trong giấc mơ của con người.

Không chỉ vậy, Yokai chính là một phần quan trọng của văn hóa Nhật Bản. Chúng có thể xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật, văn học và giải trí của Nhật Bản (như truyện tranh, anime, phim ảnh). Cho đến hiện tại, Yokai là một nguồn cảm hứng vô tận cho sự sáng tạo của ngành nghề và lĩnh vực như nghệ thuật, âm nhạc, ẩm thực.

Yokai Nhật Bản và những điều kỳ bí ở phía sau

Yokai được phân loại như thế nào ở Nhật Bản?

Trong các tài liệu đào tạo Nhật Ngữ, yokai (妖怪) là một từ tiếng Nhật có nghĩa là "yêu quái". Nó có thể được hiểu là "quyến rũ nhưng bí ẩn". Tiếng Nhật còn có một vài tên gọi khác cho yokai là ayakashi (あやかし), mononoke (物の怪), mamono (魔物).

Ở nước Nhật, Yokai có rất nhiều loại với những đặc điểm và khả năng khác nhau. Một số loại Yokai  - Yêu quái Nhật Bản phổ biến bao gồm:

 • Oni (鬼): Oni là những yêu tinh hung dữ, thường có hình dáng to lớn, đầu đỏ, sừng trâu và tay cầm búa. Oni thường được coi là biểu tượng của sự xấu xa và bạo lực.
 • Tengu (天狗): Tengu là những sinh vật giống chim, có mũi dài và móng vuốt sắc nhọn. Tengu thường được coi là những vị thần bảo hộ của rừng núi.
 • Kappa (河童): Kappa là những sinh vật nửa người nửa rùa, sống ở sông hồ. Kappa thường được coi là những yêu tinh tinh nghịch, nhưng cũng có thể nguy hiểm nếu bị chọc giận.
 • Kitsune (狐): Kitsune là những cáo tinh, có thể biến thành người. Kitsune thường được coi là những sinh vật thông minh và quyến rũ.
 • Yuki-onna (雪女): Yuki-onna là những hồn ma của những người phụ nữ chết trong mùa đông. Yuki-onna thường xuất hiện trong tuyết trắng và có thể khiến con người chết cóng.

Ý nghĩa của Yokai trong đời sống Nhật Bản 

Ở một khía cạnh khác, Yokai Nhật Bản là tấm gương phản chiếu nội tâm sâu sắc về văn hóa và tâm hồn của người Nhật từ xưa đến nay, như:

 • Yokai nói lên những mối quan tâm và lo lắng của người Nhật Bản. Những yokai hung dữ thường được xem là biểu tượng của sự xấu xa và bạo lực, điều này phản ánh những mối quan tâm của người Nhật Bản về chiến tranh và thiên tai.
 • Yokai thể hiện sự tôn trọng của người Nhật Bản đối với thiên nhiên. Nhiều yokai như kappa sống ở sông hồ hoặc tengu sống ở rừng núi. Điều này phản ánh sự tôn trọng của người Nhật Bản đối với thiên nhiên và người Nhật cho rằng thiên nhiên có thể là nơi trú ngụ của những linh hồn.
 • Yokai cho thấy sự sáng tạo và trí tưởng tượng của người Nhật Bản. Các Yokai có hình dạng và khả năng phi thường, điều này xuất phát từ sự sáng tạo của người dân nước Nhật.

Những Yokai điển hình của Nhật Bản

Để hiểu rõ hơn về Yokai, hãy cùng Mitaco tìm hiểu về 3 Yokai điển hình. Đây là các loại ma quỷ ở Nhật Bản nổi tiếng của đất nước này:

 • Kuchisake-onna: Thế giới hay gọi Yokai này là “người phụ nữ miệng xé”. Đây là một trong những yokai nổi tiếng và đáng sợ nhất của Nhật Bản. Cô là hồn ma của một người phụ nữ bị chồng hoặc chính cô cắt đôi miệng từ tai đến tai, tạo thành một nụ cười rùng rợn đến kinh hoàng.
 • Rokurokkubi: Đây là những sinh vật giống người nhưng có cổ dài và có thể kéo dài cổ của mình lên đến 10 mét. Rokurokkubi thường xuất hiện vào ban đêm. Truyền thuyết về rokurokkubi bắt nguồn từ thời Edo của Nhật Bản. Có nhiều dị bản về truyền thuyết này, nhưng cốt truyện chính thường xoay quanh một người phụ nữ bị phù phép hoặc bị nguyền rủa, khiến cổ của cô trở nên dài ra.
 • Noppera-bō: Noppera-bō (のっぺらぼう) là một yokai, hay sinh vật siêu nhiên, trong văn hóa dân gian Nhật Bản. Noppera-bō còn được gọi là vô diệm, tức là "không có mặt" hoặc "mặt trống rỗng". Những câu chuyện về Noppera-bō có thể phản ánh nỗi sợ hãi về sự lừa dối, nguy hiểm ẩn náu trong những điều quen thuộc và những rủi ro tiềm tàng trong bóng tối.

Mặc dù là một sinh vật hư cấu nhưng Yokai Nhật Bản vẫn là một phần quan trọng của văn hóa dân gian Nhật Bản. Mong là bài viết trên của Mitaco đã giúp các bạn đọc hiểu hơn về thuật ngữ này. Hãy theo dõi chúng tôi nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những điều mới lạ về Nhật Bản cũng như các cơ hội làm việc và học tập tại Nhật nhé!