Vận dụng màu sắc như một biện pháp ẩn dụ trong khi giao tiếp cũng là một cách thức để thể hiện sự tinh tế cũng như khả năng xã hội của bản thân. Thế nên trong bài viết sau đây hãy cùng Mitaco tìm hiểu thêm về những từ vựng mới nói về màu sắc trong tiếng Nhật nhé!

Nguồn gốc màu sắc trong tiếng Nhật 

Hầu hết lịch sử hình thành của màu sắc Nhật Bản đều có bắt nguồn từ mẹ thiên nhiên. Vốn là một đất nước coi trọng cái đẹp của đất trời, người dân ở đây luôn giữ gìn và thậm chí là dành riêng một phần trong ngôn ngữ của mình để tuyên truyền tinh thần bảo vệ môi trường. Đặc biệt tại Nhật Bản, bạn có thể thấy một số ngày về núi, biển cả trong ngày nghỉ lễ lịch đỏ để giúp người dân luôn ghi nhớ về giá trị của chúng.

Một số liên quan đến gam màu của loài hoa đinh hương, hoa anh đào là Sumire-iro và Sakura-iro. Đặc biệt hơn, vài loại khác còn được dựa trên vật liệu đá quý như màu hổ phách là Kohaku-iro, ngọc bích là Hisui-iro và ngọc trai là Shinju-iro.

Màu sắc trong tiếng Nhật còn đặc biệt ưu ái sử dụng các loài động vật sống như loài chim. Ví dụ như Uguisu-iro từ loài chim chích bụi có màu xanh ô liu hay màu Tobi-iro như lông vũ màu nâu đỏ của loài diều đen. Đặc biệt nhất có chính là màu lông vịt được gọi là Kamo no ha-iro, đây là loại được nhiều người sử dụng nhất vì đây là loại chim khá phổ biến. Tuy hầu hết các màu trong tiếng Nhật có kết thúc bằng chữ Iro thế nhưng không phải trường hợp nào cũng như thế thế nên hãy cẩn thận áp dụng chính xác các từ vựng tiếng Nhật về màu sắc vì có thể đối phương sẽ hiểu nhầm ý của bạn.

Màu sắc ở Nhật Bản có ý nghĩa thế nào? 

Trong lớp dạy từ vựng ở trung tâm đào tạo Nhật Ngữ Mitaco, học viên không chỉ được giới thiệu các gam màu cơ bản để hình dung mà còn được chọn ra tông màu sắc yêu thích của mình để dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Về cơ bản, có hai tông chính đó là màu ấm và màu lạnh, số lượng màu sắc trong mỗi loại là rất nhiều thế nên việc phân chia sẽ giúp các em dễ dàng ghi nhớ các từ mới hơn.

Giống như ở Việt Nam, mỗi màu sắc đều có ý nghĩa riêng và khác nhau tùy từng nơi mà bạn sinh sống. Ví dụ màu vàng ở nước chúng ta tượng trưng cho tiền tài và phước lộc thế nên bạn sẽ thường thấy chúng trong dịp năm mới hay lễ Tết. Trái lại ở Nhật Bản thì màu vàng lại là lòng dũng cảm, sự tinh tế. Sau đây là một số ý nghĩa của màu tiêu biểu trong văn hóa của người Nhật:

  • Màu đỏ và trắng tượng trưng cho sự may mắn.
  • Màu tím tượng trưng cho sự quyền quý và tiết hạnh của người phụ nữ.
  • Màu đen tượng trưng cho cảm xúc tiêu cực như buồn bã và chán nản. Tuy nhiên trong vài trường hợp nó cũng được dùng để nói về tri thức.
  • Màu xanh da trời tượng trưng cho sự tha thứ, rộng lượng của một con người.

Hướng dẫn sử dụng màu sắc trong tiếng Nhật

Có thể nói màu sắc là một trong những thành phần quan trọng nhất trong hệ thống phân chia giai cấp của Nhật Bản. Bằng chứng cho thấy là vào thời Asuka, Hoàng tử Shotoku đã dùng màu để tượng trưng cho hệ thống 12 cấp bậc khác nhau trong xã hội. Tuy nhiên lúc xưa tại Nhật Bản chỉ có bốn màu là đỏ, trắng, đen và xanh da trời. Phải đến dần về sau thì những gam màu khác mới bắt đầu xuất hiện và người dân mới đặt tên riêng cho chúng.

Khác với những quốc gia khác, bảng hệ thống màu phân rõ hai loại là màu cấm và màu được phép dùng. Vào thời xa xưa, cách dùng màu sắc trong các thiết kế và giao tiếp đều phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Thậm chí đến thời kỳ hiện đại, người Nhật cũng cực kỳ đặc biệt lưu việc áp dụng màu trong các sự kiện quan trọng. Cụ thể như nếu bạn đi đến đám tang thì bắt buộc người thăm viếng phải sử dụng màu đen vì nó thể hiện sự tiếc thương, tâm trạng buồn bã đối với người đã ra đi. Trái ngược lại với chúng, người ta sẽ sử dụng màu trắng cho các đám cưới vì nó mang ý nghĩa tích cực như sự may mắn, chung thủy.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về màu sắc trong tiếng Nhật. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về ý nghĩa của một màu sắc cụ thể hay cách sử dụng chúng thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn nhé!