Trong bài viết dưới đây Mitaco sẽ giúp bạn tìm hiểu.

Ý nghĩa của quốc kỳ Nhật Bản là gì?

Về nguồn gốc của lá cờ Nhật Bản

Theo như truyền thuyết nữ thần Amaterasu đã tạo hình nước Nhật từ khoảng cách đây 2700 năm. Chính vì vậy mà họ đã nhận định rằng bà chính là tổ tiên của vị Thiên Hoàng Nhật đầu tiên. Đây cũng là lý do mà về sau các thiên hoàng đều được gọi với cái tên là Thiên tử và nước Nhật trở thành xứ sở mặt trời mọc.

Ý nghĩa quốc kỳ Nhật Bản là gì?

Lá cờ đầu tiên có hình tượng trưng cho mặt trời mọc được chính Thiên hoàng Văn Vũ sử dụng trong một công đường vào năm 701. Đặc biệt, trong tất cả những lần ra trận các vị tướng quân đều sử dụng lá cờ Hinomaru này.

Lá Cờ Nhật Bản Hinomaru chính thức được công nhận và trở nên phổ biến vào năm 1870. Cờ xuất hiện với tư cách chính dành cho các thương gia, các thuyền buôn của xứ phù tang. Mãi đến khoảng năm 1870 đến 1855 mới chính thức trở thành quốc kỳ đầu tiên.

Ý nghĩa quốc kỳ Nhật Bản

Trên lá cờ của Nhật Bản có một vòng tròn màu đỏ trên nền trắng. Màu trắng tượng trưng cho thuần khiết và chính trực còn màu đỏ tượng trưng cho sự chân thành và nhiệt tình.

Vào ngày 27/2/1870, quốc kỳ Nhật Bản được biết đến với tên gọi à Nisshoki – với ý nghĩa là ánh nắng của vầng mặt trời.Và một tên gọi khác là Hinomaru với ý nghĩa hết sức đặc biệt đó là vòng tròn của mặt trời.

Quốc kỳ Nhật Bản đã trải qua nhiều biến đổi mới có được hình ảnh hoàn hảo như hiện tại. Và sự xuất hiện của các thay đổi đó là do:

  • Hải quân Nhật Bản.
  • Lực lượng quân đội tự vệ Nhật Bản.
  • Hoàng gia Nhật Bản.

Trong tư tưởng của người phương Đông nói chung và người Nhật Bản nói riêng, hình ảnh vòng tròn màu đỏ chính là hiện thân cho mặt trời mọc, không chỉ vậy biểu tượng của vầng mặt trời chói lọi, đối với người Nhật, mặt trời đỏ còn là hiện thân của nữ thần Amaterasu. Đây cũng là lý do mà đất nước Nhật Bản được gọi với một cái tên khác là “đất nước mặt trời mọc”.

Lịch sử hình thành ý nghĩa quốc kỳ Nhật Bản

Ý nghĩa quốc kỳ Nhật Bản trước năm 1990 như thế nào?

Ở thế kỷ 13 cờ hình mặt trời được sử dụng bởi Shogun sau khi chiến đấu quyết liệt để chống lại cuộc xâm lược của Mông Cổ. Cờ Hinomaru đã chính thức được công nhận vào năm 1870 và trở thành lá cờ quốc gia đầu tiên được thông qua tại Nhật Bản năm 1870-1885.

Thời gian đầu sử dụng quốc kỳ có nhiều khó khăn và trở ngại. Mãi cho đến năm 1947 những hạn chế mới được dỡ bỏ. Từ năm 1999, khi các điều luật đã được thông qua, lá cờ Hinomaru của Nhật Bản chính thức được công nhận là lá cờ quốc gia. 

Ý nghĩa quốc kỳ Nhật Bản Sau năm 1990?

Sau năm 1990 là thời điểm mà quốc kỳ được sử dụng phổ biến và vào quốc kỳ Nhật Bản luôn hiện diện trong những chiến thắng trong chiến tranh Thanh – Nhật, Nga – Nhật, Trung – Nhật.

Đây được xem là biểu tượng của đất nước Nhật Bản Tại Đông Nam Á trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Trong giai đoạn nào toàn thể  nhân dân bản địa phải sử dụng quốc kỳ Nhật Bản và học sinh phải hát Kimigayo (quốc ca nước Nhật) trong lễ thượng kỳ vào buổi sáng.

Sau khi kết thúc thế chiến thứ 2, Hinomaru không chỉ mang tính tượng trưng mà còn là một cảm giác ái quốc về “Đại Nhật Bản” sang Nhật Bản hòa bình và chống quân phiệt. Sự thay đổi về tư tưởng này khiến cho quốc kỳ ít được sử dụng tại Nhật Bản ngay sau chiến tranh mặc dù những hạn chế bị bãi bỏ vào năm 1949.

Với những thông tin về ý nghĩa quốc kỳ Nhật Bản mà Mitaco đã giới thiệu trong bài viết. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về quốc kỳ của Nhật Bản.