Trước đến nay chúng ta vẫn thường nghe nói “Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công”. Có lẽ đúng vậy vì trong chúng ta không phải ai cũng có cơ hội đi học đại học, cao đẳng sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Chính vì vậy việc định hướng rõ ràng sau khi tốt nghiệp cấp 3 sẽ giúp bạn có những bước đi chắc chắn hơn dẫn đến thành công.

Lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay học đại học?

Khi vừa bước qua ngưỡng cửa cấp 3 mỗi người phải mang trong mình nhiều suy tính. Ta nên học đại học, học cao đẳng, học nghề hay lựa chọn đi làm việc, đi xuất khẩu lao động để bươn trải cuộc đời? Chúng ta hãy cùng phân tích sơ qua chặng đường dài phía trước trên mỗi con đường nhé.

Học đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3:

Trước cánh cửa đại học, rất nhiều bạn đang băn khoăn, đau đầu việc phải lựa chọn trường đại học, nên học ngành gì, học ở đâu… có rất nhiều câu hỏi được đặt ra.

Trước cánh cửa đại học, nhiều bạn phải đau đầu để lựa chọn trường đại học. Nếu như, bạn học giỏi hay yếu hẳn thì chẳng nói làm gì bởi sự lựa chọn quá dễ dàng. Giỏi thì sẽ vào một trường đại học tốt nào đó, yếu thì thôi tự thân biết phận. Còn, chiếm đại đa số là những học sinh có lực học nhàng nhàng, không nổi trội hẳn về bất kì lĩnh vực gì. Vì, con số giỏi chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi. Số còn lại đa phần là học lực trung bình khá. Do vậy mà lựa chọn trường cũng trở nên vất vả và khá khó khăn hơn.

Hơn nữa chi phí cho 4 năm đại học là vô cùng lớn, liệu gia đình có đủ khả năng chu cấp cho bạn hay không? Sau khi ra trường có khả năng xin được việc đúng chuyên ngành không? Mức lương đi làm ngay sau khi ra trường là bao nhiêu?... Hàng trăm câu hỏi bắt bạn phải băn khoăn.

Vì vậy ngay ở ngưỡng cửa cấp 3 bạn cần phải nghiêm túc xem xét về việc nên theo học đại học hay rẽ hướng khẳng định bản thân bằng cách lao ra xã hội kiếm tiền, kiếm kinh nghiệm, kiếm kiến thức bằng cách chà xát thực tế.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong những năm gần đây việc lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản càng ngày càng được các bạn trẻ ưu tiên lựa chọn nhiều hơn. Ở độ tuổi từ 18 đến 20 chiếm hơn 30% số lao động đi làm việc tại nước ngoài. Với số tiền lương từ 25 đến 40 triệu đồng đủ để bạn phụ giúp gia đình, tích lũy vốn tương lai và học hỏi nhiều kinh nghiệm.

Lựa chọn đi làm việc tại nước ngoài bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để tiếp xúc với văn hóa, con người nước bạn. Bạn sẽ học được về tác phong làm việc, ý thức kỹ luật, được đào tạo về kỹ năng… từ đó đúc kết được nhiều kiến thức bổ ích, các bài học quý báu giúp vững chãi hơn trong tương lai.

Hiện nay có rất nhiều con đường dẫn bạn đến thành công và không nhất thiết cứ phải đi học đại học. Vì vậy các bạn trẻ hãy nghiêm túc suy nghĩ thật kỹ và đưa ra cho mình những lựa chọn đúng đắn nhất.

Bạn được gì khi đi xuất khẩu lao động?

Sau khoảng 3 đến 5 năm đi làm việc tại nước ngoài bạn sẽ có cho mình số vốn khá lớn để bắt đầu nhưng mô hình kinh doanh, những dự định khởi nghiệp hay ổn định cuộc sống. Ngoài ra với tay nghề và kinh nghiệm thực tế từ môi trường quốc tế sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài tại Việt Nam với mức lương cực kỳ cao.

Thị trường lao động nào đang được quan tâm và chiếm nhiều ưu thế?

Hiện nay tại Việt Nam có 3 thị trường xuất khẩu lao động truyền thống chiếm ưu thế hơn cả là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Trong đó xuất khẩu lao động Nhật Bản nằm ở vị trí dẫn đầu khi thu hút nhiều lao động Việt Nam nhất trong nhiều năm qua.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện đang mở cửa đối với người lao động và không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm, bằng cấp… bên cạnh đó thủ tục cũng đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều.

Mức thu nhập thực lĩnh khi làm việc tại Nhật Bản sẽ dao động từ 25 đến 40 triệu đồng tùy đơn hàng. Ngoài ra đối với các đơn hàng thuộc diện kỹ sư, kỹ thuật viên… thì mức lương có thể lên đến hơn 60 triệu đồng.

Hiện nay sau thời gian dài đóng băng do dịch bệnh covid 19 thì thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đã chính thức mở cửa trở lại. Các lao động đã có tư cách lưu trú sẽ bắt đầu được nhập cảnh từ tháng 11/2021.

Vì vậy nếu bạn đang ở ngưỡng cửa cấp 3 thì hãy suy nghĩ thật kỹ và đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Bất kỳ con đường nào cũng có thể đưa bạn đến thành công, chỉ cần bạn có định hướng và nỗ lực không ngừng nghỉ thì sẽ sớm gặt hái được quả ngọt thôi. Chúc bạn thành công!