Vậy cụ thể tại Nhật có những loại bằng cấp, chứng chỉ nào phổ biến giúp tạo lợi thế để chúng ta đi xin việc? Bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Mitaco nhé.

Những loại Bằng Cấp, Chứng Chỉ cần thiết tại Nhật

Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT 日本語能力試験

Tất nhiên để các du học sinh, người nước ngoài đi xin việc tại Nhật Bản thì khả năng Nhật Ngữ là điều cực kỳ quan trọng. Và bằng cấp, chứng chỉ để đánh giá khả năng tiếng Nhật của chúng ta thường được sử dụng chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT.

Khi xin việc tại Nhật Bản cần những loại Bằng Cấp, Chứng Chỉ nào?

Theo Mitaco thì đối với các bạn khối xã hội, hay các bạn senmon thì hãy phấn đấu cho mình ít nhất nên có chứng chỉ N2 hoặc tốt nhất là thi lên N1. Vì khi bạn nắm trong tay chứng chỉ này thì khả năng xin việc đúng theo nguyện vọng cũng như visa lao động sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đối với các bạn học khối kỹ thuật như IT, Cơ khí, xây dựng… thì tốt nhất cũng nên có trong tay chứng chỉ N2. Hoặc bạn có thể lựa chọn thi N3 trước để tránh trường hợp thi N2 nhiều lần không đậu và không có chứng chỉ đánh giá khả năng tiếng Nhật.

Chứng chỉ năng lực tiếng Anh Toeic

Ngoài tiếng Nhật thì bạn nên có cho mình chứng chỉ năng lực tiếng Anh, đây cũng là lợi thế khá lớn khi phỏng vấn tìm việc tại Nhật. Tối thiểu bạn cần có cho mình mức 600 điểm, trong môi trường công việc đòi hỏi tiếng Anh nhiều thì mức điểm yêu cầu có thể lên 700 đến 800 điểm.

Đối với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài vào Nhật Bản thì năng lực tiếng anh của bạn càng cao sẽ càng có cơ hội vào làm việc hơn. Vì vậy khi ứng tuyển vào công ty bạn hãy xem xét yêu cầu về năng lực tiếng anh tại đây như thế nào rồi nộp hồ sơ nhé.

Chứng chỉ Boki 日商簿記検定 (kế toán)

Khi xin việc tại Nhật Bản chứng chỉ Boki 商簿記検定 được sử dụng rất nhiều. Cụ thể chứng chỉ này giống như chứng chỉ kế toán và được sử dụng ở nhiều ngành, từ các công việc văn phòng đến khối kỹ thuật hay kinh doanh.

Việc có kiến thức về kế toán sẽ giúp chúng ta dễ dàng xử lý các nghiệp vụ kế toán mà còn nắm được các thông tin kinh tế nội bộ và theo dõi dòng tiền của doanh nghiệp. Vì vậy sở hữu một tấm bằng hay chứng chỉ kế toán sẽ giúp chúng ta dễ dàng xin việc hơn.

Ngoài công việc bình thường thì có chứng chỉ Boki trong tay sẽ giúp chúng ta đặt mục đích cao hơn trong tương lai để phấn đấu lên các vị trí cao hơn. Tất nhiên để có lợi thế này thì chứng chỉ của chúng ta cần tối thiểu 3級, tốt nhất là từ 2級 trở lên.

Chứng chỉ ITパスポート

Chứng chỉ IT パスポート là chứng chỉ đánh giá kiến thức cơ bản liên quan đến ngành It. Sở hữu chứng chỉ này vô cùng lợi thế khi chúng ta muốn xin việc tại các công ty có ngành It hay các công việc liên quan đến máy tính…

Tất nhiên sở hữu chứng chỉ này nó sẽ lưu hành trong ngành nội bộ chứ không phải đa dạng các ngành nghề. Vì vậy việc bạn sở hữu chứng chỉ IT sẽ không giúp ích được nếu như bạn muốn ứng tuyển vào ngành nghề khác hay các vị trí đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về It. Nó là chứng chỉ cơ bản liên quan đến IT mà thôi.

Khi xin việc tại Nhật Bản cần những loại Bằng Cấp, Chứng Chỉ nào?

Chứng chỉ ファイナンシャルプランナー (Financial Planner)

Chứng chỉ ファイナンシャルプランナー(Financial Planner) là loại chứng chỉ được đánh giá rất cáo trong ngành tài chính. Vì vậy việc sở hữu chứng chỉ này bạn sẽ có lợi thế rất lớn để xin vào các ngành như bất động sản, tài vụ, bảo hiểm, các việc liên quan đến nghiệp vụ tài chính…

Bằng lái xe ô tô 普通自動車運転免許

Tất nhiên không phải ngành nghề nào tại Nhật Bản cũng đòi hỏi chúng ta có bằng lái xe ô tô. Tuy nhiên nếu bạn muốn xin làm các việc như liên quan đến hàng không, đưa đón khách tại sân bay, hướng dẫn viên du lịch, lái xe… thì điều quan trọng nhất vẫn là cần có bằng lái xe ô tô.

Vì vậy nếu bạn có ý định ở lại Nhật Bản làm việc thì hãy tranh thủ thi bằng lái xe nhé, vì đây là loại giấy tờ khá quan trọng, là lợi thế giúp chúng ta mở rộng các ngành nghề muốn ứng tuyển khi chưa xác định được rõ ngành nghề dự tính xin việc.

Trên đây là các loại bằng cấp, chứng chỉ cơ bản tại Nhật khi muốn đi xin việc mà chúng ta nên có. Tuy nhiên cũng tùy theo công việc, ngành nghề mà sẽ có các loại chứng chỉ năng lực khác nhau nữa. Để biết thêm chi tiết bạn hãy liên hệ ngay tới Mitaco để được tư vấn kỹ hơn nhé.