JLPT N5

Trong xếp hạng các cấp độ JLPT - N5 là cấp bậc thấp nhất của N1 đến N5. Nếu bạn vượt qua N5, bạn sẽ được chứng nhận là có “một số hiểu biết cơ bản về tiếng Nhật”:

  • Đọc hiểu: Có thể đọc và hiểu các cụm từ, câu và câu chuẩn được viết bằng hiragana, katakana và kanji cơ bản được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.
  • Nghe hiểu: Bạn sẽ có thể nghe được những thông tin cần thiết nếu bạn có một đoạn hội thoại ngắn được nói chậm rãi trong các tình huống mà bạn thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như trong lớp học hoặc xung quanh bạn bè.

Xếp hạng các cấp độ JLPT thế nào?

Trong quá trình học N5, bạn cần nắm vững những cấu trúc có trong đề thi bao gồm:

  • Biết chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ.
  • Sử dụng các từ mới học để đặt câu theo cấu trúc đơn giản và dần dần luyện viết đoạn văn.
  • Bên cạnh đó, hãy chủ động tìm hiểu những chủ đề hay những gì diễn ra xung quanh chủ đề đó.
  • Bạn cần có khả năng nghe hiểu tiếng Nhật ở mức cơ bản. Điều này có nghĩa là bạn có thể hiểu nội dung của các đoạn hội thoại ngắn và đơn giản.

JLPT N4

Trong bảng xếp hạng các cấp độ JLPT các bạn có trình độ N4 có thể đăng ký đi du học Nhật Bản ngay kỳ nhập học tháng 1 hoặc tham gia các đơn hàng kỹ sư nổi tiếng sang Nhật.

Khả năng sử dụng tiếng Nhật tốt hơn ở những nơi như: Bưu điện, Ngân hàng nhờ một vài điều đơn giản... Đặc biệt bạn dễ dàng biết được ngôn ngữ nên dùng ở những tình huống, ngữ cảnh sang trọng.

JLPT N3

Các bạn đạt trình độ N3 có thể đăng ký tham gia các đơn hàng kỹ sư sang Nhật hoặc làm việc tại các công ty với vị trí phiên dịch, biên dịch để du học Hàn Quốc với visa D2 để học các chuyên ngành trình độ cao, bằng cấp (một số trường đại học có thể chấp nhận bằng cấp này).

Khi đã đạt trình độ tiếng Nhật N3 , bạn sẽ không còn gặp khó khăn gì trong việc làm quen với cuộc sống hàng ngày tại Nhật Bản. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể tiến hành với các chức năng ngôn ngữ cơ bản. Điều này rất cần thiết để duy trì các mối quan hệ xã hội và sử dụng các phương tiện công cộng.

Có thể hiểu và phát biểu cảm nghĩ theo chủ đề cụ thể và có thể viết thành đoạn văn.

Khi đạt được trình độ N3 các bạn tự tin giao tiếp hoặc đọc hiểu nhanh chóng những bài văn, những tình huống, bản tin, hiểu rõ tình tiết của câu chuyện, nắm được giá trị cốt lõi.

JLPT N2

Trong bảng xếp hạng các cấp độ JLPT n2 là bằng cấp tiêu chuẩn được hầu hết các công ty, xí nghiệp, trường đại học tại Nhật Bản công nhận. Các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam còn nhiều vị trí tuyển dụng nhân sự có trình độ N2 trở lên.

Với chứng chỉ N2, bạn có thể dễ dàng đăng ký học chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại các trường đại học Nhật Bản. Lúc này, bạn hoàn toàn tự tin rằng mình có thể đọc và hiểu nội dung của các tạp chí. Ngoài ra, bạn có thể hiểu một cách chi tiết, cụ thể và có thể so sánh nội dung của các chủ đề với nhau.

Khả năng giao tiếp, trong công việc và khả năng giao tiếp khi cần thiết cho công việc nơi công cộng. Chính vì điều này mà khả năng tiếng Nhật được nâng cao, có thêm nhiều mối quan hệ tốt với mọi người. Và biết thêm nhiều kiến thức về nền văn hóa đặc sắc như Nhật Bản.

JLPT N1

Khi bạn đạt trình độ N1 thì vấn đề tiếng Nhật của bạn đã đạt chuẩn của người bản xứ. Do đó, bạn sẽ rất thuận lợi trong mọi giao tiếp cũng như trong mọi tình huống mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Bạn hoàn toàn sử dụng đúng vốn tiếng Nhật của mình và giao tiếp tốt trong nghiên cứu, chuyên môn, công việc mà không gặp khó khăn gì. Bên cạnh đó bạn vẫn hiểu được những lĩnh vực phức tạp, không được sử dụng phổ biến trong cuộc sống như: chính trị, kinh tế, văn hóa,...

Xếp hạng các cấp độ JLPT dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, tùy thuộc vào kết quả thí sinh sẽ được đánh giá năng lực và có cơ hội làm việc tại doanh nghiệp phù hợp với bản thân.