Nắm bắt tình hình về sự biến động của mức thu nhập bình quân còn cho phép ứng viên quyết định được thời điểm xuất cảnh cho bản thân. Vậy thì nếu bạn đang có kế hoạch đi xuất khẩu lao động ở Nhật thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết sau đây!

Khảo sát tiền lương trung bình ở Nhật 

Theo thống kế thu nhập trung bình ở Nhật từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, hiện nay mỗi người lao động phổ thông sẽ có tổng tiền lương là 456,4 vạn Yên mỗi năm. Đây là bộ phận nhân lực được tuyển dụng vô thời hạn hay chỉ đơn giản là được tính khi đã làm việc được từ một tháng trở lên. Tuy nhiên phân khúc này sẽ không bao gồm những bạn làm việc bán thời gian. Nếu so sánh với năm 2020 có mức lương rơi vào khoảng 459,8 vạn Yên thì có thể thấy rõ ràng đại dịch Covid - 19 đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của xứ sở hoa anh đào.

Xem xét mức lương trung bình ở Nhật năm 2023

Có thể thấy rõ ràng mức lương trung bình ở Nhật đang có xu hướng giảm dần do những tác động tiêu cực từ việc sụt giảm giá tiền hay thiếu hụt lao động khiến việc tăng trưởng bị hạn chế. Điều này không chỉ khiến công dân Nhật Bản mà kể cả những người nước ngoài cũng bị rơi vào tình thế khó xử khi chi tiêu và mức sống ở các thành phố lớn là rất lớn. Song song đó, tiền thưởng dành cho các nhân viên cũng vì lý do này mà đã bị giảm đi khiến nhiều người cảm thấy chán nản và có ý định bỏ việc.

Người Nhật chia lương theo các yếu tố nào? 

Không chỉ các thực tập sinh, du học sinh mà kể cả các lao động đi Nhật theo chương trình phái cử kỹ thuật viên kỹ sư phải cực kỳ cẩn thận khi đưa ra quyết định chọn đơn hàng. Khác với các chương trình phổ thông khác, những lao động có tay nghề có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên cũng vì vậy mà chỉ cần một thay đổi nhỏ trong nhu cầu tuyển dụng cũng có thể khiến quyền lợi của họ bị tác động nghiêm trọng. Hiện nay có ba yếu tố chính quyết định số tiền lương của một người ở Nhật đó chính là giới tính, trình độ học vấn và độ tuổi. Hãy cùng Mitaco xem qua cách chia lương của người Nhật theo các tiêu chí này ra sao nhé!

Căn cứ theo giới tính

Số liệu mới nhất trong năm 2021 cho thấy thu nhập trung bình của nam giới là 506,4 vạn Yên trong khi ở nữ giới là 366 vạn Yên. Điều này đồng nghĩa với tiền lương của các lao động nữ chỉ bằng khoảng 75% so với nam giới. Đặc biệt ở xứ sở hoa anh đào, phụ nữ sau khi sinh con rất khó có thể duy trì được công việc toàn thời gian thế nên thông thường họ sẽ lui về làm nội trợ hoặc chọn những công việc theo giờ với mức thu nhập cơ bản. Không chỉ thế, vị trí quản lý ở các doanh nghiệp và công ty tại Nhật thường được nắm giữ bởi đàn ông nhiều hơn phụ nữ vì họ vẫn giữ lối suy nghĩ cổ hủ.

Căn cứ theo trình độ học vấn

Tuy học thức là một trong những yếu tố đánh giá sơ bộ người lao động thế nhưng nó lại không phải là thứ quan trọng nhất khi tuyển dụng. Hiện nay tỷ lệ học đại học ở Nhật là 50% trong khi ở trung học phổ thông là 90% và hầu hết trong số đó đều có mức thu nhập hàng đầu. Tuy nhiên theo mặt bằng chung thì người ta vẫn cho rằng lao động tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ có mức lương thấp nhất trong bảng xếp hạng.

Xem xét mức lương trung bình ở Nhật năm 2023

Căn cứ theo độ tuổi

Nhóm tuổi lao động chính ở Nhật sẽ từ 35 đến 59 tuổi và những người từ 50 tuổi trở lên thường sẽ có mức thu nhập cao đỉnh điểm. Lý do là bởi vì ở thời điểm này, lao động thường là những người đã có nhiều kinh nghiệm làm việc cũng như xác định phát triển lâu dài ở một công ty. Vì thế mà họ sẽ thường được đề nghị cho vị trí trưởng phòng, quản lý với mức lương có phần nhỉnh hơn các lao động phổ thông khác.

So sánh mức lương của lao động nước ngoài và người Nhật 

Hầu hết các lao động nước ngoài đến Nhật làm việc đều là những bạn trẻ còn thiếu kinh nghiệm thế nên mức lương sẽ có sự chênh lệch khá rõ rệt với người bản xứ. Không chỉ thế, tư cách lưu trú của lao động cũng sẽ quyết định khoản tiền mà họ được nhận. Hiện nay, lao động có chuyên môn không bao gồm Visa Tokutei có mức thu nhập tương đương như một công dân Nhật Bản thực thụ.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp cho các lao động nắm rõ hơn về mức lương trung bình ở Nhật. Hãy nhanh tay liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn nếu còn điều gì không hiểu nhé!