Vì độ thiếu hụt lao động chạm đến mức “báo động”, nên trong những năm gần đây Nhật Bản cũng nới lỏng những yêu cầu dành cho người lao động. Những sẹo xăm hoặc những hình xăm nhỏ cũng có thể được tiếp nhận ở một số công việc nhưng với những hình xăm lớn, chẳng hạn như: kín tay, kín chân hay thậm chí là kín lưng,… thì nên cân nhắc đến việc xóa xăm.

Xăm hình có đi xuất khẩu lao động được hay không?

Dựa vào quy định của Bộ Y Tế Việt Nam, xăm hình thuộc về hoa liễu và da liễu nằm một trong số 13 nhóm bệnh, tật không đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật. Chính vì thế mà nếu bạn chỉ cần “ sở hữu” hình xăm trên da thì đó chính là rào cản khiến con đường xuất khẩu lao động Nhật Bản của bạn khó có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, để biết được một thông tin chính xác nhất, thì cách tốt nhất là bạn hãy liên lạc với công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản, để hỏi về trường hợp của bản thân. Tránh rơi vào tình trạng “ tiền mất tật mang”, mất nhiều tiền để xoá xăm, nhưng vì vết sẹo quá to mà không thể hoàn thành mong muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Vì sao xăm hình không đi được xuất khẩu lao động Nhật Bản ?

Xăm trổ được coi như là một loại hình nghệ thuật đỉnh cao, rất phát triển ở Nhật. Ở đây nổi tiếng với vô số những hình xăm đẹp mắt và độc đáo. Thế nhưng, người dân Nhật Bản lại vô cùng kì thị những người có hình xăm. Đó là bởi vì họ cho rằng những hình xăm ấy có liên hệ mật thiết với băng đảng tội phạm Yakuza khét tiếng và thế giới ngầm.

Trước kia, những tên tội phạm ở Nhật được đánh dấu bằng việc khắc chữ hay hình ảnh. Càng về sau thì những tên tội phạm khác như: Ma tuý, cờ bạc, mại dâm hay cho vay nặng lãi,… bắt đầu xăm hình để thị uy với dân thường, những hình xăm ấy được gọi là Yakuza. Có lẽ đây chính là lý do vì sao mà người Nhật lại kỳ thị hình xăm đến như vậy.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng ở Nhật Bản đã có hình xăm trên cơ thể. Chứng tỏ việc xăm hình ở Nhật đang ngày một được nới lỏng hơn so với trước đây. Tuy nhiên người dân ở đây vẫn rất khó tiếp nhận và đưa ra những suy nghĩ tiêu cực về những người có hình xăm.

Theo truyền thống của người Nhật, thậm chí những người có hình xăm quá nhiều trên cơ thể sẽ không thể vào spa, bể bơi hay onsen tại Nhật Bản. Một ví dụ điển hình từ du khách nước ngoài là Eli Orzeszek, nhà báo du lịch New Zealand, từng cam chịu khi không thể vào tắm onsen tại Nhật Bản khi trên người có vài hình xăm lớn, trong đó có cả hình một con mèo đen nổi bật trên cẳng tay.

Một nguyên nhân nữa khiến người Nhật không muốn nhận người có hình xăm vào làm việc đó là: Người Nhật rất quan trọng làm việc một cách nghiêm túc, cho nên họ không chấp nhận việc xăm mình.

Tuy không có Bộ luật lao động nào quy định không được nhận người có hình xăm vào làm việc. Thế nhưng, người Nhật họ vẫn không chấp nhận những lao động có hình xăm vì họ nghĩ rằng đó là những người ăn chơi, không nghiêm túc và đặc biệt là có liên quan đến tội phạm.

Xóa xăm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần chú ý những gì?

Do hình xăm đã là nỗi “ám ảnh” lớn đối với người dân Nhật Bản. Chính vì thế nếu bạn muốn đến đây làm việc và sinh sống thì phải đảm bảo được rằng những hình xăm phải được xoá đi một cách triệt để, không để lại vết sẹo to và xấu. Do vậy nên, nếu bạn muốn tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì hãy cân nhắc những lưu ý mà Mitaco gửi đến bạn dưới đây:

  • Thứ nhất, trước khi quyết định xóa xăm để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn phải liên hệ với công ty XKLĐ Nhật Bản. Cụ thể là liên hệ với cán bộ tuyển dụng hỏi rõ về trường hợp của bản thân để không dẫn đến trường hợp mất tiền, mất công sức đi xoá mà vẫn đáp ứng đủ điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản.
  • Thứ hai, trước khi xóa xăm cần XKLĐ Nhật cần tìm hiểu rõ về quy trình xoá xăm và thời gian hồi phục của vết xăm để cân đối thời gian đăng kí.
  • Thứ ba, lựa chọn cơ sở và địa chỉ xóa xăm chất lượng, đáng tin cậy và được cấp giấy phép hoạt động... Nên chọn các thẩm mỹ viện, bệnh viện chuyên ngành da liễu có công nghệ xóa xăm không để lại sẹo.
  • Thứ tư, tuyệt đối không nên sử dụng thuốc xóa xăm hay các biện pháp xóa xăm thủ công,… bởi việc này vô cùng nguy hiểm và dẫn đến hậu quả khó lường.
  • Thứ năm, xã hội ngày càng hiện đại và phát triển nên trên thị trường hiện nay có những công nghệ xóa xăm tiên tiến mà bạn có thể tham khảo.
  • Cuối cùng, sau khi kết thúc quy trình xoá xăm, bạn cần tìm hiểu nên ăn gì, kiêng gì. Tránh làm những hoạt động nào để có kết quả điều trị tốt nhất.

Hi vọng những chia sẻ trên của Mitaco có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề “Xăm hình có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không”. Thật tuyệt vời nếu như những thông tin mà Mitaco mang đến là sự cần thiết ngay lúc này của các bạn. Chúc các bạn thành công.