Visa Nhật Bản có mấy loại ?

Về cơ bản, Visa Nhật Bản có 2 loại chính bao gồm gồm loại phân theo số lần nhập cảnh và loại phân theo mục đích nhập cảnh. Hãy cùng Mitaco tìm hiểu về chúng ngay sau đây nhé!

Loại visa phân theo số lần nhập cảnh 

Đối với những bạn đi theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng hay du học,... thì cần đặc biệt tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Trong phân loại Visa chia theo số lần nhập cảnh chúng ta sẽ có 2 loại đó là loại nhập cảnh một lần và loại nhập cảnh nhiều lần.

Thông thường visa nhập cảnh một lần sẽ bao gồm các loại có thời gian ngắn hạn dùng để du lịch, công tác, … Loại này chỉ được sử dụng một lần và không được tái sử dụng. Thế nên nếu lần sau bạn muốn quay lại đây sẽ cần phải nộp đơn xin cấp visa mới.

Visa Nhật Bản có mấy loại và cách phân biệt chúng ra sao?

Đối với trường Visa nhập cảnh nhiều lần thì chắc chắn lợi ích sẽ vượt trội hơn rất nhiều. Bạn có thể dễ dàng quay lại Nhật Bản nhiều lần mà không cần phải xin Visa mới. Tuy nhiên, Visa loại này sẽ bị giới hạn các đối tượng đăng ký như những người làm việc trong cơ quan nhà nước, công ty lớn nổi tiếng, các nhà chính trị gia, những người làm nghệ thuật hay vận động viên quốc gia.

Loại Visa phân theo mục đích nhập cảnh 

Các loại Visa phân chia theo mục đích nhập cảnh dành cho những bạn lao động nước ngoài sẽ bao gồm:

Visa du lịch

Đối với mục đích du lịch bạn có thể chọn lựa 2 loại Visa du lịch đó là dạng tự túc hoặc đi theo Tour đoàn của công ty. Là một trong những quốc gia đứng đầu về lượng khách tham quan mỗi năm. Tất nhiên sẽ có rất nhiều người từ các nơi khác nhau sẽ có mong muốn được một lần đặt chân đến xứ sở “hoa anh đào”. Đáng tiếc thay là Việt Nam không nằm trong số các nước được miễn thị thực khi muốn đến đây thế nên những bạn có ý định dành kỳ nghỉ của mình tại đây hãy nhanh chóng đi xin Visa nhé!

Đối với Visa du lịch tự túc bạn sẽ được phép nhập cảnh 1 lần duy nhất và có hiệu lực lưu trú đến 15 ngày trong thời hạn tối đa ngày. Đối với các bạn đi theo Tour đoàn nếu đạt đủ các điều kiện sau được xét thành “Package Tour”:

  • Chuyến đi sẽ không có mục đích nào khác ngoài du lịch kể cả thăm thân hay thương mại.
  • Công ty du lịch mà bạn chọn đã hoàn thành xong hết các thủ tục nhập cảnh Nhật như đặt vé máy bay, đặt phòng,... Đặc biệt, về phía hành khách từ ngày đến và rời đi khỏi đất nước Nhật Bản không được phép tự ý đặt phòng riêng.
  • Thời gian lưu trú tại Nhật diễn ra trong vòng 15 ngày.

Visa thương mại 

Chủ đề “Visa Nhật Bản có mấy loại ?” hiện nay đang được tìm kiếm nhiều trở lại bởi quyết định mở lại dịch vụ du lịch của đất nước này. Và tiếp theo một trong số chúng đó chính là Visa thương mại. Loại này được ghép chung nhóm với Visa du lịch bởi có thời gian và thời hiệu tương đồng với nhau.

Visa thăm thân 

Visa thăm thân là loại ngắn hạn được cấp cho những người thân trong vòng 3 đứa hay không cùng huyết thống như vợ chồng đến thăm người thân của mình đang sinh sống tại Nhật Bản.

Visa du học

Các bạn trẻ Việt Nam nếu có ý định muốn tu dưỡng thêm kiến thức tại đất nước Nhật Bản có thể xin Visa du học Nhật Bản kéo dài từ 3 tháng đến 5 năm tùy từng loại. Đối với loại Visa này các bạn có thể kiếm việc làm thêm tối đa là 28h/ tuần.

Visa lao động ở Nhật Bản 

Hiện nay có 3 loại Visa lao động tại Nhật với các thời hạn khác nhau từ các loại 6 tháng đến hai năm ba tháng. Quan trọng là bất kể thời hạn thị thực là bao nhiêu thì bạn vẫn có thể xin gia hạn thời gian lưu trú trước khi visa hiện tại của bạn hết hạn.

Visa tị nạn 

Visa tị nạn là loại đặc biệt dành cho những người nước ngoài đi đến Nhật để cư trú và lánh nạn do bị đàn áp về chính trị. Tuy nhiên thời gian xin Visa này rất lâu và người đến theo hình thức này cũng sẽ không được phép tham gia bất kỳ hoạt động có lợi nhuận, thù lao nào.

Visa y tế 

Visa y tế Nhật Bản được cấp cho những người có nhu cầu đến đất nước Nhật Bản với mục đích chữa trị bệnh. Thời hạn của Visa này là 3 năm và thời gian lưu trú của mỗi lần là 15 - 30 - 90 ngày, 6 tháng hay 1 năm.

Các loại Visa Nhật Bản khác mà bạn chưa biết ?

Ngoài những loại thông thường ở trên thì có lẽ có nhiều bạn vẫn chưa biết về 2 Visa Nhật Bản khác ít được nhắc tới. Đầu tiên đó chính là Visa Working Holiday được cấp cho người từ 18 - 30 tuổi thuộc các nước khu vực Châu Âu, Châu Úc đến để làm việc bán thời gian tại đây. Tiếp theo là Visa tình nguyện, cũng giống như Working Holiday loại Visa này chưa được cấp cho công dân Việt Nam. Chúng chỉ được cấp cho công dân Anh để đến Nhật Bản để làm tình nguyện trong vòng 1 năm theo cơ sở mà họ đã đăng ký.

Hy vọng những kiến thức trong bài viết trên sẽ đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Visa Nhật Bản có mấy loại ?”. Nếu như vẫn cảm thấy bản thân không hiểu hay còn vướng mắc về vấn đề này thì đừng ngần ngại mà liên hệ ngay cho Mitaco nhé!