Với lợi ích cực kỳ lớn, ưu đãi cực lớn cho người lao động tại Nhật Bản, Chương trình kỹ năng đặc định đã ra đời và là mục tiêu của tất cả mọi người khi đi làm việc tại đây. Vậy cụ thể Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là gì? Làm sao để lấy được Visa đặc định? Bạn hãy cùng Mitaco tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Visa kỹ năng đặc định Nhật bản là gì?

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản được ban hành vào ngày 1/4/2019 và ngay từ khi ban hành visa kỹ năng đặc định đã trở thành vấn đề được rất nhiều lao động quan tâm. Đây cũng là tin vui cho tất cả các bạn trẻ đang làm việc tại Nhật cũng như đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Cụ thể định nghĩa của visa kỹ năng đặc định như sau:

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản hay còn gọi là Visa Tokutei là một dạng biến thể của Visa thực tập sinh kỹ năng. Visa đặc định cho phép người lao động ở lại Nhật Bản thời gian dài hơn 3 năm và có thể bảo lãnh gia đình sang sinh sống cùng trong thời hạn hợp đồng. Ngoài ra trong thời gian làm việc tại Nhật Bản bạn được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn các ngành nghề mà Visa Tokutei quy định.

Có mấy loại Visa kỹ năng đặc định tại Nhật Bản?

Hiện tại Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản được thông qua với 2 loại đó là Visa kỹ năng đặc định số 1 và Visa kỹ năng đặc định số 2. Cùng là visa đặc định những 2 cấp bậc sẽ có nhiều điều khác nhau và giống nhau. Bạn hãy cùng Mitaco tìm hiểu nhé.

Visa đặc định loại 1:

Sau khi người lao động hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng thực tập sinh thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang dạng visa kỹ năng đặc định loại 1. Thời hạn của Visa đặc định loại 1 là 5 năm và bạn sẽ không được bảo lãnh người thân sang Nhật trong thời gian hợp đồng.

Các ngành nghề được cấp Visa đặc định loại 1:

Hiện tại có 14 ngành nghề được cấp visa đặc đinh loại 1 bao gồm: Xây dựng, Sửa chữa ô tô, Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay, Nghiệp vụ khách sạn, Công nghiệp chế tạo tàu biển, Chăm sóc người già, Nông nghiệp, Ngư Nghiệp, Vệ sinh tòa nhà, Dịch vụ ăn uống, nhà hàng, Chế biến thực phẩm, Gia công cơ khí, Gia công nguyên liệu, Cơ điện, điện tử, lao động sửa chữa ôtô.

Điều kiện được cấp Visa đặc định loại 1:

Để được cấp Visa đặc định loại 1 các thực tập sinh kỹ năng cần đáp ứng đủ các điều kiện cụ thể như sau:

 • Bạn đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 hoặc số 3.
 • Thi tay nghề: Để quay lại Nhật Bản theo diện Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản mà vẫn chọn ngành nghề đã thực tập hoặc làm việc trước đó thì bạn được miễn thi tay nghề. Nếu bạn đăng ký đơn hàng là ngành nghề khác thì bạn bắt buộc phải thi tay nghề.
 • Bạn không thuộc diện cấm nhập cảnh do vi phạm trong quá trình làm việc và sinh sống tại Nhật Bản.
 • Nếu bạn là thực tập sinh chưa tham gia kỳ thi chuyển giai đoạn thì bắt buộc phải có nhận xét, đánh giá của doanh nghiệp đang làm việc xác nhận.
 • Ngoài ra còn các yêu cầu khác như là bạn phải trên 18 tuổi, phải thi đỗ N4 trở lên, sức khỏe tốt, thi đỗ kỳ thi tay nghề…
Quyền lợi của Visa đặc định loại 1:

Khi bạn được cấp visa đặc định loại 1 bạn sẽ có thời hạn lưu trú tại Nhật là 5 năm. Bên cạnh đó bạn sẽ được hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu của người Nhật, được hưởng các quyền lợi theo luật lao động Nhật Bản…

Visa đặc định loại 2:

Visa đặc định loại 2 sẽ được cấp khi Visa đặc định loại 1 của bạn hết hạn. Với Visa kỹ năng đặc định tại Nhật Bản loại 2 bạn có thể xin được Visa vĩnh trú ở Nhật và còn được quyền bảo lãnh cho người thân sang Nhật.

Hiện tại có 2 ngành nghề được xem xét và cấp visa đặc định loại 2 đó là nghành xây dựng và ngành đóng tàu, hàng hải.

Điều kiện cấp visa đặc định loại 2:

Để được cấp visa đặc định loại 2 bạn cần đảm bảo các điều kiện dưới đây:

 • Có kỹ năng tay nghề cao.
 • Đã thi đỗ được kỳ thi do bộ pháp vụ Nhật Bản quy định.
Quyền lợi của Visa đặc định loại 2:
 • Bạn có thời hạn lưu trú tại Nhật Bản là 5 năm và không giới hạn số lần gia hạn.
 • Có cơ hội xin lên Visa vĩnh trú tại Nhật Bản.
 • Bạn được bảo lãnh người thân qua Nhật Bản để sinh sống và làm việc.
 • Tất nhiên mức lương bạn được hưởng sẽ cao hơn rất nhiều so với thực tập sinh và mức lương tối thiểu của người Nhật.

Công ty phái cử uy tín dành cho kỹ năng đặc định

Ngày 29/10/2021 bộ lao động thương binh và xã hội đã chính thức ra văn bản triển khai phái cử lao động theo diện visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Theo đó tất cả các công ty phái cử đều có đủ điều kiện tuyển dụng lao động sang Nhật Bản theo diện này.

Tuy nhiên đến tháng 1/2021 thì cục quản lý lao động nước ngoài đã thông báo danh sách có 62 công ty phái cử đủ điều kiện để được cấp phép đưa lao động sang Nhật Bản theo diện visa phái cử đặc định trong đó có Mitaco.

Vì vậy nếu bạn đang nỗ lực để chinh phục loại Visa kỹ năng đặc định tại Nhật Bản thì hãy liên hệ ngay với Mitaco để được tư vấn và định hướng chi tiết hơn nhé.