Việc sở hữu cho mình 1 cuốn sổ tay để học từ vựng là vô cùng cần thiết. Vì có quá nhiều từ để học nên đôi khi bạn sẽ bị quên. Chính lúc này sổ tay sẽ là nơi lưu trữ kiến thức mà bạn đang cần. Vậy bây giờ hãy cùng Mitaco tìm hiểu xem lý do nên sở hữu 1 cuốn sổ tay từ vựng tiếng Nhật thần thánh này nhé.

Sổ ghi chép từ vựng là gì?

Học từ vựng trong mọi ngôn ngữ là quan trọng. Đặc biệt là tiếng Nhật, một ngôn ngữ tượng hình, có nhiều đặc điểm dễ gây nhầm lẫn. Học từ vựng tốt sẽ là nền tảng vô cùng vững chắc để bạn có thể hiểu, làm bài tập và áp dụng tiếng Nhật vào học tập và công việc.

Sổ ghi chép từ vựng đơn giản là một cuốn sổ có kích thước nhỏ gọn mà bạn có thể mang theo mọi lúc, mọi nơi, học tập một cách thuận tiện. Trong cuốn sổ có ghi chép cẩn thận, khoa học những từ vựng bạn học. Để học từ vựng tiếng Nhật thì việc sở hữu một cuốn sổ tay từ vựng là điều cần thiết.

Vì sao phải có sổ tay từ vựng tiếng Nhật?

Nắm bắt được nhu cầu của người học tiếng Nhật, hiện nay có rất nhiều đơn vị xuất bản, đóng sách thiết kế và bán vở học tiếng Nhật thiết kế sẵn. Bạn có thể dễ dàng mua những cuốn sổ này ngoài chợ tại các hiệu sách, đồ dùng học tập,… Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí hoặc “không muốn lăn tăn về giá cả” thì bạn có thể tự thiết kế một chiếc. Sổ ghi chép đơn giản của Nhật Bản với bút và sổ ghi chép trống.

Tại sao bạn nên lập sổ ghi chép từ vựng tiếng Nhật?

Vì sao phải có sổ tay từ vựng tiếng Nhật đây là câu hỏi được nhiều bạn là du học sinh, phái cử thực tập sinh kỹ năng quan tâm. Cụ thể như sau:

Phương pháp học bằng vở để ghi nhớ từ được nhiều người thực hiện

Không phải điều gì mới mẻ, phương pháp học bằng vở đã trở thành công cụ giúp nhiều người học ngôn ngữ cũng như nhiều môn học khác một cách hiệu quả. Theo các nghiên cứu về trí nhớ ngôn ngữ và những người giỏi tiếng Nhật thì không có ai không học bằng phương pháp ghi nhớ từ vựng này.

Tác dụng của việc có sổ ghi chép từ vựng

Học từ vựng tiếng Nhật qua vở thực chất là cách lặp lại từ nhiều lần, tạo điều kiện cho bạn học mọi lúc, mọi nơi. Như vậy, kết quả học từ vựng sẽ tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, học bằng sổ tay từ vựng tiếng Nhật giúp người học hệ thống hóa từ vựng theo chủ đề để ghi nhớ hiệu quả nhất.

Hướng dẫn lập sổ ghi chép từ vựng tiếng Nhật

Phân chia theo chủ đề

Vì sao phải có sổ tay từ vựng tiếng Nhật? Từ vựng tiếng Nhật vô cùng đa dạng nên việc học từ theo các nhóm chủ đề khác nhau sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn. Bạn có thể tách từ vựng đơn giản và từ vựng khó. Việc xếp thời tiết, quần áo, từ vựng văn phòng,… vào các nhóm riêng biệt sẽ tăng khả năng tập trung và ghi nhớ hiệu quả.

Nội dung cuốn sổ tay bao gồm các từ, cách phát âm, ý nghĩa và ví dụ sử dụng.

Trong sổ tay từ vựng tiếng Nhật của mình, bạn nên chia nhỏ thành các từ, cách phát âm, ý nghĩa và cách sử dụng của chúng. Bạn có thể viết theo hàng thẳng, chia theo cột để tra từ tương tự như tra từ điển.

Phần sử dụng rất quan trọng. Ở phần này các bạn có thể phân chia cụ thể các ngữ cảnh áp dụng từ vựng tiếng Nhật. Trong những cuốn sổ tay từ vựng tiếng Nhật có sẵn sẽ cho bạn những ví dụ. Tuy nhiên, với sổ ghi chép tự làm, bạn có thể thêm các ví dụ của riêng mình vào quá trình học tập.

Luôn thêm từ mới vào sổ ghi chép của bạn

Nhìn vào sổ ghi chép từ vựng của một người là có thể biết được người đó có bao nhiêu vốn từ vựng tiếng Nhật, tức là biết được khả năng của bản thân. Trong quá trình học, bạn cần phải luôn bổ sung thêm từ vựng tiếng Nhật, để trình độ của mình ngày càng được nâng cao.

Tổng hợp từ vựng tiếng Nhật theo cấp độ

Với mỗi trình độ tiếng Nhật khác nhau, bạn sẽ cần phải học một lượng từ vựng tiếng Nhật nhất định. Dưới đây là lượng từ vựng bạn cần học cho từng cấp độ.

  • Trình độ sơ cấp – N5: ở trình độ này bạn sẽ phải học 100 chữ Kanji và 800 từ vựng.
  • Cấp độ cơ bản – N4: ở cấp độ này bạn sẽ phải học 300 Kanji và 1500 từ vựng.
  • Cấp độ thấp hơn – N3: ở cấp độ này, bạn sẽ phải học 650 Kanji và 3750 từ vựng.
  • Trình độ trung cấp – N2: ở trình độ này bạn sẽ phải học 1000 Kanji và 6000 từ vựng.
  • Trình độ nâng cao – N1: ở trình độ này, bạn sẽ phải học 2000 Kanji và 10.000 từ vựng.

Trong bài viết trên Mitaco đã giải đáp thắc mắc của các bạn về câu hỏi Vì sao phải có sổ tay từ vựng tiếng Nhật? Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn cũng như áp dụng đúng vào quá trình học của mình.