Nhật Bản là một quốc gia mang nét đẹp truyền thống nhưng cũng không kém phần hiện đại. Những tòa nhà cao tầng, những đường phố nhộn nhịp, những phong cảnh hữu tình… tất cả tạo nên vẻ đẹp hiếm có của đất nước Phù Tang. Thế nên, nếu có cơ hội hãy đến thăm Nhật Bản dù chỉ một lần. Tuy nhiên, nhiều khách du lịch khi đến Nhật Bản lại gặp nhiều khó khăn khi mà đường phố Nhật Bản hầu như không có tên. Cùng giải đáp bí ẩn này qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Sự khác biệt trong việc đặt tên đường phố Nhật Bản so với nhiều nước khác

Văn hóa Nhật Bản thật sự có rất nhiều điều thú vị và bí ẩn tạo nên sự khác biệt đậm chất “Nhật Bản” so với nhiều quốc gia trên thế giới. Và chắc hẳn, tìm kiếm đường phố Nhật Bản sẽ là việc đầu tiên bạn cần khám phá khi đặt chân đến đây.

Nếu ở Việt Nam thường dùng các danh từ riêng để đặt tên cho các con đường thì ở  New York (Mỹ), tên đường phố được đặt theo số thứ tự, giúp cho người dân cũng như du khách thuận tiện hơn trong việc tìm đường. Trong khi đó, ở Nhật Bản, họ lại đặt tên theo block nhà. Đây là một truyền thống lâu đời của văn hóa Nhật Bản.  

Đường phố Nhật Bản có thật sự không được đặt tên? 

Có nhiều người thắc mắc rằng không biết đường phố Nhật Bản có thật sự không được đặt tên như vậy không. Thì câu trả lời là vẫn có tên đường phố nhưng rất ít và chỉ những con đường lớn thì mới có tên, trong khi các con đường nhỏ thì không. Đường dọc gọi là Hongo và đường ngang gọi là Kasuga. Bao quanh mỗi block là các con đường nhỏ.

xứ sở hoa anh đào thường chia một địa khu (tương đương quận ở Việt Nam) ra thành nhiều khu nhỏ hơn dựa vào các đường đi cắt ngang qua. Ví dụ, Hongo được chia thành 4, 5 phần nhỏ hơn. Đối với khu Nezu nhỏ hơn nên sẽ chia đôi thành Nezu 1 và Nezu 2. Tiếp đến trong Hongo 2, người ta lại chia nhỏ hơn thành 1, 2, 3… Cứ tiếp tục chia nhỏ như vậy cho đến khi tới số nhà. Khi cần đến một số nhà cụ thể nào đó, bạn cần phải tự mình đi tìm trong block.

Khi nghe cách chia đường phố Nhật Bản như vậy, có thể bạn sẽ thấy rất khó khăn đúng không? Nhưng trên thực tế, nếu đã biết block nhà thì việc tìm đến một địa chỉ cụ thể lại khá dễ dàng. Bên cạnh đó, Nhật Bản đánh số nhà dựa theo thời gian xây chứ không phải theo số thứ tự như ở Việt Nam. Biết được điều này sẽ giúp bạn đỡ lúng túng trong quá trình tìm kiếm trên đường phố Nhật Bản. Như vậy, việc đặt tên cho cả khu phố thay vì những con đường nhỏ, giúp cho việc tìm đường ở Nhật ít rắc rối hơn nhiều.

Vậy người Nhật tìm đường bằng cách nào?

Thử tưởng tượng xem khi mà không có tên đường ở các thành phố của Việt Nam thì làm thế nào để tìm ra được địa chỉ chính xác. Đây thật sự là một thử thách lớn bởi những con hẻm, ngõ nhỏ đâm ngang dọc không hiển thị trên bản đồ chẳng khác nào một cái mê cung. Vậy người Nhật tìm đường bằng cách nào khi mà hầu như đường phố Nhật Bản đều không có tên?

Ở Nhật Bản, các con đường đều được thể hiện đầy đủ trên bản đồ. Tìm đến block rồi thì bạn chỉ cần tìm nhà nữa thôi, hoàn toàn không có các đường nhánh khiến bạn phải bất ngờ giống như ở Việt Nam. Do đó, nếu cầm trong tay một tấm bản đồ hoặc một chiếc điện thoại thông minh thì việc tìm nhà của bạn sẽ không gặp phải nhiều khó khăn, kể cả đối với các du khách nước ngoài.

Đến thăm Nhật Bản và đi dạo trên đường phố Nhật sẽ giúp bạn khám phá ra nhiều điều thú vị mà chỉ có ở xứ sở hoa anh đào. Để có thể trải nghiệm lâu dài cuộc sống nơi đây, bạn có thể lựa chọn đăng ký tham gia xuất khẩu lao động hoặc đi du học Nhật Bản. Chúc các bạn sớm tìm được cơ hội để đặt chân đến vùng đất Nhật Bản xinh đẹp này!