Đôi nét về lịch sử ngày Tết của nước Nhật 

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân vì sao Nhật Bản xóa bỏ lịch âm, các bạn hãy cùng Mitaco tìm hiểu đôi nét về Tết của người Nhật trước nhé! Từ năm 1844 đến năm 1872, Nhật Bản sử dụng lịch Thiên Bảo (Âm lịch) và đón Tết theo Lịch Âm. Tuy nhiên, sang năm Minh Trị thứ VI (1873), chính phủ Nhật Bản quyết định chuyển sang sử dụng lịch Dương (Gregorian) và đón Tết vào ngày 01/01.

Nhật Bản là quốc gia duy nhất ở châu Á đón Tết Dương. Việc chuyển đổi lịch này thể hiện tinh thần độc lập, tự chủ và mong muốn hòa nhập với thế giới của Nhật Bản trong thời điểm đó.

Vì sao Nhật Bản xóa bỏ lịch âm?

Vì sao Nhật Bản xóa bỏ lịch âm?

Việc xóa bỏ lịch âm đã gây ra một số tranh cãi trong xã hội Nhật Bản. Một số người cho rằng đây là một sự mất mát văn hóa, trong khi số khác lại ủng hộ quyết định này. Vậy lý do vì sao nước Nhật lại quyết định xóa bỏ lịch âm. Sự thay đổi này có thể bắt nguồn từ 2 lý do sau đây:

  • Lịch Âm vốn bắt nguồn từ Trung Quốc, việc sử dụng Lịch Dương thể hiện mong muốn của Nhật Bản trong việc thoát khỏi ảnh hưởng văn hóa của nước này.
  • Vào thời điểm đó, Nhật Bản nhận thấy sự phát triển vượt trội của phương Tây và muốn hòa nhập với thế giới hiện đại. Lịch Dương được xem như biểu tượng của văn minh phương Tây và nó thể hiện cho định hướng, mong muốn phát triển của Nhật Bản lúc đó.

Và một trong những lý do trả lời cho câu hỏi vì sao Nhật Bản xóa bỏ lịch âm có thể bắt nguồn từ lợi ích của quyết định này. Việc chuyển sang Lịch Dương mang lại nhiều lợi ích cho Nhật Bản như: Chính phủ Nhật Bản tiết kiệm được các khoản tiền lương tháng 13 cho công chức trong dịp Tết Âm Lịch ; việc bỏ lịch Âm giúp quốc gia này giảm số ngày nghỉ lễ, từ đó giúp người dân Nhật Bản có thêm thời gian làm việc, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Lịch âm còn được ứng dụng trong đời sống Nhật Bản không?

Việc Nhật Bản xóa bỏ lịch âm và sử dụng lịch dương một cách phổ biến trong hầu hết các hoạt động xã hội đã giúp Nhật Bản thực hiện tốt nhiệm vụ hòa nhập với thế giới và hiện đại hóa đất nước.

Tuy nhiên, người Nhật vẫn giữ nguyên hệ thống đánh số năm theo niên hiệu và số năm trị vì của Nhật Hoàng đương thời. Hệ thống này được sử dụng trong form mẫu, giấy tờ và giúp người Nhật dễ dàng xác định thời gian trong lịch sử, đặc biệt là các sự kiện liên quan đến triều đình Nhật Hoàng.

Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản theo các chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng, phái cử kỹ thuật viên kỹ sư,...hẳn bạn đã biết, ngoài lịch dương và Niên hiệu, người Nhật vẫn sử dụng lịch âm cho một số sự kiện đặc biệt như: các lễ hội truyền thống, các nghi lễ tôn giáo, dự đoán thời tiết và mùa vụ và phong tục xem ngày tốt xấu cho các việc quan trọng.

Người Nhật có muốn khôi phục Tết Âm Lịch không? 

Hiện nay, dù là quốc gia duy nhất tại châu Á ăn Tết Dương lịch, Nhật Bản vẫn có ý kiến đề xuất khôi phục Tết Nguyên Đán. Nếu theo Âm Lịch cổ truyền, mùa xuân sẽ đến đúng hẹn hơn. Thường ngày đầu tiên của mùa xuân sẽ rơi vào tháng 2. Khoảng 1 tháng sau (tháng 3 dương lịch), sắc xuân sẽ tràn ngập Nhật Bản với hoa anh đào nở rộ.

Trong khi đó, nếu xem ngày 1/1 hàng năm là thời điểm bắt đầu mùa xuân thì thời tiết không tương thích với thực tế, thực tế thời tiết tại Nhật Bản lúc này vô cùng lạnh, khiến cho người dân khó cảm nhận được không khí mùa xuân mới.

Công sứ Nhật Bản Hideo Suzuki từng chia sẻ rằng việc chuyển từ ăn Tết Nguyên Đán sang Tết Tây là cần thiết trong thời kỳ công nghiệp hóa dưới thời Minh Trị. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có một luồng dư luận tại Nhật đang kêu gọi khôi phục lại Tết Nguyên Đán cổ truyền. Nhưng, các ý kiến đó vẫn còn bỏ ngỏ.

Cách người Nhật Bản đón Tết Dương Lịch

Tết Dương Lịch (Shogatsu) là một trong những ngày lễ quan trọng nhất tại Nhật Bản. Tuy không được coi trọng như Tết Âm Lịch (Oshogatsu), Tết Dương Lịch vẫn là dịp để người Nhật sum vầy bên gia đình và chào đón năm mới.

Trong ngày Tết Dương Lịch, người Nhật vẫn đón tết truyền thống gần giống với nhiều quốc gia châu Á khác, với những hoạt động quen thuộc như: Dọn dẹp trang trí nhà cửa, tặng bao lì xì, ăn cơm Tất Niên, thăm viếng đền chùa,...

Đọc đến đây, hẳn bạn biết vì sao Nhật Bản xóa bỏ lịch âm rồi đúng không nào? Nhìn chung, việc nước Nhật xóa bỏ lịch âm là một quyết định mang tính bước ngoặt, nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy theo dõi Mitaco ngay hôm nay để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về đất nước hoa anh đào bạn nhé!