Khái niệm Onsen

Vì sao người Nhật thích tắm suối nước nóng? Onsen là hình thức tắm suối nước nóng truyền thống của Nhật Bản. Tắm onsen có nhiều loại, bao gồm cả tắm trong nhà và ngoài trời và các phòng tắm có thể là công cộng hoặc tư nhân. Hiện nay, có rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở Nhật Bản cũng có dịch vụ tắm onsen.

Onsen là suối nước nóng tự nhiên, được hình thành do hoạt động của núi lửa ở Nhật Bản. Onsen ở Nhật Bản có thể hình thành do các nguyên nhân khác như: mạch nước ngầm được đốt nóng bởi dòng mắc ma núi lửa, xác động vật cổ đại hóa thạch và phân hủy tạo ra khoáng chất trong suối nước nóng, nước tinh khiết chảy qua tâm trái đất và được làm nóng.

Hiệu quả về mặt tâm lý khi tắm suối nước nóng

Khi được hỏi vì sao người Nhật thích tắm suối nước nóng? Vì suối nước nóng thường nằm gần núi, biển, hoặc giữa khung cảnh thiên nhiên. Đối với những người hàng ngày phải làm việc trong thành phố, hòa mình vào thiên nhiên cũng là liều thuốc xả stress hiệu quả. Đến suối nước nóng tự nhiên sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, giúp tinh thần thư thái.

Vì sao người Nhật thích tắm suối nước nóng?

Hiệu quả về mặt vật lý khi tắm suối nước nóng

Dẫn chứng tiếp theo cho câu hỏi “Vì sao người Nhật thích tắm suối nước nóng?” chính là lợi ích về mặt vật lý:

 • Lợi ích từ nhiệt độ: quá trình ngâm mình trong nước ấm sẽ giúp máu lưu thông tốt. Khi máu lưu thông tốt thì quá trình trao đổi chất trong cơ thể cũng được tăng cường, các chất cặn bã trong cơ thể sẽ được đào thải ra ngoài.
 • Lợi ích từ áp lực nước: dưới tác động của áp lực nước mà cơ thể phải chịu, các cơ quan nội tạng sẽ được kích thích hoạt động mạnh hơn.
 • Lợi ích của việc nổi: nếu bạn ngâm mình trong nước ấm đến cổ, trọng lượng cơ thể bạn sẽ giảm đi 1/10, do đó cơ thể bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, bạn có thể di chuyển thoải mái. Điều này giúp thư giãn các khớp và thư giãn não bộ.

Hiệu quả về mặt sức khỏe khi tắm suối nước nóng

Ở Nhật Bản có 10 loại suối nước nóng Nhật Bản khác nhau bạn có thể tham khảo nhé!

 • Suối nước nóng thông thường

Đây là loại suối nước nóng phong phú nhất ở Nhật Bản. Công dụng của chúng giúp điều hòa khí huyết, giải tỏa căng thẳng, hạn chế mất ngủ. Cũng ít gây kích ứng hơn các loại khác.

 • Suối nước nóng mặn

Đây là tỷ lệ suối nước nóng cao thứ hai. Suối nước nóng mặn có bổ sung muối giúp giữ nước tốt. Đối với những người đang bị vết thương hoặc vết mổ, có thể cân nhắc tắm onsen tại các suối nước nóng này. Vì chúng có tác dụng làm lành vết thương nhanh và điều trị các bệnh mãn tính ngoài da.

 • Suối nước nóng lưu huỳnh

Loại suối nước nóng này có đặc điểm và công dụng tương tự như suối nước nóng muối khoáng.

 • Suối nước nóng axit

Dùng để điều trị các bệnh ngoài da mãn tính, hỗ trợ các vấn đề viêm da do dị ứng.

 • Suối nước nóng sắt

Nhờ sử dụng sắt, suối nước nóng này càng mang lại nhiều giá trị hơn. Chúng giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm mệt mỏi, suy nhược.

 • Suối nước nóng i-ốt

Điều kỳ lạ là nước nóng ở con suối này có thể uống được và giúp giảm cholesterol hiệu quả.

 • Suối nước nóng phóng xạ

Còn được gọi là lò xo radium hoặc radeon, chúng chứa một lượng nhỏ chất phóng xạ được hấp thụ qua da và qua đường hô hấp. Sau đó tự động xả ra bên ngoài sau khi tắm xong. Tắm suối nước nóng này có tác dụng chữa bệnh gút và các bệnh phụ khoa mãn tính.

 • Suối nước nóng muối lưu huỳnh

Suối nước nóng này có mùi H2S hơi khó chịu. Tuy nhiên, chúng lại cực kỳ hữu ích trong việc khử trùng, làm lành vết thương và điều trị bệnh cao huyết áp.

Lưu ý khi tắm suối nước nóng tại Nhật Bản

Khi tắm suối nước nóng tại đất nước Nhật Bản bạn cần chú ý những chi tiết sau đây:

 • Tuyệt đối không nhảy ngay vào Onsen mà cần phải thật chậm và từ từ. Vì suối khoáng nóng có nhiệt độ rất nóng, rất dễ bị sốc nhiệt nếu nhiệt độ thay đổi quá nhanh. Chúng ta cứ từ từ thưởng thức và trải nghiệm.

Tắm 5-10 phút trong khu vực tắm để làm quen với nhiệt độ trước. Khi bước vào bồn, bạn hãy từ từ đặt hai bàn chân trước đầu gối, sau đó cho hai tay vào từ từ để cảm nhận, sau đó ngâm toàn thân trong bồn.

 • Cần chú ý nhiều đến sức khỏe của chính mình. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn nên đứng dậy và đi đến một nơi nghỉ ngơi hoặc phòng tắm để nghỉ ngơi. Chỉ ngâm nước khoáng nóng Onsen trong bồn khi đã cảm thấy khỏe.
 • Không được sử dụng rượu bia trước khi tắm Onsen.
 • Không tự ý chụp ảnh tại khu vực tắm Onsen.

Bài viết trên là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi vì sao người Nhật thích tắm suối nước nóng. Vậy sau khi hiểu rõ được vấn đề bạn có muốn xách balo lên và đi Nhật ngay bây giờ không. Nếu có thì cùng Mitaco xuất phát nhé