Đầu tiên mà cần nắm rõ những thông tin dưới đây khi bị từ chối cấp VISA du học Nhật:

 • Hồ sơ bị từ chối cấp visa luôn luôn vẫn còn cơ hội xin lại.
 • Nắm rõ mã số lỗi hồ sơ (phần chi tiết về lỗi nhiều trường hợp Cục không cho biết).
 • Chứng minh và giải trình lỗi mắc phải một cách logic và thuyết phục.
 • Yếu tố nâng cao điểm tiếng Nhật khi nộp lại sẽ tạo được nhiều điểm cộng khi hồ sơ xét lại (lúc nộp có N5, khi nộp lại có N4).

Vì sao bạn bị từ chối cấp Visa du học Nhật

Nguyên nhân bị từ chối Visa du học Nhật Bản

Khi xét cấp visa du học Nhật đều có những tiêu chí và cách đánh giá mà bạn phải thược hiện đúng và đủ. Trước tiên qui trình thu hồ sơ và xét visa các điểm cần nắm như sau:

 • Cục nhập cảnh tại Nhật Bản là bộ phận xét hồ sơ và cấp tư cách lưu trú (certificate of eligibility-COE) cho học sinh. Như vậy khác với các nước khác như Mỹ, Canada thì Lãnh sự quán, hay Đại sứ quán không phải là đơn vị xét hồ sơ.
 • Sau khi nhận được COE các bạn làm thủ tục chuyển đổi visa cấp lên hộ chiếu tại Lãnh sự quán/Đại sứ quán Nhật Bản.
 • Trường học là đơn vị đại diện cho học sinh cầm hồ sơ nộp lên Cục nhập cảnh.
 • Phương cách thu hồ sơ và xét tập trung tất cả hồ sơ trong 1 kỳ nhập học. Toàn bộ hồ sơ của học sinh xin du học vào 1 kỳ nhập học sẽ nộp đến Nhật cùng 1 lúc và mất rất nhiều thời gian trung bình 3-4 tháng để xét toàn bộ, sau đó Cục nhập cảnh công bố kết quả của tất học sinh trên cả nước. Việc xét hồ sơ chủ yếu căn cứ trên hồ sơ nộp, một tỉ lệ rất thấp khoảng 1% Cục nhập cảnh sẽ gọi điện thoại để xác minh hồ sơ.
 • Kết quả sau khi công bố không thay đổi và Học sinh được phép bổ sung giải thích và nộp lại toàn bộ hồ sơ cho kỳ nhập học tiếp theo.

Vì sao bạn bị từ chối cấp Visa du học Nhật

Những vấn đề liên quan đến hồ sơ xin du học Nhật

1. Mục đích học tập chưa rõ ràng

Chưa nêu bật được mục đích và kế hoạch để chứng tỏ dự định sẽ học tập nghiêm túc tại Nhật Bản.

2. Không chứng minh được tính xác thực về nhân thân và mục đích du học:

 • Không khai báo quá trình làm việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp trường gần nhất hoặc học vấn và quá trình làm việc không nhất quán
 • Không khai báo quá trình xin nhập cảnh trước đây là lỗi mà nhiều bạn mắc phải khiến bị từ chối cấp Visa du học Nhật.

3. Giấy tờ cơ bản không đủ tin cậy

 • Nghi ngờ Bằng cấp giả mạo.
 • Nghi ngờ tính xác thực của nơi công chứng.
 • Nghi ngờ về tính xác thực của các giấy tờ cá nhân do sự không trùng khớp về thông tin trong các loại giấy tờ.
 • Thiếu các giấy tờ được yêu cầu.

Vì sao bạn bị từ chối cấp Visa du học Nhật

4. Giấy tờ chứng minh tài chính:

 • Không chứng minh được mối quan hệ nhân thân giữa người đi du học và người chi trả tài chính một cách rõ ràng.
 • Về tổng thu nhập của người bảo trợ tài chính, không chứng minh được khả năng và phương pháp chi trả tài chính cho việc học tập và sinh sống.

Phải làm gì khi hồ sơ visa Nhật Bản của bạn bị từ chối?

99% người đã được thụ lý hồ sơ sẽ được cấp visa, còn nếu lỡ rơi vào trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt bị trượt visa du học Nhật, thì trong vòng 06 tháng, bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích (nếu bị từ chối visa du học thì trong 06 tháng tới cũng sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa du học nữa).

Vì sao sau khi bị từ chối visa không được xin lại visa ngay lập tức

A1: Về nguyên tắc, sau khi từ chối visa trong vòng 6 tháng chúng tôi không tiếp nhận hồ sơ xin visa với cùng một mục đích. Bởi vì nếu sau khi từ chối visa chúng tôi vẫn tiếp nhận hồ sơ xin visa với cùng mục đích thì rõ ràng là kết quả xét duyệt vẫn không thay đổi và nếu như chưa qua 6 tháng thì tình trạng liên quan đến việc xin visa cũng được cho là không có cải thiện gì. Tuy nhiên, vì lý do nhân đạo bắt buộc phải đến Nhật Bản thì có trường hợp chúng tôi vẫn tiếp nhận hồ sơ xin visa, khi đó xin hãy trao đổi trước với Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản nơi dự định nộp hồ sơ.

Vì sao bạn bị từ chối cấp Visa du học Nhật

Tiêu chuẩn cấp visa cơ bản

Về nguyên tắc, visa được cấp trong trường hợp người xin cấp visa đạt được tất cả các điều kiện dưới đây và được nhận định rằng việc cấp visa là thích hợp.

- Người xin cấp visa phải có hộ chiếu còn hiệu lực và phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở lại nước xuất phát hoặc tái nhập quốc lại nước đang lưu trú.

- Hồ sơ trình nộp để xin cấp visa phải đúng và chính xác.

- Hoạt động tại Nhật Bản của người xin cấp visa hoặc nhân thân hay vị trí của người xin cấp visa và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được qui định trong Luật Quản lý xuất nhập cảnh và chấp nhận tị nạn (Điều lệ hành chính số 319 năm 1951. Sau đây gọi là “Luật xuất nhập cảnh”).

- Người xin visa không tương ứng với các mục của Khoản 1 Điều 5 Luật xuất nhập cảnh.

Tóm lại khi bị từ chối cấp Visa du học Nhật Bản bạn đừng nên qua lo lắng vì tỉ lệ này rất thấp. Điều bạn cần chú trọng khi bị từ chối với trường hợp được xin cấp lại đó là khắc phục những nhược điểm trước mắt và trao đồi cho mình những kinh nghiệm phỏng vấn phong phú hơn.