Thông tin chung về guốc gỗ Geta 

Là một đất nước rất coi trọng nét đẹp truyền thống cũng như chú ý đến công dụng của những sản phẩm được đưa ra thị trường. Nhật Bản đã tạo ra những đôi guốc mộc có cấu tạo bằng sự kết hợp giữa guốc và dép xỏ ngón. Tuy ở thời hiện đại, hình dáng của Geta đã được thay đổi để phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của các thế hệ trẻ hơn. Thế nhưng vào lúc mới ra mắt, Geta chỉ đơn giản là đôi guốc cao và được trang bị thêm những chiếc răng dưới đế để giúp người mang tránh được bụi bẩn, nước mưa hay kể cả là tuyết trơn.

Với nguyên liệu từ gỗ và vải dù, guốc gỗ Geta có độ bền rất cao. Chúng bắt đầu được sử dụng thường xuyên từ thế kỷ thứ 20 khi người dân xứ sở hoa anh đào mang những đôi guốc này cho các sự kiện quan trọng. Đặc biệt, vào thời Edo khi mà những công cụ sản xuất tiên tiến hơn ra đời thì Geta lại phát triển cực kỳ mạnh mẽ với đa dạng kiểu cách và hoa văn độc đáo. Lý do mà chúng được biết đến rộng rãi đến vậy là vì Geta được dùng cho rất nhiều đối tượng bất kể giới tính và độ tuổi.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp truyền thống của đôi guốc gỗ Geta

Điểm danh các loại guốc mộc Geta 

Biết được sự yêu thích của các bạn trẻ đối với văn hóa của đất nước Nhật Bản. Trong các chương trình tư vấn tuyển sinh, trung tâm tư vấn du học Mitaco đã đem đến cho mọi người rất đa dạng các trò chơi trong đó có sự kiện trải nghiệm qua các loại guốc này.

Guốc Koma Geta

Một trong những loại guốc Geta cổ điển nhất không thể không kể đến là Koma Geta. Đồng thời đây cũng là mẫu mã nổi tiếng nhất hiện nay. Với nguyên liệu cấu thành là gỗ từ cây chi hồng, chúng có trọng lượng khá nhẹ giúp người sử dụng có những bước chân nhẹ nhàng và linh hoạt. Nét độc đáo nhất của loại này đó chính là phần răng được thiết kế dành riêng cho nam và nữ tạo nên một cảm giác rất riêng.

Guốc Senryou Geta

Đối với những ai đang tập đi thì guốc Senryou Geta sẽ chính là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo bởi chúng là loại dễ dùng nhất hiện tại. Đây chính là kết quả của sự thay đổi trong thiết kế bởi các nhà thiết kế tài ba. Thay vì sử dụng hai răng để ngang thì họ lại thiết kế phần này to hơn và chạy dọc theo viền đế guốc để giúp tạo cảm giác vững chãi hơn khi sử dụng. Ngoài ra, Senryou Geta còn có mũi đế nghiêng về phía trước thay vì cấu trúc bằng phẳng như những loại guốc khác giúp di chuyển dễ dàng hơn.

Guốc Ashi-da (足駄)

Guốc Geta cao hay còn được biết đến với cái tên là Ashi-da chính là thử thách lớn nhất cho những ai yêu thích loại trang phục này. Đúng với tên gọi của mình, chỉ riêng hai phần răng ở đế đã cao tới vài chục phân giúp chúng sở hữu chiều cao “khủng” nhất so với các loại khác. Tuy nhiên để đảm bảo cho mục đích đi lại, các nghệ nhân đã thiết kế Ashi-da có phần răng ở đầu guốc trở nên to hơn và phần răng trụ có hình chữ nhật để giúp cố định và thăng bằng.

Hướng dẫn cách làm guốc gỗ Geta 

Trước khi đi sâu vào chi tiết cách thức làm ra guốc Geta thì việc đầu tiên mọi người cần chuẩn bị đó là lựa chọn nguyên liệu gỗ sao cho thật tốt. Khác với suy nghĩ của mọi người đó là phần thân guốc và bánh răng được làm riêng rồi ghép lại với nhau. Thực tế các nghệ nhân phải rất cẩn thận khi tạo hình các khối gỗ sao cho đạt được hình dáng đúng chuẩn mà vẫn phải giữ được hai phần này trong cùng một mảnh và không được tách rời. Lý do là bởi vì chúng sẽ giảm thiểu các tai nạn bị bong hay rớt khi đang sử dụng gây nguy hiểm đến người dùng.

Sau khi đã hoàn thành xong thì người ta sẽ gia công thêm các bước tiểu tiết còn lại để hoàn thiện đôi guốc Geta. Cụ thể là gắn quai guốc và mài sơn, trang trí các họa tiết sao cho phù hợp với trang phục của người đặt làm.

Hy vọng bài viết trên đây của Mitaco đã cho những tín đồ yêu thích văn hóa Nhật Bản có cái nhìn toàn diện hơn về guốc gỗ Geta. Nếu vẫn còn những thắc mắc còn tồn đọng hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ nhé!