Lịch sử của vũ nữ Miko

Bất cứ du khách nào khi du lịch và đến các đền thờ Thần đạo (Shinto) ở đất nước mặt trời mọc sẽ bắt gặp bóng dáng một cô gái trẻ, mặc hakama màu đỏ kết hợp cùng áo kimono trắng và dây buộc tóc…đây là Miko Nhật Bản.

Bạn có thắc mắc họ là ai hay chỉ là người địa phương, khách hành hương? Không đơn giản như vậy, thực ra họ được gọi là Miko, "trinh nữ hy sinh"', "nữ tư tế thuần khiết", vũ nữ, nhà tiên tri, nữ tu hay linh mục..., tuy nhiên Miko không có quyền hạn như một nhà sư hiện tại, mặc dù họ có thể phục vụ như một tu sĩ cao cấp.

Theo lịch sử cổ xưa, Miko Nhật Bản là những người chuyên đi truyền lời tiên tri, còn ngày nay người ta có thể hiểu đơn giản Miko là những nữ hộ vệ tại các đền thờ Thần đạo - một tôn giáo ở Nhật Bản, với hơn 4 triệu tín đồ, tương đương với các nữ tu trong nhà thờ Thiên chúa giáo hoặc những nữ tu mà cô thường gặp ở các ngôi chùa Phật giáo.

Trong điện ảnh Miko là một nhân vật nổi tiếng trong văn học, truyện tranh và phim hoạt hình Nhật Bản. Miko thường là một nhân vật truyền thống và dễ dàng được nhận ra bởi bộ đồng phục của cô ấy.

Có lẽ mô tả phổ biến nhất về một Miko là một nhân vật quét sân chùa bằng chổi tre. Trong một số truyện lãng mạn, đặc biệt là trò chơi điện tử bishōjo và tiểu thuyết trực quan, miko thường được minh họa là những cô gái xinh đẹp nhưng thường buồn tẻ, lanh lợi—thường là do thiếu tình cảm hoặc ghét con trai.

Điều này hoàn toàn trái ngược với khuôn mẫu thân thiện và nghiêm túc của nữ tu sĩ Cơ đốc trong những câu chuyện như vậy.

Những yêu cầu khắt khe để trở thành vũ nữ trong đền thờ miko thời cổ đại

Ngoài đời, các thiếu nữ trong đền còn đảm nhận các công việc như thực hiện các nghi lễ, bói toán, đúc đồng... Nếu may mắn, bạn có thể chứng kiến họ nhảy điệu múa truyền thống gọi là miko-mai. Tới thời Minh Trị, các thiếu nữ trở thành người hỗ trợ phụ giúp thực hiện các lễ nghi.

Trong quá khứ, các vu nữ trong đền thờ được coi là những nhân vật chính trị và tôn giáo quyền lực ở đất nước Nhật Bản. Tuy nhiên, ngày nay, vu nữ chỉ chịu trách nhiệm hỗ trợ duy trì ngôi đền.

Trước đây, họ cũng được yêu cầu phải giữ trinh tiết, để thể hiện sự tôn kính với các vị thần. Khi kết hôn, họ sẽ buộc phải từ bỏ công việc trên. Theo thời gian, phong tục này dần bị bãi bỏ. Một nghiên cứu của Viện Đông Bắc Á cho biết, nhiều cô hầu gái sau khi kết hôn vẫn tiếp tục công việc của mình. Họ bắt đầu làm việc từ năm 7 tuổi và làm việc cho đến khi kết hôn.

Xác định các thiếu nữ đền thờ miko trong các đền thờ Thần đạo ngày nay

Trang phục của Miko Nhật Bản từ đó đến nay không có nhiều thay đổi bao gồm: quần Hakama màu đỏ, áo kimono màu trắng và cánh tay rộng đây là biểu tượng cho sự thuần khiết của các Miko, đôi tất Tabi màu trắng. Ngoài ra, miko mặc một loại áo khoác gọi là Haori mỏng màu trắng. Miko Nhật Bản thường đeo một dải lụa đỏ hoặc trắng trên tóc.

Miko là người làm việc trong chùa, giúp việc văn phòng, bán hàng ở quầy lưu niệm, giúp các nhà sư trong các nghi lễ...

Công việc cụ thể của Miko được chia theo Miko chính thức, Miko bán thời gian và Miko cấp dưới. Mỗi loại Miko sẽ có nhiệm vụ và công việc riêng.

Miko full-time sẽ phụ trách hầu đồng, biểu diễn múa trong các buổi lễ. Các miko bán thời gian thường được tuyển dụng từ các sinh viên đại học để hỗ trợ công việc trong ngôi đền Nhật Bản và khiêu vũ trong các buổi lễ. Young Miko là học sinh tiểu học biểu diễn tại lễ hội hàng năm.

Trải nghiệm làm vu nữ đền miko khi đến Nhật Bản

Tại đền Amagasaki Ebisu ở Amagasaki, tỉnh Hyogo, sinh viên du học Nhật Bản sẽ có cơ hội trải nghiệm mặc trang phục hàng ngày của Miko và làm những công việc của Miko. Đây chắc chắn là một trải nghiệm thú vị cho những du khách muốn tìm hiểu về văn hóa và phong tục Nhật Bản.

Các ngôi đền lớn ở Tokyo cũng bắt đầu cung cấp các hoạt động được thiết kế dành riêng cho du khách để hóa thân thành Miko thực sự.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cụ thể nhất về Miko Nhật Bản, nếu có cơ hội đến đây, hãy dùng nó làm cẩm nang du lịch để không bỏ quên một trải nghiệm thú vị nhé.