Bạn đã bao giờ nghĩ tại sao nước Nhật lại có thể phát triển nhanh chóng một cách mạnh mẽ đến như vậy khi lịch sử ghi nhận họ đã bị vùi dập đến tận đáy? Có phải chăng là vì ý thức trách nhiệm kỷ luật của người Nhật vô cùng cao? Đơn giản nhìn qua văn hóa xếp hàng của người Nhật bạn sẽ thấy được bản sắc văn hóa cũng như ý thức trách nhiệm tuyệt vời của con người nơi đây.

Văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản – Từ ý thức trở thành thói quen

Với hầu hết các nước trên Thế Giới kể cả Việt Nam thì việc xếp hàng chờ đợi thật sự mang đến cảm giác vô cùng khó chịu và lộn xộn. Tuy nhiên riêng văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản lại được tuân thủ vô cùng nghiêm túc và chưa từng một ai phàn nàn hay cảm thấy khó chịu vì điều này.

Nhìn vào thực tế đó chúng ta có thể nói việc xếp hàng không đơn giản chỉ là văn hóa mà còn là thói quen được xây dựng từ bé và ăn vào máu của từng con người tại đây.

Nếu có cơ hội đến Nhật Bản bạn sẽ thấy được từ người già đến trẻ nhỏ, bất luận đi đến đâu, mua thứ gì, hay phải chờ đợi cái gì thì họ đều nghiêm túc xếp hàng gọn hàng, không ồn ào, không chen lấn và yên tĩnh chờ đến lượt. Bạn sẽ không phải nghe bất kỳ tiếng xì xào nào, bất kỳ sự khó chịu trên nét mặt mà trên thế giới chỉ có mỗi Nhật Bản làm được điều này.

Xếp hàng ở Nhật Bản được coi như là thói quen sinh hoạt thường nhật. Vì người xếp hàng sẽ không thấy nặng nề, họ xem đó là một phần tất yếu của cuộc sống. Bạn sẽ thấy có những người phải xếp hàng hàng tiếng mà vẫn vui vẻ, cười đùa, tán gẫu chứ không hề có tiếng phàn nàn khó chịu.

Người Nhật xếp hàng kể cả trong thảm họa

Vào mấy năm trước Nhật Bản đã phải hứng chịu trận động đất kinh hoàng làm ghê sợ cả Thế Giới. Trận động đất này khiến cho hệ thống giao thông của Tokyo tê liệt hoàn toàn. Gần 2 triệu người không có phương tiện đi lại và bị mắc kẹt tại trung tâm thành phố. Và họ phải xếp hàng để chờ đợi những chuyến xe buýt ít ỏi không biết có đến được hay không.

Điều đáng nói là trong cả cả 2 triệu người nhưng không một ai chen lấn, không kêu ca và tất cả mọi người đều chờ đợi trong yên tĩnh. Hình ảnh người Nhật trong những phút giây tuyệt vọng nhất trước thảm họa vẫn có thể trật tự xếp hàng đã nói được lên tinh thần cũng như văn hóa quý báu này của người Nhật.

Câu chuyện về một cậu bé 9 tuổi chờ phát thực phẩm trong thiên tai

Một cậu bé 9 tuổi là nạn nhân trong trận thiên tai lớn ở Nhật đang đứng xếp hàng chờ phát thực phẩm. Vào mùa đông tại Nhật trời thường rất lạnh và trên người cậu bé chỉ vẻn vẹn có chiếc áo thun, quần cộc.

Cậu bé được một thành viên trong đoàn cứu trợ cho một phần lương khô và đề nghị cậu ăn trước cho đỡ đói vì hàng người chờ còn rất đông phía trước. Tuy nhiên khi nhận được phần lương khô cậu bé đã bỏ lại vào giỏ của người phát thực phẩm rồi tiếp tục quay lại hàng để chờ tới lượt mình.

Khi được hỏi về lý do vì sao cậu lại làm vậy thì câu trả lời “Bởi vì còn nhiều người chắc đói hơn con và con bỏ lại lương khô để các cô chú phát chung cho công bằng hơn”. Qua câu chuyện trên chúng ta thấy được Văn hóa xếp hàng của người Nhật không chỉ đơn thuần là phong tục mà còn là thói quen được xây dựng từ tấm bé và là truyền thống tốt đẹp của người Nhật.

Câu chuyện về cậu bé trên chắc cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ và văn hóa tốt đẹp này của người Nhật cũng đáng để các nước trên thế giới noi theo trong đó có Việt Nam. Nó trở thành một nét đẹp đáng trân trọng, phát huy và học hỏi của người Nhật.

Nếu bạn là du học sinh, xuất khẩu lao động Nhật Bản hay các du khách khi đến Nhật và ngẫu nhiên nhìn thấy những hình ảnh xếp hàng dài của người Nhật từ sang đường, trạm chờ xe bus, ga tàu điện ngầm, cửa hàng, xếp hàng chờ cơm… Thì cũng đừng ngạc nhiên nhé.

Ngoài ra cũng đừng vì mình là du khách mà không tuân theo văn hóa của người bản địa nhé. Có thể bạn sẽ bị từ chối khi gọi xe mà lựa chọn những chiếc taxi đỗ phía sau, bị nhắc nhở khi chen hàng hay không tuân theo thói quen tập quán của người Nhật tại đây. Như vậy thì thật không tốt tí nào.

Trên đây là những thông tin về Văn hóa xếp hàng của người Nhật mà Mitaco giới thiệu đến để các bạn biết đến rộng rãi hơn. Vẫn mong nước ta có một ngày học tập và biến Xếp hàng trở thành văn hóa, thói quen cũng như tập quán thì tốt biết mấy.