Nguồn gốc nhà tắm công cộng Nhật Bản 

Lịch sử hình thành của nhà tắm cộng đồng ở xứ sở hoa anh đào có bề dày khá rộng lớn và ngày nay chúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Nhật. Từ thời xa xưa, việc tắm bồn đã được lưu truyền rộng rãi trên khắp đất nước mặt trời mọc như là một cách để thư giãn và chữa lành. Bởi lẽ đó mà chúng ngày càng xuất hiện nhiều hơn với các mức giá khác nhau nhằm giúp tất cả tầng lớp có thể tận hưởng. 

Ý tưởng xây dựng đầu tiên được ghi chép vào thế kỉ thứ 6, khi mà đạo Phật bắt đầu du nhập vào Nhật Bản. Sau các buổi thiền, những tăng sư và phật tử được khuyên bảo đi tắm để gột rửa cơ thể và từ đó hình thành một thói quen thông dụng đối với người Nhật. Trong thời điểm loạn lạc việc sở hữu một nơi để tắm rửa là điều xa xỉ thì các nhà tắm công cộng Nhật Bản này chính là niềm vui cho người dân vào lúc ấy.

Có thể nói nhờ Phật giáo mà hình thức tắm rửa này đã trở nên vô cùng nổi tiếng và ngày càng được mọi người yêu thích bởi tính gắn kết cộng đồng. Ngay cả những gia đình giàu có sở hữu bồn tắm riêng cũng chia sẻ cho hàng xóm của mình giúp tạo nên mối quan hệ tốt đẹp. 

Nhà tắm công cộng khác với Onsen như thế nào? 

Các bạn lao động theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng, du học sinh sẽ lầm tưởng đây chính là Onsen. Tuy nhiên khi mọi người so sánh về đặc điểm như thiết kế bên ngoài cũng như cách sử dụng thì chúng có rất nhiều điểm khác biệt. Đặc biệt là với những tin tức xấu của Onsen trong thời gian gần đây, người dân Nhật Bản đang có làn sóng tẩy chay các địa điểm Onsen trong nước. Thế nên việc phân biệt nhà tắm công cộng và Onsen trở nên khá cần thiết đối với các cư dân nước ngoài. 

Khác với việc tắm suối nước nóng tại Nhật, nhà tắm công cộng có những ống khói cao hơn nhằm tối đa hóa việc thoát khí do có rất nhiều người sử dụng. Không chỉ thế tại đây còn có những Bandai hay còn gọi là quầy tiếp tân có thể quan sát khắp mọi ngóc ngách trong khu vực giúp nhân viên quan sát và quản lý hành vi của khách một cách hiệu quả nhất. Trái lại, Onsen lại được xem là một hình thức tắm bồn đặc biệt hơn đối với người Nhật khi sở hữu những loại nước đa dạng đem đến tác dụng tăng cường sức khỏe tuyệt vời. 

Hướng dẫn quy trình sử dụng nhà tắm công cộng ở Nhật 

Tuy là dịch vụ công cộng thế nhưng chính vì có rất nhiều người sử dụng chung với nhau thế nên sẽ có những quy định riêng cho nhà tắm công cộng. Đầu tiên việc quan trọng nhất mà nhiều người Châu Âu có thể dễ vi phạm đó là việc cởi giày trước khi đi vào phòng tắm do sự khác biệt văn hóa. Sau đó mọi người hãy di chuyển đến phòng vé để mua suất tắm, hãy ghi nhớ nơi đây chia ra 2 khu vực riêng cho nam và nữ.

Đằng sau cánh cửa sẽ là khu vực để mọi người thay đồ cũng như tủ khóa để bảo quản tài sản cá nhân. Ngoài ra, thứ duy nhất được đem vào phòng tắm đó chính là khăn tắm và xà phòng. Mọi quần áo bắt buộc phải được để lại trước khi người dùng bước vào nơi tắm rửa chung. 

Trước khi đi vào bể tắm chung, mọi người cần phải rửa sạch cơ thể bằng xà phòng hoặc ít nhất là qua vòi sen. Đối với những ai có nhiều mồ hôi hoặc vết bẩn, bạn sẽ phải kỳ cọ nhiều hơn để tránh ảnh hưởng đến những người đang sử dụng khác. Đặc biệt lưu ý, nếu bạn để tóc hay khăn tắm chạm nước có nghĩa là nguồn nước đó đã trở nên ô nhiễm và không còn tinh khiết nữa. Về cơ bản, mọi người chỉ cần hành động thật nhẹ nhàng và tinh tế để tránh bắn nước hay tràn nước vào người khác là đã chấp hành đúng theo quy định của nhà tắm. 

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết để sử dụng nhà tắm công cộng Nhật Bản một cách đúng chuẩn nhất. Nếu vẫn còn những điều khó hiểu thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn nhé!