Xứ sở hoa anh đào được biết đến là một đất nước có đời sống văn hóa độc đáo với nhiều nét đặc trưng riêng biệt. Những trải nghiệm về văn hóa Nhật Bản nhất định sẽ đem đến cho bạn nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Bài viết của chúng tôi sau đây sẽ giúp cho các bạn du học sinh cũng như các lao động Nhật Bản có cái nhìn sâu sắc hơn về văn hóa đất nước mặt trời mọc.

Giao tiếp trong văn hóa Nhật Bản

Mọi người sẽ nghĩ ngay đến cách cư xử lịch thiệp và chuẩn mực của người Nhật khi nói đến văn hóa Nhật Bản. Trong đó, văn hóa cúi chào được xem là nét đặc trưng tiêu biểu trong giao tiếp của người Nhật mà cả thế giới luôn ca ngợi. Khi gặp nhau, khi tạm biệt hoặc kể cả khi nói lời cảm ơn, xin lỗi… thì họ luôn cúi chào người đối diện. Tùy vào tuổi tác, địa vị xã hội và mối quan hệ giao tiếp mà người Nhật sẽ có cách chào khác nhau.

Trong cuộc sống hằng ngày thì người Nhật có khá nhiều quy tắc. Họ không nhìn chính diện vào người đang nói chuyện mà sẽ nhìn vào các vật trung gian hoặc cúi đầu để không bị xem là thiếu lịch sự. Một nét đẹp khác của văn hóa Nhật Bản chính là xếp hàng. Dù có đang vội đến đâu thì họ vẫn nghiêm túc chờ cho đến lượt mình.

Trà đạo – Đặc trưng văn hóa Nhật Bản 

Trà đạo là một loại hình nghệ thuật độc đáo trong văn hóa Nhật Bản. Từ việc chuẩn bị cho đến thường thức trà đều thể hiện nét đẹp tâm hồn của người Nhật. Họ uống trà như một cách để trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống. Có hai loại trà có thể được pha từ bột trà xanh Matcha gọi là Koicha – loại trà đặc và Usucha – loại trà loãng.

Bốn nguyên tắc cơ bản trong văn hóa trà đạo Nhật Bản là Hòa, Kính, Thanh và Tịch. Hòa trong hòa hợp, Kính trong kính trọng, Thanh trong thanh khiết và Tịch là kết quả của Hòa, Kính, Thanh – sự thanh tịnh, yên bình. Trở thành một du học sinh hoặc tìm cho mình một việc làm ở Nhật Bản sẽ giúp bạn có cơ hội được trải nghiệm trực tiếp những tinh túy trong văn hóa trà đạo Nhật Bản.

Văn hóa Nhật Bản nổi tiếng với các lễ hội truyền thống

Nhật Bản có rất nhiều lễ hội nổi tiếng trên thế giới, thu hút hàng triệu lượt du khách nước ngoài đến thăm mỗi năm. Thế nên nếu có cơ hội trải nghiệm thì hãy tận hưởng từng khoảnh khắc trong các lễ hội này.

Lễ hội hoa anh đào Hanami

Nhắc đến các lễ hội ở đất nước mặt trời mọc thì không thể không nói về Hanami – lễ hội hoa anh đào. “Hana” nghĩa là hoa còn “mi” nghĩa là ngắm, thế nên lễ hội “Hanami” được hiểu đơn thuần là lễ hội ngắm hoa. Những con người yêu nét đẹp của hoa, của thiên nhiên thì đừng bỏ lỡ vẻ đẹp xuất sắc của hoa anh đào vào dịp lễ này. 

Hằng năm cứ vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 cũng là lúc hoa anh đào nở rộ khắp nơi ở Nhật Bản nhất là ở các thành phố lớn. Đây cũng là dịp để gia đình và bạn bè gặp gỡ nhau và có một buổi picnic ngoài trời vui vẻ, thú vị. Có một điều mà các du khách phải chú ý là không được phép ngắt hoa anh đào vì điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với văn hóa Nhật Bản.

Lễ mừng năm mới Oshogatsu

Vào lễ mừng năm mới, người Nhật thường trang trí cây nêu hoặc cây Kadomatsu trước cửa nhà để đón thần năm mới và mang lại sự may mắn, trường thọ. Nếu ở Việt Nam vào ngày Tết mọi người thường ăn bánh chưng bánh giầy thì người Nhật Bản sẽ chuẩn bị Osechi Ryori với rất nhiều món ăn thể hiện một cuộc sống viên mãn, sung túc. Ngoài ra, trong văn hóa đất nước mặt trời mọc, mọi người cũng sẽ ăn mì Soba với mong muốn cắt đứt những xui xẻo trong năm cũ.

Lễ Vu Lan Obon

Lễ Obon là cơ hội để con cái thể hiện lòng biết ơn với công lao dưỡng dục của cha mẹ cũng như cầu nguyện cho linh hồn của ông bà tổ tiên. Tùy theo khu vực mà thời gian tổ chức lễ Obon sẽ khác nhau, thường sẽ kéo dài từ ngày 12 đến ngày 16. Trong đó ngày 14, 15 là hai ngày chính. Con cháu sẽ đến thăm viếng và cúng bái mộ của tổ tiên để mời người thân về thăm nhà. Sau đó là ngày đưa lửa để dẫn lối các linh hồn về lại với thế giới bên kia.

Văn hóa Nhật Bản luôn mang những vẻ đẹp làm say đắm lòng người từ thiên nhiên, ẩm thực cho đến phong cách sống của con người. Thế nên, để có thể thưởng thức trọn vẹn những nét đẹp ấy thì bạn có thể đến đây sinh sống với tư cách là một du học sinh hoặc tìm kiếm một việc làm ở Nhật Bản phù hợp với bản thân.