Nhờ vào tốc độ di chuyển nhanh chóng, thời gian chính xác và độ an toàn cao. Với một đất nước luôn coi trọng văn hóa như Nhật Bản thì khi đi tàu điện ngầm cũng sẽ có những nguyên tắc nhất định. 

Văn hóa xếp hàng chờ lên tàu

Xếp hàng là một nét đẹp truyền thống của văn hóa Nhật Bản. Không chỉ riêng lúc đi tàu điện ngầm mà trong tất cả các hoạt động khác thì người Nhật vẫn luôn luôn xếp hàng. Dù họ có đang trễ giờ hay vội vàng thì vẫn luôn đợi đến lượt mình. Điều này đã thể hiện nếp sống văn minh của người Nhật.

Tại các vị trí lên tàu đều có ký hiệu cụ thể để mọi người đợi tàu, hãy chú ý và đứng đúng vị trí của mình nhé! Đặc biệt nên đợi người trên tàu xuống hết rồi mới bước lên tàu, tránh tình trạng chen lấn xô đẩy gây mất trật tự mà còn tốn thêm thời gian của mọi người. 

Tránh gây ồn ào trên tàu

Một nét văn hóa trên tàu điện ngầm khác chính là “giữ trật tự”. Không nói chuyện to tiếng hay nghe nhạc loa ngoài trên tàu. Nếu có người gọi điện thì nên kết thúc cuộc gọi nhanh chóng để tránh ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Không chỉ riêng lúc đi tàu điện ngầm mà khi đi các phương tiện công cộng khác thì bạn cũng nên tuân theo quy tắc này.

Văn hóa khi đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản

Hạn chế ăn uống trên tàu

Trong quy tắc đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản, khi đang đi bộ hay đi tàu thì mọi người không nên vừa đi vừa ăn. Hành động này được cho là khá bất lịch sự. Chưa kể đến với những thức ăn có mùi nặng thì khi bạn dùng trên tàu sẽ khiến mọi người xung quanh khó chịu và nó còn bám mùi vào quần áo. Chỉ khi di chuyển đường dài trên tàu tốc hành đặc biệt hay tàu cao tốc Shinkansen thì mới có thể ăn uống, nhưng các bạn cũng nên biết chọn lọc đồ ăn nhé!

Khi đi tàu điện ngầm không được hút thuốc

Đây là quy tắc đi tàu điện tại Nhật quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Hút thuốc cực kỳ có hại cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Khi tham gia phương tiện công cộng, số lượng hành khách là rất nhiều, hành động hút thuốc là rất vô văn hóa.

Vì vậy, ở hầu hết các khu vực tại Nhật Bản, hút thuốc lá nơi công cộng là một hành vi bất hợp pháp. Bạn có thể sẽ bị phạt tiền nếu bị cảnh sát Nhật bắt gặp hành động này. Tại các nhà ga đều có phòng hút thuốc, nếu các bạn có nhu cầu thì hoàn toàn có thể vào đây để tránh gây ảnh hưởng đến mọi người.

Ghế ưu tiên trên tàu điện ngầm

Vì số lượng khách trên tàu là khá đông và ở những lứa tuổi khác nhau. Thế nên trên tàu thường có những khu vực dành riêng cho các đối tượng ưu tiên gồm người già, người bị thương, người khuyết tật, phụ nữ đi cùng với trẻ em hoặc phụ nữ có thai. Khi tàu còn rộng thì các bạn có thể ngồi ở những vị trí này nhưng trong trường hợp họ cần sử dụng thì nên lập tức nhường chỗ nhé. Đây là một quy tắc đi tàu điện ngầm cơ bản mà các bạn có thể tự ý thức.

Toa dành riêng cho phụ nữ

Nghe có vẻ lạ nhưng vào các giờ cao điểm buổi sáng thì trên các chuyến tàu điện ngầm sẽ xuất hiện các toa tàu dành riêng cho phụ nữ, nam giới sẽ không được phép sử dụng toa này. Thời gian thường rơi vào khoảng 7h30 đến 9h30 sáng. Ký hiệu là tấm áp phích màu hồng ghi chú Women only. Các bạn nam nên chú ý để tránh vi phạm quy tắc đi tàu điện ngầm này nhé. 

Văn hóa Nhật Bản nói chung hay văn hóa đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản nói riêng đều có những quy tắc ứng xử mẫu mực mà các bạn nên học hỏi và tuân theo. Phép lịch sự của bạn sẽ góp phần tạo nên lối ứng xử văn minh cho cộng đồng người Việt ở Nhật và cho xã hội!