Ga tàu siêu sạch

Nhật Bản luôn được mệnh danh là "xứ sở sạch" bởi hầu hết không gian trong nhà và ngoài trời đều được vệ sinh cẩn thận và theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Ý thức cộng đồng của người dân xứ sở mặt trời mọc cũng luôn được đánh giá cao.

Hành vi xả rác gây mất vệ sinh môi trường bị xử phạt nghiêm khắc. Du khách nước ngoài khi đến Nhật Bản nhất định sẽ bất ngờ về độ sạch sẽ. Ngay cả những khu vực dễ bị bẩn như đệm ghế, sàn hoặc lỗ thông hơi trên mái nhà cũng không có bụi.

Văn hóa đi tàu điện tại Nhật Bản

Văn hóa hành khách

Tàu hỏa ở Nhật cũng “cứng nhắc” giống như người Nhật ở khoản đảm bảo giờ giấc luôn chính xác. Các chuyến tàu chỉ bị chậm hoặc chết máy khi có điều bất thường và trong những trường hợp như vậy, nhân viên nhà ga sẽ luôn phát đi thông báo xin lỗi hành khách.

Trong văn hóa đi tàu điện tại Nhật Bản, mọi người được xếp thành hai hàng và không được chen ngang. Khi tàu đến, người trên tàu đứng hai bên để người xuống tàu xuống trước khi lên tàu.

Khoang dành riêng cho nữ

Trong tiếng Nhật, xe ngựa của phụ nữ được gọi là Josei Senyou Soha. Không phải lúc nào toa tàu dành riêng cho phụ nữ ở Nhật Bản cũng cấm đàn ông đi cùng. Chỉ cấm vào giờ cao điểm như sáng sớm hoặc chiều tối. Lúc này, lượng người đi làm về đang sử dụng tàu hỏa đông. Vì vậy số lượng đông chị em. trong đó có các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng nữ sẽ khó di chuyển.

Trên thực tế, các toa dành riêng cho phụ nữ không nhất thiết phải đồng bộ ở tất cả các khu vực tại Nhật Bản. Chỉ những thành phố lớn như Osaka và Tokyo mới có những chuyến tàu dành riêng cho phụ nữ. Bạn nên chú ý đến bảng thông báo được đặt dưới tầng thoát hiểm của cửa tàu điện ngầm. Tập trung để phân biệt rõ ràng toa tàu khi di chuyển. Thông thường xe điện của phụ nữ sẽ có dán trực tiếp màu hồng.

Giữ trật tự trên tàu

Dù đông đúc nhưng các toa tàu ở Nhật luôn im ắng. Hoạt động lên xuống xe của hành khách cũng rất trật tự. Người Nhật không có thói quen nói chuyện, thậm chí là nói chuyện điện thoại trên tàu, tránh gây ồn ào, ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Móc chìa khóa cho bà bầu hoặc trẻ nhỏ

Hệ thống đô thị luôn dành sự quan tâm đặc biệt nhất đến sức khỏe của người mẹ, ngay cả trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Hệ thống giao chìa khóa miễn phí này có biểu tượng “Dấu thai sản” dành cho các bà mẹ để khiến những hành khách khác trên máy bay chú ý đến sự an toàn của họ.

Nhân viên nhà ga

Nhân viên nhà ga ở Nhật Bản luôn vui vẻ và nhiệt tình hỗ trợ mọi hành khách khi họ cần giúp đỡ. Nếu bạn chưa rõ về giờ tàu chạy, không biết chuyến tàu tiếp theo chạy lúc mấy giờ,… hãy tìm nhân viên nhà ga, bạn sẽ được giải đáp thông tin nhanh và chính xác nhất.

An toàn 

Tại sân ga, các vạch ghi chú khoảng cách an toàn khi chờ tàu rất rõ ràng. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn không nhìn thấy khoảng cách giữa đường ray và sân ga nên cửa tàu khi mở ra sẽ tiếp giáp với mặt sàn. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm vì sẽ không bị lỡ bước khi lên tàu ngay cả khi chen lấn. Cửa xe đóng lại theo nhịp nên đảm bảo an toàn.

Nếu bạn bị ngất hoặc có vấn đề về sức khỏe, nhân viên nhà ga sẽ hỗ trợ bạn ngay lập tức bằng cách gọi xe cứu thương hoặc dìu bạn đến khu vực nghỉ ngơi cho đến khi bạn khỏe lại.

Bằng chứng về sự chậm trễ khi đi tàu

Văn hóa đi tàu điện tại Nhật Bản quy định tất cả các chuyến tàu tại Nhật đều hoạt động rất đúng giờ. Tàu chậm trên 1 phút sẽ được thông báo qua hệ thống phát thanh công cộng. Nếu tàu chậm quá 5 phút, nhân viên nhà ga sẽ cấp thẻ “chứng tàu chậm” để hành khách dễ dàng tránh phiền hà khi đến văn phòng.

Với những đặc điểm nổi bật trong văn hóa đi tàu điện tại Nhật Bản mà Mitaco đã nhắc đến trong bài viết, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng hệ thống tàu điện tại Nhật.