Tổng quan chương trình XKLĐ Nhật 

Nhật Bản được đánh giá là thị trường lao động tốt hiện nay, bởi có điều kiện việc làm và thu nhập tốt, được lao động Việt Nam ưa chuộng. Đây trở thành một trong những điểm đến tốt nhất cho người lao động Việt Nam muốn kiếm thêm thu nhập và học hỏi kiến thức.

Bên cạnh các công việc thường thấy như xây dựng, may mặc, cơ khí, lắp ráp linh kiện, chế biến thực phẩm, thì các công việc khác luôn có sẵn trên thị trường lao động như nông dân và thu hoạch cà chua, trồng dâu tây, nuôi bò sữa…

Đối với các ngành như cơ khí chế tạo, xây dựng, nông nghiệp có mức lương tối thiểu dao động từ 8,4 - 10,8 USD/giờ (tùy khu vực). Bên cạnh đó bạn cần tìm hiểu những vấn đề phải biết khi đi xklđ Nhật Bản 2023? để tìm cách giải quyết nếu bản thân gặp phải trong quá trình sống và làm việc.

Vấn đề phải biết khi đi xklđ Nhật Bản 2023?

Tổng quan chương trình quay trở lại Nhật Bản lần 2

Bắt đầu từ ngày 01/11/2017, vấn đề phải biết khi đi xklđ Nhật Bản 2023, tất cả các ngành nghề đều được Chính phủ cho phép quay lại Nhật Bản lần thứ hai. Có thể kể đến một số ngành như: điện tử, cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, chế tạo. chế biến thực phẩm,.... Việc làm của những ngành này rất đa dạng để người lao động lựa chọn. Cụ thể:

  • Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng: cốp pha, giàn giáo, cốt thép, trát, hoàn thiện nội thất, điều khiển máy thi công, đào đắp,…
  • Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí: Hàn, tiện CNC, ép kim loại,….
  • Chế biến thực phẩm: chế biến thực phẩm, thực phẩm ăn liền,...
  • Và nhiều ngành nghề khác

Điểm cần lưu ý là các bạn phái cử kỹ năng đặc định muốn quay lại Nhật Bản lần 2 cần tìm hiểu kỹ đơn hàng trước khi quyết định đăng ký.

Tổng quan chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên làm việc tại Nhật 

Kỹ sư, kỹ thuật viên tại Nhật Bản dành cho người lao động đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên thì mới đủ điều kiện sang Nhật Bản. Tùy theo ngành nghề đào tạo và trình độ cụ thể, người lao động được tuyển dụng vào các công ty Nhật Bản theo hợp đồng đã ký kết.

Tổng quan chương trình visa mới- kỹ năng đặc định

Nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng, ngày 8/12, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức phê duyệt 2 tư cách làm việc dành riêng cho chương trình TTS Nhật Bản và có hiệu lực vào tháng 4/2017.

Thị thực mới có phạm vi ngành nghề được phép rộng hơn và các yêu cầu về trình độ, chuyên môn cũng được nới lỏng hơn rất nhiều.

Giải đáp những vấn đề phải biết khi đi xklđ Nhật Bản 2023?

Trong quá trình làm việc tại Nhật việc phải đối mặt với khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Chính vì vậy hãy tìm hiểu những vấn đề phải biết khi đi xklđ Nhật Bản 2023 để quá trình sinh sống, làm việc diễn ra thuận lợi.

Có hình xăm đi Nhật được không?

Ở Nhật Bản – Hình xăm không được người dân chào đón.

Trào lưu này đã tồn tại hàng nghìn năm với ý nghĩa đa dạng tùy theo hình dáng, nhiều người còn coi hình xăm như một thứ trang sức không thể thiếu. Sau đó vào những năm 300-600 trước Công nguyên, hình xăm bị suy thoái vì hầu hết những người "mặc" chúng luôn phạm tội.

Chúng dần trở thành một trong những "hình phạt đáng nhớ" dành cho những kẻ sống ngoài vòng pháp luật ở quốc gia này. Cho đến ngày nay, tại nhiều địa điểm cung cấp dịch vụ ăn uống, bể bơi, phòng tập gym... ở Nhật Bản, họ luôn đặt tấm biển có dòng chữ "IREZUMI" - "Cấm nhắm vào người" ở vị trí dễ nhìn thấy nhất.

Đây cũng là một trong những lý do khiến những người có hình xăm không thể sang Nhật làm việc.

45 tuổi có đi Nhật được không?

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có tỷ lệ dân số già cao và thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động phổ thông trẻ. Do đó, thị trường lao động Nhật Bản sẽ ưu tiên tuyển dụng những ứng viên trẻ tuổi hơn.

Ngoài ra, tính chất công việc tại Nhật Bản sẽ phải tăng ca, tăng ca nên sức khỏe của người lao động từ 45 tuổi trở lên sẽ khó thích nghi với cường độ làm việc này. Ngoài ra, người lao động từ 45 tuổi trở lên thường gặp trở ngại sau:

  • Khó tiếp thu trong đào tạo tiếng Nhật
  • Vì đã đi qua gần nửa cuộc đời nên họ sẽ không thích bị quản thúc, cũng như sự nhắc nhở từ người khác, đặc biệt là những người ít tuổi hơn mình.
  • Nhân viên từ 45 tuổi trở lên cũng rất dễ chán nản và nhanh chóng bỏ cuộc nếu công việc không theo ý muốn.

Bị cận thị có đi Nhật được không?

Theo danh sách các bệnh trên thì cận thị không nằm trong nhóm các bệnh về mắt cấm đi lao động nên người bị cận thị vẫn có thể sang Nhật làm việc bình thường. Nhưng tùy theo yêu cầu cụ thể của từng đơn hàng cũng như của từng công ty, doanh nghiệp mà sẽ có những quy định khác nhau về độ cận thị .

Bệnh viêm gan B có được chấp nhận không?

Nếu bạn đang ấp ủ dự định sang Nhật Bản làm việc nhưng còn đang băn khoăn không biết bị viêm gan B có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không thì câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn là không.

Viêm gan B do virus HPV gây ra, viêm gan C do virus HCV gây ra. Trên thế giới có gần 2 tỷ người nhiễm viêm gan B, trong khi viêm gan C có tỷ lệ tử vong cao. Hai bệnh này rất dễ lây lan và có thể biến chứng thành dịch bệnh nguy hiểm nên chính phủ Nhật Bản hết sức quan tâm và ngăn chặn nghiêm ngặt.

Như các bạn đã biết, những người mắc bệnh viêm gan B sẽ không được đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Tuy nhiên, người lao động bị viêm gan B vẫn có thể tham gia chương trình sau du học Nhật Bản.

Hi vọng nội dung trên Mitaco đã giúp bạn nắm rõ những vấn đề phải biết khi đi xklđ Nhật Bản 2023 từ đó tránh trường hợp làm sai. Để hiểu chính xác nhất bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.