Sự phát triển mạnh mẽ của Nhật Bản giúp cho đời sống người dân ngày càng được nâng cao và tuổi thọ cũng được kéo dài. Tuy nhiên, với dân số già hóa như vậy thì Nhật Bản cũng đang gặp phải những thách thức về vấn đề thiếu hụt lao động. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ Nhật Bản đã có nhiều chính sách để thu hút lao động nước ngoài đến làm việc tại Nhật.

Trước sự thu hút mạnh mẽ của thị trường lao động Nhật Bản, hàng loạt các lao động Việt Nam đã và đang dành nhiều sự quan tâm về các chương trình xuất khẩu lao động Nhật. Mitaco – Công ty TNHH Thương mại và Phát triển nhân lực Miền Tây với nhiều năm kinh nghiệm là đối tác của Nhật Bản đã tổ chức hội nghị tư vấn hướng nghiệp cho các lao động có nhu cầu làm việc tại Nhật. Dưới đây là một số nội dung của chương trình.

Đối tượng có nhu cầu làm việc tại Nhật mà chương trình đang muốn tư vấn

Hội nghị là sự phối hợp tổ chức của 2 đơn vị: Trường CĐ Vĩnh Long và Công ty TNHH Thương mại và Phát triển nhân lực Miền Tây. Đối tượng mà chương trình hướng đến là các bạn học sinh đã tốt nghiệp THCS, THPT đang tìm kiếm cơ hội để được làm việc tại Nhật. Sự tư vấn nhiệt tình và chu đáo của các đại biểu trong hội nghị đã giúp cho các bạn học sinh nhận được sự hỗ trợ kịp thời, đáng tin và có những định hướng phù hợp nhất.

Tuyển sinh và đào tạo trước khi bắt đầu làm việc tại Nhật

Mặc dù thị trường lao động Nhật Bản đang rất thiếu hụt. Tuy nhiên không phải bất kỳ đối tượng nào cũng có thể tham gia xuất khẩu lao động. Vì vậy các bạn cần tìm hiểu thật kỹ về các yêu cầu, thủ tục cũng như quyền lợi sẽ nhận được trước khi quyết định tham gia một đơn hàng xuất khẩu lao động ở Nhật.

Điều kiện tuyển sinh

  • Độ tuổi: tùy theo đơn hàng đăng ký, thông thường từ đủ 18 – 35 tuổi
  • Trình độ văn hóa: các đối tượng lao động phải tốt nghiệp từ bậc THCS trở lên
  • Về ngoại hình: về cơ bản thì đối với Nam cần cao > 1m60, nặng > 50kg; với Nữ cần cao > 1m50 và nặng > 40kg. Tuy nhiên vẫn có một số đơn hàng sẽ yêu cầu cao về ngoại hình tùy theo tính chất công việc.
  • Sức khỏe: phải có giấy xác nhận sức khỏe đủ tốt, không mắc phải một trong các loại bệnh bị Nhật Bản cấm nhập cảnh.
  • Kinh nghiệm làm việc: Một số đơn hàng sẽ không yêu cầu về kinh nghiệm làm việc. Trong khi có một số đơn hàng xuất khẩu lao động mà công việc có tính đặc thù cao thì sẽ yêu cầu về kinh nghiệm. 

Quy trình đào tạo

Nhiều học sinh tốt nghiệp THCS, THPT vẫn chưa có kinh nghiệm làm việc cũng như chuyên môn. Thế nên, trước khi xuất cảnh cần phải được đào tạo tiếng Nhật và đào tạo tay nghề để đảm bảo các tiêu chuẩn mà các xí nghiệp Nhật yêu cầu. Chương trình đào tạo chia thành 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Sau khi đỗ tuyển sinh thì bạn sẽ được học qua lớp Tiếng Nhật cơ bản. Đồng thời, bạn sẽ học trung cấp hoặc sơ cấp nghề theo đơn hàng xuất khẩu lao động đã chọn trước đó. Quá trình đào tạo trong giai đoạn này do Trường CĐ Vĩnh Long chịu trách nhiệm.
  • Giai đoạn 2: Khi bạn đã có được những nền tảng cơ bản về tiếng Nhật cũng như về chuyên môn thì Công ty Mitaco sẽ tiến hành đào tạo chuyên sâu hơn. Trung tâm Nhật ngữ sẽ đào tạo tiếng Nhật chuyên ngành cho các bạn. Để giúp các lao động có thể thích nghi với môi trường sống ở Nhật nhanh chóng, Mitaco cũng sẽ có những buổi học chia sẻ về văn hóa đời sống của người Nhật.

Các ngành nghề tuyển sinh

Các đơn hàng tuyển dụng lao động là rất đa dạng. Tùy vào trình độ và mong muốn của bản thân mà lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất. Một số ngành nghề phổ biến như: điều dưỡng, điện – điện tử, cơ khí, nông nghiệp, thực phẩm… Với quy trình đào tạo chất lượng và chuyên sâu như trên, bạn nhất định sẽ có được những kiến thức hữu dụng nhất để quá trình làm việc tại Nhật được thuận lợi và hiệu quả.

Tổng kết hội nghị tư vấn đào tạo trước khi làm việc tại Nhật

Hội nghị đã diễn ra với sự tư vấn và hỗ trợ rất nhiệt tình, cởi mở của các đại biểu đến từ các trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường phổ thông. Những thắc mắc về cách thức tuyển sinh và quy trình đào tạo cũng được giải đáp rất rõ ràng và chi tiết. Đồng thời, các chế độ đãi ngộ và chính sách mà các lao động làm việc tại Nhật sẽ được hưởng cũng được tư vấn rất cụ thể. Đến Nhật làm việc sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai vì vậy đây thực sự là một lựa chọn rất đáng để cân nhắc.