Rất nhiều câu chuyện có niên đại từ thế kỉ 14 trở về trước. Người mà thu thập những câu chuyện này chính là Kunio Yanagita, ông vừa là một tác giả mà cũng vừa là một nhà nghiên cứu văn học dân gian.

Ông cũng là người tiên phong trong lĩnh vực sưu tầm những loại truyện như thế này, bởi vì sở thích của ông là thuật ngữ mukashibanashi (Là những câu chuyện từ thời xa xưa).

Những câu chuyện này sẽ không hoàn toàn giống với bản gốc, các nhân vật, khía cạnh của câu chuyện có thể được thay đổi tuỳ vào mỗi vùng miền khác nhau.

Top những câu chuyện và truyền thuyết dân gian Nhật Bản

Top những câu chuyện truyền thống dân gian vĩ đại hàng đầu của Nhật Bản sẽ được Mitaco giới thiệu đến các bạn ngay bài viết này, hãy cùng Mitaco tìm hiểu nhé.

Tsuru no Ongaeshi: Chú hạc báo ơn

Một trong những câu chuyện phổ biến nhất tại Nhật chính là Tsuru no Ongaeshi. Ý nghĩa của câu chuyện này là muốn nói đến lòng biết ơn và giữ lời hứa và nó sở hữu rất nhiều biến thể trên toàn nước Nhật.

Chẳng hạn như: ngỗng, ngao, cá và rắn khi làm vợ,… với nhiều kỹ năng và món khác nhau để trả ơn.  Cả nhân vật và câu chuyện cũng rất nổi tiếng trong văn hoá đại chúng, cụ thể trong Animal Crossing (nhân vật Gladys), One Piece, Legion và Flying Witch trong số những người khác.

Câu chuyện này kể về một người nông dân đang làm việc trên cánh đồng đã cứu sống một con hạc bị bắn bởi những người thợ săn. Người nông dân này đã rút mũi tên từ người con hạc rồi về chăm sóc cho nó, sau đó anh đã trả nó về với tự do. Con hạc là bay xung quanh anh 3 vòng rồi mới sải cánh đi xa.

Hôm ấy, khi người nông dân trở về nhà thì anh đã rất bất ngờ với sự xuất hiện của một người phụ nữ trong nhà của mình mà cô gái ấy còn đề nghị kết hôn với anh.

Trong khi anh còn đang rất băn khoăn vì nỗi lo không thể nuôi nổi hai người với mức lương ít ỏi từ công việc đồng áng của mình, thì cô gái xinh đẹp đã rút ra một bao gạo nhỏ và đảm bảo với anh rằng nó sẽ nuôi sống cả hai.

Kể từ đó, họ sống hạnh phúc với bao gạo nhỏ không bao giờ vơi ấy. Cho đến một ngày, không hiểu lí do vì sao nàng ấy đã tự nhốt mình trong căn phòng dệt vải của họ và dặn chồng không được vào cho đến khi cô sẵn sàng.

Sau 7 ngày người vợ ấy bước ra với vẻ ngoài tiều tụy kèm theo một bộ quần áo rất đẹp. Cô đã nhờ chồng mình mang ra chợ bán, bộ quần áo ấy bán được với giá rất cao. Cũng nhờ đó mà cuộc sống của vợ chồng người nông dân đầy đủ hơn.

Tuy nhiên người chồng đã không nhịn được sự tò mò của mình khi vợ anh vào phòng dệt lần thứ hai, với thắc mắc làm sao vợ anh dệt được khi không có sợi thì anh đã nhìn lén cô trong phòng dệt.

Anh bất ngờ vì trong căn phòng lúc đó không có vợ mình mà lại là một con hạc, đang dệt bộ quần áo bằng chính lông của nó. Sau khi biết mình đã bị phát hiện, con hạc giải thích cô đến trả ơn vì anh đã cứu nó, nhưng bây giờ thì hạc phải rời đi vì anh đã biết được thân phận thật sự của cô.

Taketori Monogatari - Câu chuyện về người chặt tre

Câu chuyện này còn được biết đến với hai cái tên khác như: Kaguya-hime no Monogatari (Câu chuyện về Công chúa Kaguya) theo tên nhân vật chính của nó, và còn được gọi là Taketori Monogatari (Người chặt tre). Ra đời ở núi Phú Sĩ

Đây là một trong những câu chuyện viết “Monogatari” cổ nhất được giữ lại, và còn được nhắc đến trong một bài thơ từ thế kỷ thứ 10.

Xưởng phim Ghibli đã chuyển thể thành phim, chưa dừng lại ở đó nội dung của câu chuyện còn là nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm. Chẳng hạn như: Sailor Moon, Naruto, Fly me to the Moon và Turn a Gundam.

Ý nghĩa của câu chuyện là tình yêu vĩnh cửu. Câu chuyện này kể về một người chặt che đã nhặt được một bé gái tí hon trong chính ống tre mà mình đã chặt. Vì hai vợ chồng không con nên ông đã quyết định nhận nuôi bé gái này và đặt tên là Nayotake no Kaguya-hime, nghĩa là Công chúa phát sáng của Tre non.

Kể từ đó, ông mỗi ngày đều nhặt được vàng trong những thân tre mà ông chặt. Khi lớn lên cô được rất nhiều người cầu hôn bởi sự xinh đẹp tuyệt mĩ của mình, trong số đó có năm nhà quý tộc.

Tuy nhiên, vì không có ấn tượng tốt với những người này nên cô đã giao cho họ năm nhiệm vụ bất khả thi đó là phải mang về chiếc bát ăn xin bằng đá của Đức Phật, một viên ngọc từ một con rồng, một chiếc áo choàng bằng da chuột lửa của Trung Quốc, một chiếc vỏ bò từ một con én và một nhánh cây đá quý từ hòn đảo thần thoại Horai.

Tuy nhiên trong năm nhà thì đã có ba nhà gian lận, mang đến đồ giả mạo, một nhà bỏ cuộc còn nhà cuối cùng xấu số đã bỏ mạng khi đang thực hiện thử thách. Vẫn chưa kết hôn nhưng cô đã gặp gỡ hoàng đế Nhật Bản lúc bấy giờ, mặc dù cô đã từ chối lời cầu hôn của Ngài rất nhiều lần, tuy nhiên họ vẫn giữ liên lạc qua thư.

Vào đêm trăng đẹp hôm ấy, khi đang ngắm trăng thì cô gái bỗng chốc buồn bã và cô đã thông báo với cha mẹ rằng cô không đến từ trái đất, nhà của cô ở mặt trăng và đã đến lúc cô phải trở về nhà của mình.

Cô đã viết cho Hoàng đế một bức thư cuối cùng và tặng ông một liều thuốc trường sinh, rồi bay lên mặt trăng cắt đứt mọi sự liên lạc, kỉ niệm với trần gian.

Tuy nhiên Hoàng đế không cam lòng, ông không những không nhận liều thuốc trường sinh mà cô tặng mà còn sai binh sĩ của mình đốt lời đáp của mình trên ngọn núi cao nhất hy vọng cô sẽ nhận được. Đối với Hoàng đế, không có nàng thì cuộc sống này cũng vô vị.

Theo dân gian kể lại bức thư đã được đốt trên đỉnh của ngọn núi Suruga, tọa lạc tại một tỉnh cổ của vùng Kanto. Ngọn núi có tên là Fushi (不死) có nghĩa là sự bất tử, trong khi các ký tự kanji (富士山) có thể được dịch là ngọn núi có rất nhiều chiến binh.

Lửa của bức thư cùng với khói ngọn núi được xem là thông điệp cuối cùng của Hoàng đế Nhật dành cho công chúa ống tre.

Truyền thuyết dân gian Nhật Bản Momotaro – Cậu bé quả đào

Câu chuyện này được xem là câu chuyện nổi tiếng nhất Nhật Bản. Momotaro là một anh hùng nổi tiếng được xuất hiện trên khắp nước Nhật, anh ấy sinh ra trong một hoàn cảnh không tưởng.

Linh vật của tỉnh Okayama chính là Momotaro, có lẽ là bởi vì anh ấy rất yêu thích món kibidango (món bánh gạo kê) – đặc sản của tỉnh này.

Nội dung câu chuyện nói về một cậu bé chiến đấu với ác quỷ. Một bà lão đang giặt đồ bên bờ sông đã vô tình nhặt được một quả đào khổng lồ đang trôi về phía mình.

Bà đã không ngần ngại bắt lấy nó và mang về nhà để bổ ra, cặp vợ chồng già không con ấy đã vô cùng bất ngờ khi bên trong quả đào là một bé trai kháu khỉnh.

Đứa bé giải thích, nó được các vị thần gửi đến để làm con của ông bà và họ đã đặt tên cho nó là Momotaro (cậu bé quả đào).

Bẵng đi nhiều năm, lúc này Monotaro vẫn còn là cậu bé thiếu niên. Cậu đã xin phép cha của mình lên đường để chiến đấu với băng quỷ. Trên hành trình đầy nguy hiểm, thử thách của mình anh đã có thêm những người bạn đồng hành là một chú chó, một chú khỉ và một chú công nhờ việc chia sẻ món bánh yêu thích kibidango mà mẹ đã chuẩn bị cho anh.

Ban đầu cả đội đã có những cãi vã không hồi kết, tuy nhiên nhờ lời cầu xin của Monotaro mà cả bầy đã trở nên đoàn kết, hòa hợp hơn và cùng nhau đến hang ổ của quỷ.

Cả đội đã theo dõi hang ổ của quỷ từ một chiếc thuyền. Sau khi triển khai kế hoạch, chú chim đã đánh lạc hướng của lũ quỷ, ngay lúc đó Monotaro cùng chó và khỉ đã lẻn vào lâu đài bằng đường hầm.

Họ đã tấn công lũ quỷ bằng sức mạnh của 100 người, giết hết tất cả trừ nhà vua – người đang cầu xin để được sống. Monotaro đã giao nhiệm vụ canh chừng nhà vua cho chú khỉ còn mình đi thả những tù nhân vô tội bị giam cầm và lấy hết của cải trong lâu đài và cuối cùng trở về sống với cha mẹ mình.

Những câu chuyện mà Mitaco chia sẻ phía trên đều là những “thần thoại” vô cùng nổi tiếng tại Nhật Bản. Không chỉ những người trong nước mà những người nước ngoài cũng có thể đã được biết đến những câu chuyện này. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm những nét truyền thống văn hoá tại Nhật.