Phái cử kỹ sư Nhật Bản là một trong các chương trình xuất khẩu lao động nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. Quy trình đăng ký cần có sự chuẩn bị kỹ càng và chính xác để các thủ tục được hoàn tất nhanh chóng và có thể xuất cảnh sớm nhất. Tuy nhiên, có một số đối tượng lao động lại bị trượt tư cách lưu trú xuất khẩu lao động kỹ sư? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này qua bài viết sau.  

Nguyên nhân bị trượt tư cách lưu trú khi đăng ký phái cử kỹ sư Nhật Bản

Nếu không tìm hiểu kỹ và chuẩn bị chu đáo trong suốt quá trình làm thủ tục xuất khẩu lao động kỹ sư Nhật Bản thì sẽ rất dễ bị trượt tư cách lưu trú tại Nhật (COE). Vậy đâu là lý do khiến bạn bị đánh trượt? Dưới đây là một số nguyên nhân mà các lao động thường gặp phải:

  • Hồ sơ đăng ký kỹ sư Nhật Bản bị sai sót hoặc không đầy đủ
  • Giấy tờ làm giả
  • Bằng cấp trái ngành hoặc thấp hơn so với tiêu chuẩn
  • Thuộc nhóm đối tượng bị cấm nhập cảnh vào Nhật: có tiền án tiền sự, mắc bệnh truyền nhiễm: HIV/AIDS…
  • Công ty bảo lãnh không đủ khả năng để đưa lao động đến Nhật làm việc
  • Một số lao động từng đến Nhật làm việc hoặc làm thực sinh nhưng về nước trước thời hạn và chưa chi trả đầy đủ các chi phí khi còn ở Nhật 

Làm gì khi trượt tư cách lưu trú để tham gia phái cử kỹ sư Nhật Bản 

Nếu không may bị đánh trượt tư cách lưu trú khi đăng ký phải cử kỹ sư Nhật Bản thì các lao động có được xin lại lần nữa không? Đây là thắc mắc của khá nhiều đối tượng lao động. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bị đánh trượt đều có thể xin lại tư cách lưu trú thêm lần nữa. Nếu nguyên nhân là do vi phạm pháp luật của Nhật Bản, nợ thuế, cước phí… thì bạn sẽ không thể xin lại visa. Dưới đây là các vấn đề nên chú ý sau khi trượt visa:

Tìm hiểu nguyên nhân trượt COE

Cục xuất nhập cảnh sẽ đưa ra một số lý do từ chối sau khi bạn trượt tư cách lưu trú tại Nhật. Biết được nguyên nhân bị đánh trượt thì bạn sẽ tìm ra được các hướng giải quyết phù hợp nhất. Đây sẽ là kinh nghiệm hữu ích cho các bạn trong những lần xin visa phái cử kỹ sư Nhật Bản tiếp theo.

Chuẩn bị hồ sơ chính xác, đầy đủ

Hồ sơ đăng ký kỹ sư Nhật Bản có khá nhiều giấy tờ với những quy định cụ thể. Do đó bạn phải tìm hiểu thật chi tiết và nộp đúng giấy tờ cần thiết theo mẫu đã yêu cầu. Đặc biệt các thông tin trên giấy phải đảm bảo tính chính xác và không được phép làm giả. Thời gian để có thể xin lại COE lần 2 là 6 tháng sau. Thế nên bạn phải chuẩn bị thật chu đáo hồ sơ và trình giải nguyên nhân bị từ chối trong lần xin trước để thuyết phục Cục xuất nhập cảnh Nhật cấp visa cho bạn.

Chọn đơn hàng phù hợp

Mỗi đơn hàng phái cử kỹ sư Nhật Bản sẽ có những tiêu chuẩn riêng. Do đó, tùy vào trình độ chuyên môn, năng lực tiếng Nhật và kinh nghiệm làm việc của bản thân mà lựa chọn đơn hàng phù hợp nhất. Lưu ý bằng cấp phải đạt từ trình độ Cao đẳng trở lên và đúng với chuyên ngành đã chọn thì khả năng đậu tư cách lưu trú tại Nhật của bạn sẽ cao hơn.

Lựa chọn công ty bảo lãnh đáng tin cậy

Trong quy trình đăng ký phái cử kỹ sư Nhật Bản thì việc lựa chọn các trung tâm/ công ty bảo lãnh uy tín là vô cùng quan trọng. Trong trường hợp gặp phải các trung tâm ảo hoặc không đủ năng lực bảo lãnh thì bạn sẽ bị mất tiền, mất thời gian và cả bị trượt visa. Thế nên bạn cần tìm hiểu rõ ràng về các trung tâm, công ty đáng tin cậy, có nhiều năm kinh nghiệm trước khi lựa chọn xuất khẩu lao động kỹ sư.

Các lưu ý khi đăng ký phái cử kỹ sư Nhật Bản

Phải có tư cách lưu trú tại Nhật thì bạn mới có thể đi Nhật lao động theo diện kỹ sư. Vì vậy, để hạn chế tối đa các sai sót dẫn tới bị đánh trượt visa Nhật thì bạn nên lưu ý về: 

  • Hồ sơ đăng ký phái cử Nhật Bản phải đầy đủ, chính xác, rõ ràng
  • Khả năng tiếng Nhật tốt là một ưu thế lớn khi muốn thông qua tư cách lưu trú
  • Trình bày rõ kế hoạch và mục tiêu của bản thân khi được tham gia phái cử kỹ sư Nhật Bản
Gợi ý nơi tư vấn phái cử kỹ sư Nhật Bản

Mitaco - Công ty TNHH Thương Mại và Phát triển Nhân Lực Miền Tây là một lựa chọn sáng suốt và đáng tin cậy cho các đối tượng lao động đang muốn tìm hiểu về phái cử kỹ sư Nhật Bản. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Mitaco thì bạn nhất định sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình và uy tín nhất.