Dưới đây là một vài điểm để bạn nắm những điểm chung khi lựa chọn học tại các trường đại học Nhật Bản và Việt Nam.

Cơ cấu tổ chức

Tại Nhật Bản, cơ cấu tổ chức trường đại học là một hệ thống phân chia cấp bậc, phân chia trách nhiệm. Cơ cấu tổ chức cụ thể của các trường đại học có thể khác nhau nhưng hầu hết, cấp trên cùng của cơ cấu tổ chức chính là ban giám hiệu. Các điều luật quy định các chức vụ như: hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, trưởng khoa, phó khoa,… là những vị trí cần thiết cho tất cả các trường đại học.

Tổ chức trường đại học Nhật Bản và Việt Nam có những điểm chung gì?

Bảng xếp hạng các trường Đại học Nhật Bản

Dưới đây các trường đại học quốc lập ở Nhật Bản. Ở đây chúng tôi muốn nói đến trường Đại học Tokyo và Đại học Osaka. Đây là các trường đại học Nhật Bản có chất lượng tốt nhất và đông sinh viên theo học.

Các trường đại học nổi tiếng tại Tokyo
  • Trường Đại học Tokyo: Là trường Đại học lâu đời và số một của Nhật Bản. Đại học Tokyo là trường đại học quốc gia đầu tiên của Nhật. Trường là nơi học tập của 6 đời thủ tướng Nhật và các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
  • Trường Đại học Y tế và Nha khoa: là một phần trong hệ thống đại học Quốc gia. Ngôi trường này đào tạo rất nhiều bác sĩ đầu ngành phục vụ y tế Nhật Bản. Ngoài ra, các Viện nghiên cứu, trung tâm thực nghiệm cũng được trường này xây dựng.
  • Trường ngoại ngữ Tokyo: giảng dạy ngoại ngữ và vấn đề mang tính quốc tế. Đào tạo tiếng cho các ngành nghề: phiên dịch, sư phạm, tiếp viên hàng không,…
  • Đại học Takushoku: là trường có nhiều chi nhánh nhất trong các trường đại học Nhật Bản. Chương trình đào tạo: kỹ thuật, khoa học công nghệ, mỹ thuật,..

Việt Nam

Các trường đại học ở Việt Nam nói chung đều có hội đồng trường, ban giám hiệu, các khối đào tạo, khối chức năng,… Trong đó, ban giám hiệu và các khoa thuộc khối đào tạo là “thân thuộc” nhất đối với sinh viên.

Học đại học ở Nhật Bản có khó không?

Đi du học Nhật Bản có khó không? Học đại học Nhật Bản không khác Việt Nam là mấy vào thì dễ nhưng ra thì khó. Ở Nhật cũng học theo tín chỉ giống như ở Việt Nam. Chương trình học gồm có môn bắt buộc, bán bắt buộc và môn tự chọn. Sinh viên có thể đăng ký lịch học theo ý muốn nhờ việc tự đăng ký thời khóa biểu cá nhân.

Năm thứ nhất, bạn sẽ phải học các môn đại cương, tuy nhiên kiến thức khá nhẹ nhàng. Năm hai và ba bắt đầu học môn chuyên ngành nên kiến thức sẽ bắt đầu nặng. Tuy nhiên, số môn học sẽ ít hơn so với năm nhất. Năm 4 sinh viên lên lớp rất ít mà thường hoạt động theo nhóm nhỏ 3-5 người. Mỗi nhóm này sẽ có một giáo sư chịu trách nhiệm chính. Thông thường năm thứ tư tại các trường Đại học Nhật Bản sinh viên sẽ thực hành là chủ yếu. Các công việc này chủ yếu phục vụ cho quá trình làm luận văn tốt nghiệp. Sinh viên phải tìm tài liệu, làm và mô phỏng thực nghiệm dưới sự hướng dẫn của các giáo sư.

Có thể đến lớp hoặc không với một số môn học. Sinh viên được nghỉ tối đa 1/3 số buổi để đủ điều kiện dự thi.

Tổ chức trường đại học Nhật Bản và Việt Nam có những điểm chung gì?

Nhìn chung học đại học ở Nhật Bản không phải là quá khó. Tuy nhiên, ở nơi có nền giáo dục hiện đại và có nhiều sinh viên ưu tú. Bạn nên tự khích lệ tinh thần cho bản thân để không bị nản nhé.

Học phí các trường Đại học ở Nhật Bản

Học phí tại các trường Đại học Nhật Bản không theo một con số cố định. Nó có thể cao hoặc thấp là phụ thuộc vào loại hình học tập và chương trình theo học. Tuy nhiên chi phí du học Nhật Bản vẫn thấp hơn Mỹ và một số nước Châu Âu.

  • Nhóm trường Đại học quốc lập: học phí là 550.000 yên/năm và phí nhập học là 280.000 yên. Đóng duy nhất một lần một năm.
  • Trường Đại học Tư thục: là nhóm trường có mức học phí cao nhất. SInh viên phải đóng 875.000 yên – 3.700.000 yên. Phí nhập học khoảng 235.000 – 1.300.000 yên tùy từng trường yêu cầu.
  • Đại học công lập: đóng 60% mức học phí của trường tư thục. Sinh viên công lập phải đóng 550.000 yên.

Thông thường, khi chuẩn bị đi du học Nhật Bản hoặc tham gia internship, bạn sẽ phải nộp bảng điểm các môn học tổng kết tại Việt Nam cho bên phía Nhật Bản. Bảng điểm đó của bạn phải có chữ kí được xác nhận từ ban giám hiệu nhà trường. Hi vọng những thông tin trên đã giúp ích bạn trong việc hiểu thêm tổ chức trường đại học Nhật Bản và Việt Nam cũng như lựa chọn được trường đại học mà mình muốn theo đuổi.