Khái niệm trọng âm trong tiếng Nhật

Âm tiết được nhấn mạnh của một từ là âm tiết được nhấn mạnh hơn các âm tiết khác trong cùng một từ. Đối với trọng âm trong tiếng Nhật có những từ phát âm giống nhau nhưng do trọng âm khác nhau nên nghĩa của chúng cũng khác nhau.

Trong quá trình đào tạo Nhật ngữ các bạn học viên cần chú tâm đến phần này nhiều để quá trình giao tiếp sau này diễn ra thuận lợi hơn.

Trọng âm trong tiếng Nhật theo vùng

Tokyo

Trọng âm Tokyo được đánh giá là đơn giản hơn so với trọng âm ở nhiều vùng khác và đây là trọng âm được sử dụng rộng rãi nhất ở đất nước mặt trời mọc.

Kyoto-Osaka

Giọng Kyoto-Osaka là phức tạp nhất bởi nó có sự đa dạng và biến đổi lớn trong sự lên xuống của giọng.

Kyushu

Một số vùng khác, chẳng hạn như vùng đô thị Kyushu, chỉ có một loại giọng khi nói. Đây là loại trọng âm trong đó các âm tiết cuối cùng của từ được nâng lên. Chính vì vậy để nói đúng bạn cần đưa vào đúng ngữ cảnh đang diễn ra thì mới phù hợp.

Kagoshima

Có một loại giọng đặc biệt được sử dụng rất nhiều ở những vùng như Kagoshima. Vì chỉ có hai loại trọng âm, bất kỳ từ nào trong lĩnh vực này đều có thể được nói với trọng âm ở âm tiết đầu tiên hoặc âm tiết cuối cùng.

Không có trọng âm

Trọng âm trong tiếng Nhật trước đây khá khó, nhưng dần dần việc nhấn trọng âm đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều và nhiều từ không còn trọng âm nữa. Sự phân biệt nghĩa của từ đang dần được đưa vào ngữ cảnh sử dụng từ.

Trọng âm tiếng Nhật trong những năm gần đây

Ngoài ra, trong những năm gần đây, trọng âm trong tiếng Nhật đang có xu hướng giảm dần. Có thể thấy rõ điều này trong một số lời nói hàng ngày.

Ví dụ:

電車 (densha – tram) từ cách phát âm「de\nsha」đang dần chuyển thành「de/nsha」. Mặc dù cách phát âm của một số từ đang thay đổi nhưng ý nghĩa của chúng vẫn giữ nguyên.

Trên thực tế, các trọng âm trong phương ngữ tiếng Nhật đều bắt nguồn từ một hệ thống ngôn ngữ với cùng một trọng âm. Tuy nhiên, trải qua nhiều năm, phương ngữ tiếng Nhật ở các vùng khác nhau đã dần trở nên khác biệt. Bây giờ, mỗi khu vực sẽ có thể nói với các giọng khác nhau.

Nguyên tắc trọng âm trong tiếng Nhật

Nhiều người nhận xét rằng sự lên xuống của trọng âm trong tiếng Nhật nếu nói theo thuật ngữ âm nhạc thì cũng giống như sự lên xuống của âm giai.

Mặc dù các từ tiếng Nhật có cách phát âm tương tự được phân biệt bằng trọng âm. Tuy nhiên, sự căng thẳng không phải lúc nào cũng có nghĩa giống nhau. Đối với tiếng Nhật, ở các vùng khác nhau có thể có cách nhấn trọng âm khác nhau cho cùng một từ. Điều đó có nghĩa là một số từ được nhấn mạnh nhưng vẫn có nghĩa tương tự.

Lý do cần phát âm trọng âm chuẩn trong tiếng Nhật

Theo một số khảo sát của những người học tiếng Nhật, nhiều chuyên gia nhận thấy một điều: Phát âm tiếng Nhật không được quan tâm và chú trọng. Có rất ít người chú ý đến cách phát âm và ngữ điệu trong tiếng Nhật. Đặc biệt là những người đã tiếp xúc và học tiếng Nhật từ những ngày đầu ở Việt Nam.

Trên thực tế, cũng giống như trọng âm, việc hiểu và biết cách sử dụng ngữ điệu tiếng Nhật sẽ mang lại cho bạn những lợi ích như:

  • Người khác sẽ hiểu hết những gì bạn muốn nói (ý nghĩa, thái độ, cảm xúc).
  • Nói có ngữ điệu sẽ giúp bạn giao tiếp tự nhiên, trôi chảy và thu hút hơn.
  • Hãy lắng nghe và hiểu hết những ẩn ý đằng sau mỗi từ ngữ của người bản xứ khi giao tiếp. Người bản ngữ luôn sử dụng ngữ điệu trong mỗi câu, vì vậy biết ngữ điệu sẽ biết ý nghĩa, thái độ và cảm xúc của họ.

Một số lưu ý để nói đúng ngữ điệu tiếng Nhật

Nếu học một thời gian, bạn cũng có thể nhận ra những lỗi sai này để sửa chữa kịp thời và học tiếng Nhật tốt hơn, chính xác hơn.

Đầu tiên, khi muốn luyện phát âm tiếng Nhật, bạn cần học cách phát âm chuẩn từng chữ cái. So với học phát âm tiếng Anh thì học phát âm tiếng Nhật đơn giản và ít chú ý hơn rất nhiều.

Một trong những chìa khóa để phát âm những từ khó trong tiếng Nhật là âm ngắn và âm dài của chúng. Đây được coi là linh hồn của ngôn ngữ Nhật Bản. Do đó, bạn nhất thiết phải luyện tập các âm ngắn và kéo dài này thường xuyên trong quá trình học tiếng Nhật.

Trong tiếng Nhật, bạn phải phân biệt rõ đâu là: từ có âm kéo dài và từ không có âm kéo dài. Nếu bạn không phân biệt được hai từ này và phát âm sai sẽ khiến người nghe khó hiểu được những từ phát âm tiếng Nhật mà bạn vừa nói.

Bài viết trên là những thông tin về trọng âm trong tiếng Nhật cũng như ngữ điệu nhằm giúp các bạn có thể nói tiếng Nhật chuẩn và lưu loát hơn. Nếu bạn là người mới bắt đầu, cảm thấy khó khăn trong việc học tiếng Nhật, bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Nhật tại Mitaco nhé.