Trợ cấp trẻ em ở Nhật Bản là gì?

 • Trợ cấp mà trẻ em Nhật Bản được hưởng là khoản tiền được chính phủ (Nhật Bản) trợ cấp cho các gia đình có con nhỏ để đảm bảo việc chăm sóc trẻ. Dù con bạn là người Nhật hay người nước ngoài, miễn là trẻ sống ở Nhật Bản và có tư cách lưu trú thì trẻ sẽ nhận được khoản trợ cấp này.
 • Khoản trợ cấp này sẽ được chuyển vào tài khoản của cha hoặc mẹ trẻ khi đăng ký nhận trợ cấp cho trẻ trên địa bàn huyện. Khoản trợ cấp sẽ được nhận sau 1 tháng kể từ ngày nộp đơn xin trợ cấp cho trẻ em. Vì vậy, sau khi sinh con, gia đình bạn hãy nhanh chóng hoàn thiện các giấy tờ này.
 • Mức trợ cấp nuôi con thay đổi tùy theo độ tuổi và số con trong gia đình bạn.

Trợ cấp mà trẻ em Nhật Bản được hưởng gồm những gì?

Khi nào nhận được trợ cấp trẻ em?

Trợ cấp nuôi con sẽ được huyện chuyển cho bạn theo tài khoản bạn đã đăng ký 3 lần vào khoảng ngày 10 đến 15 tháng 2, tháng 6 và tháng 10 hàng năm.

 • Tháng 6 Nhận tiền từ tháng 2 đến tháng 5
 • Tháng 10 Nhận tiền từ tháng 6 đến tháng 9
 • Tháng 2 Nhận tiền từ tháng 10 đến tháng 1

Nếu gia đình bạn sinh con tại Nhật Bản thì trong vòng 15 ngày sau khi sinh con bạn phải đến tỉnh đăng ký để được hưởng trợ cấp cho con. (Về cơ bản sau khi sinh con, gia đình bạn cần lên huyện để làm giấy khai sinh cho con, các bạn có thể cùng nhau làm).

Trường hợp gia đình bạn chuyển từ quận này sang quận khác, thành phố khác thì sau khi khai báo địa chỉ nhà cũ và chuyển sang quận mới làm địa chỉ thì phải đăng ký lại để hưởng trợ cấp nuôi con tại văn phòng quận mới.

Nếu đón con từ Việt Nam về đoàn tụ với gia đình, sau khi con sang Nhật, bạn lên quận để đăng ký hộ khẩu cho con và đồng thời đăng ký trợ cấp nuôi con.

Điều kiện để nhận tiền trợ cấp

Cá nhân/gia đình nuôi con chưa tốt nghiệp THCS (trẻ từ sơ sinh đến ngày 31/3 đầu tiên sau sinh nhật 15 tuổi).

Các quy tắc và điều kiện sau đây áp dụng cho những phái cử thực tập sinh kỹ năng đã hoàn tất hợp đồng lao động và đủ điều kiện ở lại Nhật:

 • Theo nguyên tắc chung, các cá nhân/gia đình phải nuôi dạy trẻ em sống ở Nhật Bản để đủ điều kiện. (Cá nhân/gia đình có con đi du học phải đáp ứng các yêu cầu đã được thiết lập để đủ điều kiện.
 • Trường hợp cha, mẹ/người giám hộ của trẻ ly thân do thủ tục ly hôn thì cha, mẹ/người giám hộ là người có quyền nuôi con sẽ được hưởng quyền lợi.
 • Trong trường hợp cha mẹ của đứa trẻ đang sống ở nước ngoài, người giám hộ được chỉ định của đứa trẻ sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí.
 • Nếu đứa trẻ được chăm sóc bởi người giám hộ là trẻ vị thành niên thì người giám hộ đó sẽ nhận được trợ cấp nuôi con.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký

Để có khoản trợ cấp mà trẻ em Nhật Bản được hưởng, hãy nộp đơn tại bộ phận Phúc lợi Trẻ em hoặc văn phòng chính quyền địa phương. Nhân viên chính phủ phải nộp đơn tại nơi làm việc của họ.

Đơn xin trợ cấp có thể được nộp khi nhận được giấy khai sinh. Thuận tiện nhất là khi lên huyện làm giấy khai sinh, người giám hộ có thể xin ngay quyền cấp dưỡng nuôi con.

Những cá nhân đủ điều kiện nộp đơn muộn do hoàn cảnh đặc biệt (thay đổi nơi cư trú, thiên tai, v.v.) sẽ nhận được trợ cấp dựa trên thời gian đủ điều kiện bắt đầu từ ngày xảy ra sự kiện bất thường (ví dụ: ngày chuyển đi, ngày xảy ra thiên tai, ...).

Những giấy tờ bổ xung gồm:

 • Thẻ số của tôiマイナンバー.
 • Con dấu của người đăng ký (cha hoặc mẹ) 印鑑.
 • Bản sao bảo hiểm y tế của người nộp đơn.
 • Sổ ngân hàng hoặc thẻ ngân hàng có tên người đăng ký.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập 所得証明書 (có thể xin giấy xác nhận nộp thuế năm trước ngay tại quận để nộp).

Báo cáo hiện trạng

Trước đây, tất cả trẻ em dưới 15 tuổi ở đất nước Nhật Bản đều nhận được trợ cấp từ quận nơi chúng sinh sống, dù là người Nhật hay người nước ngoài, thì từ tháng 10 năm 2022, chỉ có trẻ em dưới 15 tuổi và thu nhập chính của hộ gia đình phải dưới 1.200 nghìn yên/năm mới được nhận được trợ cấp nuôi con.

Điều này có nghĩa là nếu thu nhập của chồng hoặc vợ bạn trên 1.200.000 yên/năm thì con bạn sẽ không còn nhận được trợ cấp hàng tháng nữa. Tuy nhiên, nếu cả hai vợ chồng đều đi làm và tổng thu nhập của hộ gia đình trên 1.200 nghìn yên/năm thì con bạn vẫn được hưởng.

Theo thống kê, sẽ có khoảng 61.000 trẻ em sẽ không nhận được khoản trợ cấp này kể từ ngày 1/10/2022, chiếm 4% tổng trẻ em ở Nhật Bản.

Ai không được hưởng trợ cấp?

Có hai trường hợp chính không thể nhận hoặc giảm bớt trợ cấp nuôi con.

 • Báo cáo tình trạng hàng năm chưa được gửi:

Để nhận được trợ cấp liên tục, các gia đình cần nộp báo cáo tình trạng cho văn phòng chính phủ 6 tháng một lần. Đây là tài liệu giúp văn phòng chính phủ kiểm tra xem người nhận có đủ điều kiện nhận trợ cấp để tiếp tục cấp dưỡng nuôi con hay không.

Nếu không thông báo cụ thể tình trạng nuôi dưỡng, chăm sóc của trẻ cho cơ quan hành chính địa phương theo lịch trình định kỳ thì người giám hộ sẽ không được nhận khoản trợ cấp này nữa hoặc phải hoàn trả khoản trợ cấp đã nhận.

 • Thu nhập vượt quá giới hạn:

Trợ cấp trẻ em có giới hạn thu nhập và trợ cấp sẽ giảm (5.000 yên mỗi tháng cho mỗi trẻ) khi thu nhập của người chăm sóc vượt quá giới hạn.

Với những điều kiện về khoản trợ cấp mà trẻ em Nhật Bản được hưởng đã nêu trong bài viết. Hy vọng thông tin của Mitaco sẽ giúp bạn biết được nên chuẩn bị những thủ tục gì và quy trình thực hiện như thế nào, từ đó giúp quá trình diễn ra thành công.