Từ ngày 01/07/2019 Chính Phủ Nhật Bản và Việt Nam đã ký kết thỏa thuận về việc đưa người lao động sang Nhật theo loại hình Visa đặc định. Theo đó để lấy được Visa đặc định người lao động bắt buộc phải vượt qua kỳ thi kiểm tra năng lực nghề nghiệp cùng với khả năng Nhật Ngữ. 

Visa đặc định là gì? Đơn hàng kỹ năng đặc định là gì?

Visa đặc định hay đi Nhật theo đơn hàng kỹ năng đặc định đều được gọi là Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản (Tokutei Gino). Đây là loại hình visa mới mà Chính Phủ Nhật Bản đưa ra nhằm khuyến khích người lao động trên một số nước đến làm việc tại Nhật để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động tại đây.

Hiện nay Visa đặc định được chia làm 2 loại chính là Visa Tokutei Gino 1 và Visa Tokutei Gino 2. Đối với Visa đặc định 1 người lao động cần có khả năng Nhật Ngữ và đủ kỹ năng để đáp ứng được công việc trong 5 năm. Còn khi chuyển sang Visa kỹ năng đặc định 2 thì người lao động cần vượt qua kỳ thi đánh giá năng lực và được phép bảo lãnh người thân sang Nhật để cùng sinh sống và làm việc.

Trình độ tiếng Nhật N5 có đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật theo đơn Visa đặc định?

Tất nhiên đi Nhật theo các đơn hàng kỹ năng đặc định thì người lao động sẽ được làm việc tại Nhật dài hạn và hưởng mức lương cao. Cùng với đó các chế độ chính sách cũng sẽ hấp dẫn hơn đơn hàng thực tập sinh bình thường.

Điều kiện để lấy Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Để lấy được Visa kỹ năng đặc định cũng không phải quá khó. Bạn chỉ cần trên 18 tuổi, vượt qua được hai kỳ kiểm tra về năng lực tiếng Nhật và kỹ năng chuyên môn. Đối tượng để thi lấy Visa đặc định sẽ bao gồm các bạn du học sinh đang học tại Nhật và cả thực tập sinh hết hợp đồng.

Hiện tại có 14 ngành nghề được cấp visa đặc định bao gồm: Xây dựng, Chế tạo – Đóng tàu, Hàng không, Bảo dưỡng ô tô, Nông nghiệp, Ngư nghiệp, Hộ lý, Dịch vụ lưu trú, Chế tạo máy móc sản xuất, Dịch vụ ăn uống, Vệ sinh tòa nhà, Chế biến thực phẩm, Chế tạo vật liệu, Điện – Điện tử.

Đặc biệt hơn các đối tượng như: Tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình; TTS, DHS nợ cước điện thoại, nhà ở, du học sinh bị buộc thôi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi tại Nhật,… sẽ không được phép thi đơn hàng này.

Trình độ tiếng Nhật N5 có được đi đơn visa đặc định?

Để theo đuổi đơn hàng kỹ năng đặc định, người lao động phải đáp ứng được yêu cầu về năng lực tiếng Nhật. Cụ thể bạn không cần quá xuất sắc tuy nhiên vốn tiếng Nhật của bạn cần phải đủ để đáp ứng được nhu cầu công việc.

Tiêu chuẩn đánh giá mức độ tiếng Nhật của người lao động sẽ dựa vào 2 kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật là JLPT và tiếng Nhật JFT – BASIC.

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Đây là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật cực kỳ phổ biến và có uy tín nhất hiện nay. Mỗi năm kỳ thi này thường sẽ tổ chức 2 lần vào tháng 7 và tháng 12. Hiện nay chứng chỉ JLPT được chia thành 5 bậc khác nhau từ N5 đến N1, trong đó N5 là bậc dễ nhất và N1 là bậc khó nhất.

Tiêu chuẩn để đăng ký đơn hàng kỹ năng đặc định bắt buộc người lao động cần phải đạt trình độ N4 trở lên. Vậy có nghĩa là những người có trình độ Nhật Ngữ N5 sẽ chưa đủ tiêu chí để đi theo đơn hàng kỹ năng đặc định.

Tuy nhiên: có 2 ngành hàng là Nông Nghiệp và Xây dựng sẽ không yêu cầu người lao động phải đạt N4. Nên nếu Tiếng Nhật của bạn không giỏi thì hãy lưu ý 2 ngành này nhé.

Ở trình độ N4 những người xin Visa đặc định sẽ cần phải:

  • Tự tin giao tiếp tại nơi làm việc cũng như nơi công cộng như: bưu điện, ngân hàng, nhờ một số việc đơn giản…
  • Có thể phân biệt được ngôn ngữ theo tình huống không chính thức và tình huống chính thức.
  • Khả năng tiếng Nhật đảm bảo nghe hiểu và đáp ứng được nhu cầu công việc.

Kỳ thi tiếng Nhật JFT – BASIC

Kỳ thi tiếng Nhật JFT – BASIC được tổ chức bởi Japan Foundation. Hình thức đánh giá kỹ năng tiếng Nhật này được tổ chức 6 lần mỗi năm và người tham dự sẽ làm bài trực tiếp trên máy tính.

Kỳ thi tiếng Nhật JFT – BASIC sẽ có 6 cấp độ từ: A1, A2, B1, B2, C1, C2 và người lao động cần đạt cấp độ A2 để được xét duyệt tư cách xin Visa kỹ năng đặc định số 1.

Vậy nếu bạn có chứng chỉ N5 chỉ có thể tham gia xin Visa kỹ năng đặc định số 1 đối với đơn hàng xây dựng và nông nghiệp thôi, còn các ngành nghề khác thì khó có thể tham gia. Tuy nhiên sự chênh lệch giữa N5 và N4 không quá lớn về kiến thức nên nếu muốn tham gia chương trình này bạn hãy cố gắng chăm chỉ và rèn luyện thêm chút xíu nữa bạn nhé.