Vài nét về món Houtou Nhật Bản 

Houtou Nhật Bản là một món mì udon Nhật Bản đặc trưng của tỉnh Yamanashi, nằm ở phía nam dãy núi Phú Sĩ. Món ăn này được làm từ những sợi mì udon to, dai, được nấu trong một món súp miso sệt và đậm đà, cùng với nhiều loại rau củ tươi ngon.

Houtou được xem là một biến thể của mì udon vì nó sử dụng mì udon làm thành phần chính. Nhưng, mì Houtou lại được ăn cùng với súp miso và nhiều thành phần phụ khác như bí ngô, khoai lang, nấm, rong biển,.... Đó là lý do tại sao Houtou được xem là một món ngon giàu dinh dưỡng.

Để thưởng thức Houtou đúng điệu, bạn nên ăn kèm với một số loại gia vị như wasabi, katsuobushi (cá bào), aonori (rong biển khô),... Bạn cũng có thể cho thêm một chút thịt gà hoặc thịt lợn vào món ăn để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng.

Trãi nghiệm hương vị cuốn hút của món Houtou Nhật Bản

Houton Nhật Bản xuất hiện từ khi nào? 

Trong các tài liệu đào tạo Nhật Ngữ, mì Houtou trong tiếng Nhật là ほうとう (ho-tou).Tên gọi của mì Houtou được ghép từ hai từ ほう (hou) và とう (tou). ほう (hou) có nghĩa là "bốn", còn とう (tou) có nghĩa là "cây". Tên gọi của món ăn này có thể được hiểu là "mì với bốn loại rau củ".

Nguồn gốc chính xác của Houtou Nhật Bản còn gây tranh cãi, nhưng thời điểm xuất hiện của nó có thể được đoán là vào khoảng thời gian giữa thế kỷ 17 và 18. Nhiều thông tin cho rằng, nông dân Yamanashi thời Edo cần một món ăn bổ dưỡng và ấm áp để chống chọi với mùa đông lạnh giá. Houtou được làm từ mì udon dinh dưỡng và nhiều loại rau củ bổ dưỡng, đáp ứng nhu cầu này một cách hoàn hảo.

Mì Houtou ở Nhật Bản có đắt không?

Một phần mì Houtou thường bao gồm mì udon, súp miso và nhiều loại rau củ tươi ngon. Món ăn này cung cấp cho cơ thể một lượng carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất cần thiết nên được nhiều người dân ở Nhật xem là bữa chính trong ngày.

Giá mì Houtou ở Nhật Bản là khá hợp lý. Mức giá của món mì thơm ngon này dao động từ 800 đến 1.500 yên (khoảng 160.000 đến 300.000 đồng) cho một phần ăn. Giá cả có thể thay đổi tùy thuộc vào địa điểm, loại rau củ được sử dụng và kích thước của phần ăn. Nhìn chung, mì Houtou là một món ăn có giá cả phải chăng và bình dân với túi tiền của nhiều người dân sinh sống tại Nhật.

Cách ăn mì Houtou của người Nhật Bản 

Mì Houtou ở Nhật Bản dễ tìm, dễ làm và cũng dễ ăn. Cách ăn của món mì này cũng giống như nhiều món nước khác ở Việt Nam như bún, miến, phở,...Nhưng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ngon này, một số người dân ở Nhật đã chỉ ra những mẹo nhỏ giúp hương vị của Houtou thêm phần cuốn hút:

  • Thêm một chút nước tương hoặc mirin (rượu gạo ngọt) để tăng thêm hương vị. Nước tương hoặc mirin sẽ giúp món ăn có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn.
  • Ăn kèm với trứng luộc hoặc đậu phụ: Trứng luộc hoặc đậu phụ sẽ làm món ăn thêm đẹp mắt, hấp dẫn, tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.
  • Sử dụng mì udon tươi để nấu mì Houtou. Mì udon tươi sẽ có độ dai và hương vị ngon hơn mì udon khô. Bạn có thể mua mì udon tươi ở các cửa hàng thực phẩm Nhật Bản hoặc nhà hàng.

Thời điểm nào trong năm ăn mì Houtou ngon nhất?

Mì Houtou cũng có thể được ăn vào bất kỳ mùa nào trong năm nhưng mùa đông có vẻ là tuyệt nhất. Mì Houtou thường được ăn vào mùa đông, khi thời tiết lạnh giá. Súp Houtou nóng hổi cùng hương vị ngọt thanh hòa quyện sẽ mang đến cho người ăn cảm giác sảng khoái, ấm bụng ngay tức thời, giúp xua tan cái lạnh giá của mùa đông, đó là lý do tại sao Houtou thường có mặt trong các lễ hội hoa anh đào và lễ hội tuyết ở Yamanashi.

Mì Houtou Nhật Bản là một món ăn mang đậm hương vị của Nhật Bản, từ nguyên liệu đến cách chế biến. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa mì udon dai ngon, súp miso đậm đà và các loại rau củ tươi mát. Houtou bổ dưỡng giúp xua tan cái lạnh giá của mùa đông Nhật Bản. Nếu bạn có dịp đến Nhật Bản, đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé. Theo dõi Mitaco để khám phá nhiều điều mới lạ của nước Nhật nha.