Tìm hiểu về trải nghiệm khi đi làm quán ăn ở Nhật 

Theo số liệu thống kê từ các trung tâm tư vấn du học, rất nhiều bạn du học sinh đến đất nước Nhật Bản đã chọn công việc làm thêm tại quán ăn. Tuy nhiên không công việc nào là trải đầy hoa hồng và thật sự suôn sẻ cả. Mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những mặt tốt và xấu khác nhau thế nên sẽ tùy vào bạn để có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp. Hãy cùng nhau tìm hiểu về trải nghiệm khi đi làm tại quán ăn Nhật từ những người đi trước nhé!

Lợi ích khi làm việc tại quán ăn Nhật

Điểm lợi ích khi đi làm quán ăn Nhật được nhiều bạn quan tâm nhất đó chính là tiền lương khá ổn định. Ngoài ra tùy vào từng cửa hàng, bạn còn có thể được xét tăng lương dựa trên thái độ và tác phong làm việc chuyên nghiệp. Bởi đối với các ngành dịch vụ ở Nhật Bản nói riêng và Châu Á nói chung 2 yếu tố này khá được chú trọng.

Trải nghiệm đáng giá khi đi làm quán ăn ở Nhật

Môi trường làm việc thân thiện cũng là một trong những khía cạnh khiến ngành nghề này khá được ưa chuộng tại đất nước Nhật Bản. Về phía khách hàng, các bạn chia sẻ rằng phần lớn trong số họ khá thân thiện. Và đặc biệt hơn, đối với những bạn làm ca đêm sẽ được những vị khách tặng các món quà nhỏ như bánh kẹo kèm theo lời động viên giúp tinh thần các bạn sảng khoái hơn. Ngoài ra, trải nghiệm khi đi làm quán ăn ở Nhật càng trở nên tuyệt vời hơn khi có những đồng nghiệp đáng tin tưởng. Một số bạn cho biết đã cùng nhau tham gia các chuyến đi chơi sau giờ làm.

Các chủ quán ăn cũng rất tâm lý về những chế độ phúc lợi dành cho nhân viên. Hầu hết họ đều đã là những người lớn tuổi và từng trải thế nên cũng sẽ đối xử đặc biệt dễ dàng với những bạn trẻ làm việc tại đây. Một số phúc lợi khác đi kèm có thể kể đến đó là những bữa ăn nghỉ giữa ca miễn phí hay được cho mượn phương tiện di chuyển để đi làm.

Hạn chế khi làm việc tại quán ăn Nhật

Hạn chế khi làm việc tại quán ăn Nhật mà các bạn nhận xét là nặng nề nhất đó chính là khối lượng công việc tại đây rất lớn. Đối với từng nhà hàng, quán ăn khác nhau sẽ có những công thức nấu nướng và pha chế khác nhau. Thế nên việc ghi nhớ hết tất cả những điều này hầu như là không thể đối với những bạn mới bắt đầu công việc. Ngoài ra tốc độ hoạt động tại các hàng quán lớn cũng diễn ra rất nhanh khiến khá nhiều bạn bị tình trạng dồn bí nhiều việc cùng một lúc.

Tiếp theo một trở ngại khá lớn đối với những bạn mới chập chững bước sang đất nước mặt trời mọc đó chính là rào cản ngôn ngữ. Trong phần lớn trường hợp những bạn chưa đủ trình độ tiếng Nhật sẽ lùi về sau sảnh bếp để hoạt động. Thế nhưng cũng có những lúc mà quán thiếu người buộc bạn phải “xuất đầu lộ diện” để nhận các yêu cầu từ khách hàng. Việc thiếu kiến thức về ngôn ngữ sẽ gây ảnh hưởng khá khó chịu đến phía khách hàng khi bạn không thể truyền đạt được hết mong muốn của họ đến với đầu bếp.

Buổi Kenshu tại các quán ăn Nhật có khó không ?

Khi đi làm quán ăn ở Nhật người tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn phải tham gia ít nhất 3 buổi Kenshu. Sau khi phỏng vấn và nộp đầy đủ các hồ sơ cần thiết bạn sẽ phải đi đầy đủ các buổi thử việc. Mục đích của việc này đó chính là quyết định xem bạn có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết hay không ? Ngoài ra chúng còn giúp bạn thuần thục và làm quen với công việc làm thêm tại Nhật nhanh hơn khi bắt đầu vô làm chính thức.

Thật sự thì buổi Kenshu tại các quán Nhật không hề khó chút nào. Không quá khác ở Việt Nam, nội dung của buổi Kenshu diễn ra với việc làm quen menu của quán. Ngoài ra, chủ quán sẽ chỉ dạy bạn thêm về những cách giao tiếp với khách hàng.

Những mẫu câu giao tiếp khi làm tại quán ăn

Sau đây là những mẫu câu giao tiếp cơ bản khi làm tại quán ăn Nhật Bản:

  • Chào khách:

いらっしゃいませ。

Irasshaimase

  • Xác định số người:

何名様でしょうか。

Nanmeisama deshoka

  • Xác nhận ăn tại quán hay mang về:

店内で召し上がりますか。

Tennai de meshiagai masuka

  • Hướng dẫn gọi món:

メニューをどうぞ。

Menyu wo dozo

  • Mời quý khách xem thực đơn.

ご注文はお決まりでしょうか。

Go chumon wa okimari deshoka

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ tự tin hơn khi đưa ra quyết định đi làm quán ăn ở Nhật. Nếu vẫn còn những điều khó hiểu về cách thức làm việc của ngành nghề này tại đất nước mặt trời mọc. Hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn nhanh nhất nhé!