Trà sencha tiếng Nhật là gì?

Trà Sencha là gì? Ở trong tiếng Nhật loại trà này có tên là 煎茶, dịch ra là “trà rang”. Là loại trà được sử dụng rộng rãi ở xứ sở mặt trời mọc, với phương pháp rang nhẹ và hòa quyện hương vị thơm ngon trong từng lá trà.

Lá trà để làm sencha thường được thu hoạch thành nhiều đợt. Đợt đầu tiên trong năm diễn ra vào khoảng tháng 4, tháng 5 tùy theo vùng trồng). Nước trà chuẩn có màu vàng xanh, trong, thiên về màu xanh lam, rất đẹp.

Quy trình tạo nên trà Sencha Nhật Bản

Quy trình sản xuất trà Sencha là gì tại Nhật Bản bao gồm các bước chính sau:

  • Thu hoạch: Lá trà được thu hoạch từ cây trà vào mùa xuân, thường từ tháng 4 đến tháng 5.
  • Hấp: Lá trà được hấp sơ qua để chống oxy hóa và giữ được màu xanh của lá trà.
  • Cuộn: Sau khi hấp, lá trà được cuộn tròn tạo thành hình xoắn ốc đặc trưng của trà Sencha.
  • Sấy khô: Sau khi cuộn, lá trà sẽ được sấy khô để loại bỏ độ ẩm và giúp lá trà bền hơn.
  • Sấy lại: Cuối cùng, lá trà sẽ được sấy khô lại để loại bỏ độ ẩm còn sót lại và tạo nên hương vị cuối cùng của trà Sencha.

Trà sencha là gì? Đây có phải là thức uống quý từ đất nước mặt trời mọc?

Công dụng của trà Sencha Nhật Bản

Trà Sencha Nhật Bản có rất nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe của con người và đây cũng là thức uống được đánh giá cao trong văn hóa trà đạo Nhật Bản.

Giàu chất chống oxy hóa

Sencha Nhật Bản chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol và catechin. Những chất này có khả năng ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh liên quan đến stress oxy hóa.

Vì vậy, uống trà Sencha thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Catechin có trong trà Sencha còn có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus.

Hỗ trợ giảm cân

Trà Sencha Nhật Bản có thể hỗ trợ giảm cân vì nhiều lý do. Đầu tiên, trà Sencha thường có hàm lượng caffeine tự nhiên, có tác dụng tăng cường năng lượng và đốt cháy mỡ thừa. Ngoài ra, trà Sencha còn chứa chất chống oxy hóa và catechin, có thể giúp tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân.

Tuy nhiên, việc giảm cân hiệu quả vẫn cần kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh. Trà Sencha có thể được sử dụng như một phần của chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để hỗ trợ giảm cân.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Trà Sencha chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechin, có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp. Catechin có thể giúp giảm cholesterol LDL (độc hại) trong máu và tăng cường chức năng mạch máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Thường xuyên thưởng thức trà Sencha có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, điều này cũng cần được kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh.

Cải thiện tâm trạng

Trà Sencha còn chứa L-theanine, một hợp chất có thể giúp thư giãn đầu óc và cải thiện tâm trạng.

Với những lợi ích trên, trà Sencha được đánh giá là thức uống tốt cho sức khỏe và thư giãn.

Để pha trà Sencha Nhật Bản

Để pha trà Sencha Nhật Bản, bạn cần làm theo các bước sau:

  • Đun sôi nước: Đun sôi nước ở nhiệt độ khoảng 80-85 độ C (không để nước sôi cao hơn nhiệt độ này vì có thể làm mất hương vị của trà).
  • Chuẩn bị trà: Đong lượng trà Sencha cần dùng (khoảng 1-2 gam) rồi cho vào ấm trà hoặc tách trà.
  • Pha trà: Đổ nước sôi vào ấm trà hoặc tách trà có chứa lá trà Sencha.
  • Rót trà: Sau khi trà đã ngấm, bạn rót ra cốc để thưởng thức.

Cách thưởng thức: Bạn có thể thưởng thức trà Sencha Nhật Bản nguyên chất hoặc thêm một chút đường, mật ong nếu bạn muốn.

Trong bài viết dưới đây khái niệm trà sencha là gì đã được Mitaco làm rõ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lại trà này. Từ đó có cách sử dụng chính xác để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị.