Hệ thống các trường đại học ở Nhật Bản là rất đa dạng. Thế nên, trước khi quyết định đến Nhật du học, các bạn cần phải tìm hiểu thật chi tiết những thông tin về các trường đại học của Nhật để tìm ra một nơi phù hợp với bản thân nhất. Dưới đây là những trường đại học hàng đầu Nhật Bản năm 2021 mà các bạn có thể tham khảo.

Đại học Tokyo

Đại học Tokyo được thành lập bởi Thiên Hoàng Minh Trị vào năm 1877. Vì vậy đây là trường đại học quốc gia có tuổi đời lâu nhất ở Nhật Bản. Trong những năm gần đây, Đại học Tokyo luôn xuất sắc lọt vào top 100 trường đại học tốt nhất thế giới cũng như đứng đầu trong danh sách các trường học tốt nhất châu Á.

Với những thành tích xuất sắc như vậy, Đại học Tokyo từ lâu đã trở thành niềm mơ ước của không ít các du học sinh quốc tế. Do đó, tỷ lệ cạnh tranh để có được một suất học tại ngôi trường này là cực kỳ cao. Học phí 1 năm theo website của trường là 535.800 JPY (tương đương 110 triệu đồng). Bên cạnh đó trường cũng có một số học bổng dành cho sinh viên quốc tế như: Học bổng MEXT, Học bổng JASSO…

Đại học Tohoku

Đại học Tohoku được đánh giá là một trong những trường đại học hàng đầu ở Nhật Bản năm 2021. Đây cũng là ngôi trường lâu đời thứ 3 của Nhật Bản với 4 cơ sở chính gồm cơ sở Kawauchi, Aobayama, Seiryou và cơ sở Katahira. Đại học Tohoku cũng là nơi đào tạo ra nhiều sinh viên tiêu biểu như:

 • Lỗ Tấn – Nhà văn có tầm ảnh hưởng cực lớn đến văn học Trung Quốc hiện đại
 • Koichi Tanaka – Đoạt giải Nobel hóa học năm 2002
 • Akira Endo – Người đầu tiên phát hiện thuốc “Statin”

Đối với các sinh viên quốc tế muốn đến Nhật du học ở trường Đại học Tohoku thì có 2 cách để thi đầu vào: tham gia kỳ thi EJU hoặc tham gia kỳ thi chung với các sinh viên Nhật Bản. Hiện nay trường có tất cả 16 trường đào tạo hệ sau đại học và 10 khoa đào tạo hệ đại học.

Đại học Kyoto

Trường Đại học Kyoto được thành lập từ năm 1897, hiện đang tọa lạc tại tỉnh Kyoto với tất cả 3 cơ sở. Trong đó cơ sở chính được đặt tại Yoshida, 2 cơ sở còn lại thì nằm ở Katsura và Uji. Với môi trường đào tạo chuyên nghiệp, chất lượng giảng dạy cao thì Đại học Kyoto là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên Việt Nam khi muốn đến Nhật du học.

Mức học phí năm đầu của trường phụ thuộc vào hệ đào tạo, trong đó: hệ đại học và hệ cao học là 535.800 JPY và ngành Luật là 804.000 JPY. Sinh viên Đại học Kyoto có thể nhận được một số loại học bổng như sau:

 • Học bổng dành cho các du học sinh quốc tế
  • Học bổng do Chính phủ Nhật Bản cấp
 • Sinh viên trao đổi cũng có thể nhận được học bổng của tổ chức JASSO 
 • Ngoài ra cũng có học bổng dành cho các du học sinh đến Nhật du học theo diện tự túc.

Viện Công nghệ Tokyo

Với những du học sinh đến Nhật du học về nghiên cứu công nghệ thì không thể bỏ lỡ Viện Công nghệ Tokyo. Hiện nay trường có trụ sở chính nằm tại Meguro và 2 trụ sở khác cũng ở thành phố Tokyo là tại Yokohama và Minato. Các phòng thí nghiệm Nghiên cứu của trường gồm: PTN Tài nguyên hóa chất, PTN Kết cấu và vật liệu, PTN Thông minh và chính xác và PTN các lò phản ứng hạt nhân. Học bổng dành cho sinh viên của trường cũng khá đa dạng.

Đại học Osaka

Đại học Osaka là tiền thân của trường Cao đẳng Y Osaka - đã thành lập từ năm 1838. Đây là một trong những trường đại học hàng đầu ở Nhật Bản về đào tạo công nghệ và y tế. Tính đến thời điểm hiện tại có khá nhiều cựu sinh viên của trường đại học Osaka nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng như:

 • Michio Morishima là nhà đồng sáng lập Tạp chí Kinh tế Quốc tế
 • Fathimath Dhiyana Saeed – Tổng thư ký SAARC
 • Hideki Yukawa – Nhà Vật lý người Nhật từng đoạt giải Nobel Vật Lý năm 1949

Điều kiện để đăng ký vào trường đại học Osaka là đủ 18 tuổi trở lên và đã tốt nghiệp tối thiểu là bậc THPT; trình độ Nhật ngữ: từ cấp 3 trở lên và đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe và tài chính. Các du học sinh đến Nhật du học tại đây phải đi học đầy đủ và không được vắng quá 10% số buổi, nếu nghỉ nhiều quá sẽ bị buộc thôi học theo quy định của nhà trường.

Trên đây 5 trong số các trường đại học hàng đầu ở Nhật Bản mà các bạn có thể tham khảo. Đây đều là những ngôi trường có bề dày lịch sử cũng như chất lượng đào tạo bậc nhất Nhật Bản. Được trở thành sinh viên của một trong số những ngôi trường này sẽ là niềm vinh dự to lớn cũng như mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân cho các bạn.