Những điều điều cấm kị khi dùng đũa ở Nhật Bản

Những hành vi, cử chỉ bao gồm cả việc ăn uống đều là những qui định bắt buộc trong văn hóa ẩm thực của người Nhật Bản. Việc sử dụng đũa sao cho đúng không chỉ thể hiện sự tôn trọng người đối diện mà còn với món ăn mà đầu bếp đã cất công nấu ra. Đặc biệt hơn nữa, việc tránh những điều cấm kị khi dùng đũa ở Nhật Bản còn mang ý nghĩa bỏ qua những điều xui xẻo, không may mắn.

Top 7 điều cấm kị khi dùng đũa ở Nhật Bản

Không gõ đũa vào bát, dĩa - Tatakibashi 

Với tâm niệm khi xưa những người ăn xin thường gõ vào bát, dĩa để xin bố thí đồ ăn. Từ nhỏ, trẻ em Nhật đã giáo dục không được dùng đũa như món đồ chơi để gõ vào bát. Hành động này không chỉ khiến những người xung quanh đánh giá bạn chưa trưởng thành mà còn đem đến âm thanh vô cùng khó chịu khi dùng bữa. 

Đặc biệt hơn về mặt tâm linh, người Nhật tin rằng âm thanh từ việc gõ đũa vào bát sẽ đánh thức những linh hồn ác quỷ. Với những lí do trên thì không lấy làm lạ khi “Tatakibashi” lại nằm trong top 7 những điều cấm kị khi dùng đũa ở Nhật Bản.

Không chuyền thức ăn bằng đũa - Watashibashi 

Hành động này khá phổ biến với các nước Châu Á nói chung khi bạn muốn chia sẻ thức ăn với những người xung quanh. Tuy nhiên hành vi gắp nối đũa lại là điều cấm kị tại xứ sở phù tang. Theo quan niệm Phật giáo tại Nhật, nó làm người ta liên tưởng đến việc gắp tro cốt của người chết sau khi được hỏa táng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyền thức ăn cho người khác thì hãy sử dụng một chiếc đũa khác hoặc đổi đầu của đũa để giữ vệ sinh nhé!

Chà sát đũa dùng một lần là điều cấm kị - Kosuribashi 

Chắc chắn các bạn đã không còn lạ lẫm với những đôi đũa dùng một lần trong các cửa hàng tiện lợi hay hàng quán rồi đúng không ? Thông thường theo thói quen, mọi người sẽ chà sát hai chiếc đũa với nhau để làm giảm những cạnh sắc nhọn, giảm trầy xước khi sử dụng. Thế nhưng tại Nhật Bản, đây được xem là hành động khiếm nhã được gọi là Kosuribashi. Việc làm này thể hiện việc bạn không tôn trọng nhà hàng và ngụ ý rằng họ đang bán những sản phẩm không chất lượng. Vậy nên hãy lưu ý khi muốn bỏ đi những mảnh gỗ còn sót thì hãy dùng tay để nhặt chúng đi nhé!

Tuyệt đối không cắm thẳng đũa vào bát cơm - Tatebashi 

Đối với người Châu Á nói chung có lẽ đây là nguyên tắc cơ bản mà ai cũng đã từng nghe qua. Tại phương Tây thì dường như hành động này là vô cùng bình thường và không có gì đáng nói. Tuy nhiên tại xứ sở "hoa anh đào" hành động cắm thẳng đũa vào bát cơm lại là hình thức cúng bái trong tang lễ của người đã khuất. Bởi lẽ đó nếu cần gác đũa, hãy để chúng sang dĩa thay vì bát ăn bởi điều này mang ngụ ý “tôi không muốn ăn nữa”. 

Không bắt chéo đũa và gác lên bát cơm - Watashibashi

Bắt nguồn từ Trung Quốc, hành động bắt chéo đũa thành chữ X gợi tưởng đến cái chết cũng như những điều xui xẻo. Hơn nữa, nếu bạn để đũa như thế này và gác lên bát còn thức ăn sẽ được xem là thiếu tôn trọng với đầu bếp. Thế nên tùy trường hợp nhưng bạn hãy cố gắng xếp đũa theo hướng chiều nằm ngang. 

Nói không với việc dùng đũa chỉ vào người khác - Sashibashi 

Sashibashi - hành vi thô lỗ khi dùng đũa gắp thức ăn chỉ vào người khác là điều cấm kị khi dùng đũa ở Nhật. Kể cả là khi bạn có ý muốn khen câu chuyện của ai đó hay một món ăn ngon thì đây vẫn là điều vô cùng thiếu tế nhị. 

Đừng giữ đũa trong miệng - Kuwae bashi 

Trong quá trình ăn uống nếu không còn cần dùng đến đũa thì hãy gác chúng qua một bên. Đừng nên ngậm hay mút đũa vì đây được xem là hành vi của người chưa trưởng thành và thiếu phép lịch sự tối thiểu. 

Thông qua bài viết trên, hi vọng Mitaco đã đem đến những kiến thức để bạn có thể nhập tiệc một cách đúng chuẩn nhất trên đất nước Nhật Bản. Nếu như vẫn còn câu hỏi về vấn đề này hay lĩnh vực cung ứng xuất khẩu lao động Nhật. Hãy mau liên hệ để được Mitaco miễn phí tư vấn nhanh nhất nhé!