Vì sao học tiếng Nhật kém hiệu quả

Học tiếng Nhật phải đi đôi với thực hành

Rất nhiều bạn chỉ chăm chăm học những kiến thức trong giáo trình mà quên đi việc thực hành để ghi nhớ chúng. Quy trình học tiếng Nhật mỗi ngày đầy đủ sẽ bao gồm các kỹ năng sau: nghe, nói, đọc, viết. Vì vậy, bên cạnh việc nắm vững kiến thức lý thuyết, bạn hãy luyện kỹ năng nói và nghe thật chăm chỉ.

Chưa nắm vững từ vựng và ngữ pháp

Nguyên nhân này lại trái ngược với nguyên nhân bên trên, tức là bạn chưa có nhiều vốn từ, bạn chưa nắm được ngữ pháp, nhưng bạn đã bắt đầu luyện nghe và tập nói. Có nhiều ý nghĩa cho rằng việc học như thế sẽ giúp bạn có thể tiếp cận tiếng Nhật nhanh hơn mà không cần quan tâm đến những kiến thức vô bổ. 

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn rằng, bất cứ ngôn ngữ nào, thậm chí là tiếng Nhật, mọi thứ phải bắt đầu từ gốc rễ, bạn chưa biết gì về vốn từ và ngữ pháp thì việc luyện nghe và tập nói sẽ không thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Chính vì vậy, việc kết hợp các kỹ năng học tiếng Nhật là điều vô cùng quan trọng.

Không có kế hoạch cụ thể cho việc học tiếng Nhật

Bạn nói rằng bạn rất thích tiếng Nhật? Bạn nói rằng bạn đam mê tiếng Nhật? Nhưng bạn đã từng học vạch kế hoạch cụ thể cho hành trình chinh phục tiếng Nhật chưa? Bạn bắt đầu học tiếng Nhật một cách tràn lan, không có chủ đích, cái gì cũng nghe, cái gì cũng xem, cái gì cũng muốn học nhưng vẫn không biết là đang học cái gì.

Do đó, bạn hãy thực sự nghiêm túc, ngồi vào bàn học, đi từ sơ cấp đến cao cấp, nghĩa là hãy học nắm kỹ những kiến thức căn bản trước khi đi vào tìm hiểu chuyên sâu. Tất cả đều phải được lên kế hoạch một cách cụ thể, chi tiết và bạn phải tuân thủ những quy tắt, kỹ năng học tiếng Nhật mà ban đầu bạn đã đặt ra.

Chưa học thật kỹ bảng chữ cái

Hiện nay, bảng chữ cái tiếng Nhật có đến 4 loại bảng, trong số đó bảng chữ cái Romaji được đánh giá là khá đơn giản và dễ hiểu. Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật thì hãy tiếp cận với bảng Romaji. Tuy nhiên, đây chỉ bước đầu, sau này khi đã quen bạn buộc phải học thật nhiều bảng chữ cái Kanji. 

Có rất nhiều bạn không chịu học Kanji nhiều, dó đó trình độ tiếng Nhật cũng không tăng lên được. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm vững được các quy tắc viết và ghép chữ trong bộ chữ Kanji để áp dụng. Khi đã nắm kỹ bảng chữ cái, con đường chinh phục tiếng Nhật của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Học tiếng Nhật từ nhiều nguồn

Học tiếng Nhật mỗi ngày từ nhiều nguồn từ nhiều không nghĩa là bạn học tràn lan, bạn phải biết học kết hợp giữa sách giáo trình, trên internet, mạng xã hội và những người giỏi tiếng Nhật xung quanh bạn. Hãy lựa chọn những điều phù hợp với bản thân, cố gắng trau dồi và cải thiện dần dần năng lực học tiếng Nhật.

Bỏ học giữa chừng

Bất cứ một thành quả nào cũng bắt đầu từ những vất vả, lòng kiên trì và sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Trong hành trình đến với tiếng Nhật cũng vậy, để có thể học tốt tiếng Nhật, tự tin giao tiếp bằng tiếng Nhật, chúng ta phải thực sự cố gắng rất nhiều. Nếu bạn không đủ sự quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ bỏ học tiếng Nhật nửa chừng. Vì vậy, chúng tôi hi vọng bạn có thể cố gắng chinh phục tiếng Nhật đến cùng.

Top 6 lý do học tiếng Nhật mỗi ngày vẫn kém hiệu quả

Trên đây là một số những chia sẻ của chúng tôi về lý do bạn học tiếng Nhật mãi nhưng chưa giỏi. Hãy học tiếng Nhật mỗi ngày nhé, chúng tôi tin rằng bạn sẽ sớm tìm ra cho mình hướng đi đúng đắn trên con đường đến với tiếng Nhật. Chúc các bạn thành công!