Khái niệm cửa hàng tiện lợi

Cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản (siêu thị tiện lợi, siêu thị mini) là loại hình kinh doanh bán lẻ theo xu hướng, hướng tới sự tiện lợi, nhanh chóng. Với nhu cầu thiết yếu hàng ngày, thức ăn nhanh, phong cách làm việc hiện đại và chuyên nghiệp, cửa hàng tiện lợi ngày càng trở nên phổ biến với khách hàng thành thị.

Cửa hàng tiện lợi cung cấp khá nhiều mặt hàng, giảm giá cho khách hàng thân thiết, đặc biệt có máy tính tiền, hóa đơn cụ thể để đối chiếu. Bên cạnh đó, các hệ thống cửa hàng tiện ích mở rộng mặt bằng tại các khu dân cư đông đúc, chợ nhằm tạo sự thuận tiện cho mọi đối tượng khách hàng bao gồm cả sinh viên theo học chương trình du học Nhật Bản.

Với nhịp sống nhanh và hiện đại ngày nay, các yếu tố như giá cả và chủng loại sản phẩm đều bị “đánh bại” bởi vị trí và sự thuận tiện. Các cửa hàng có thể cung cấp cho người mua sắm những thứ thiết yếu trong cuộc sống cá nhân của họ, từ đồ ăn thức uống đến kim chỉ; Từ bàn chải đánh răng đến văn phòng phẩm.

Đặc biệt, các vật dụng được sắp xếp ngắn gọn, tiện lợi và gọn gàng. Thậm chí, một số cửa hàng tiện lợi còn hỗ trợ thanh toán hóa đơn điện nước, điện thoại, nạp và rút tiền, v.v.

Top 5 cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản phổ biến nhất

Top 5 cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản phổ biến nhất

Seven Eleven

Ở thời điểm hiện tại, Seven Eleven là một doanh nghiệp có sức ảnh hưởng lớn tại Nhật Bản. Seven Eleven hoạt động vào khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm. Tính đến nay, chuỗi cửa hàng tiện ích Seven Eleven đã có mặt tại 15 quốc gia trên thế giới.

Cửa hàng tiện lợi 7-Eleven cung cấp những dịch vụ tiện ích đa dạng, phục vụ cho mọi nhu cầu của cuộc sống. Nơi đây đúng nghĩa là một cửa hàng tiện ích bởi bạn có thể tìm thấy bất kỳ sản phẩm, vật dụng thiết yếu nào tại đây.

Bên cạnh đó, 7-Eleven còn cung cấp cho người tiêu dùng thực phẩm đông lạnh, gia vị thường dùng trong chế biến,… với mức giá phù hợp.

Lawson

Các món ăn bán ở Lawson thường chú trọng đến sức khỏe nên nếu bạn là người cầu toàn trong việc ăn uống những món ăn mang lại nhiều lợi ích tốt nhất cho cơ thể.

Khác với siêu thị Nhật Bản tại Lawson những món tráng miệng luôn là best seller và có một thương hiệu riêng tên Uchi Cafe SWEETS. Một trong những món tráng miệng đặc trưng của Lawson là bánh cuộn thượng hạng (143 yên/30.000 VNĐ chưa thuế). Chất lượng của chiếc bánh bông lan nhân kem này tốt đến mức khó tin nó được bán ở cửa hàng tiện lợi.

Karaage-kun (200 yên/ 40.000 VNĐ chưa thuế) là thịt gà băm nhỏ. Nó có kích thước vừa ăn và có hương vị dễ ăn, chưa kể là rất ngon. Khác với những hương vị truyền thống, họ luôn mang đến những hương vị mới lạ, khác biệt và độc đáo khiến thực khách không bao giờ cảm thấy nhàm chán mà ngược lại còn vô cùng thích thú và tò mò.

Family Mart

Điều khiến Family Mart khác biệt với các đối thủ cạnh tranh là sự hợp tác với các thương hiệu khác để tung ra các sản phẩm giới hạn. Ngoài ra, Family Mart còn cung cấp dòng sản phẩm mang thương hiệu riêng “Family Mart Collection”, tập trung chủ yếu vào đồ ăn nhẹ và nước uống đóng chai.

Circle K Sunkus

Hệ thống Circle K Sunkus có hơn 6000 cửa hàng trên khắp Nhật Bản. Circle K Sunkus nổi tiếng với các món ăn nguội vô cùng hấp dẫn, rất được lòng các bà nội trợ.

Ministop

Ministop là thương hiệu cửa hàng tiện lợi lớn thứ 4 tại Nhật Bản. Thông thường, bạn có thể thấy logo AEON được đặt bên cạnh logo Ministop. Điều này là do công ty vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi này là công ty thành viên của tập đoàn AEON, đưa Ministop trở thành chuỗi cửa hàng tiện lợi của AEON.

Những món ăn có trong cửa hàng tiện lợi

Cứ tưởng cửa hàng tiện lợi là nơi chúng ta chỉ đến khi bị “viêm màng túi” hay muốn ăn vội nhưng cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản lại là nơi có những món ăn cũng rất được giới trẻ Nhật yêu thích. Thậm chí, có những món ăn mà nhiều người phải vào cửa hàng tiện lợi để thử mỗi khi đến Nhật Bản. Điển hình là những món sau:

  • Sandoo
  • Bento
  • Lẩu Oden
  • Pan

Đến cửa hàng tiện lợi bạn cần chú ý gì?

  • Cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản nào cũng phát hành thẻ tích điểm, nếu thường xuyên sử dụng thì đừng quên đăng ký thẻ tích điểm cho mình nhé! Trong đó, thẻ khách hàng thân thiết của Seven Eleven có tên là nanaco, thẻ khách hàng thân thiết của Lawson là Ponta và thẻ khách hàng thân thiết của Family Mart là T-Point. Khi mua 100 yên, bạn sẽ nhận được 1 điểm.
  • Vui lòng giữ yên lặng và dọn dẹp khu vực ăn uống riêng cho khách hàng.
  • Vì có những cửa hàng được mở dưới hình thức nhượng quyền thương mại, sẽ có những cửa hàng được điều hành bởi các cá nhân hoặc gia đình.

Cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản được đánh giá là một trong những nơi có sức hút mãnh liệt bởi những món ăn cực kỳ hấp dẫn. Vì vậy, Mitaco khuyên bạn hãy chọn cho mình một địa chỉ phù hợp trong danh sách các cửa hàng tiện lợi được đề cập trong bài viết nhé.