Chính vì vậy, tránh những trường hợp khẩn cấp liên quan đến sức khỏe, bài viết sau đây sẽ là những kiến thức tổng quát về dịch vụ y tế tại Nhật, có lẽ bạn sẽ cần!

Tổng quát về dịch vụ y tế ở Nhật Bản

Kể từ năm 1961, Nhật Bản đã cung cấp bảo hiểm y tế toàn cầu, cho phép hầu như tất cả mọi người đều có thể tiếp cận các dịch vụ y tế ở Nhật Bản như: phòng ngừa, chữa bệnh và phục hồi chức năng với chi phí phải chăng.

Tất cả cư dân của Nhật Bản được pháp luật yêu cầu phải có bảo hiểm y tế. Và người lao động nước ngoài tham gia các chương trình như: Phái cử kỹ năng đặc định, du học sinh,... cũng đều được quyền sử dụng và cấp phép.

Những người không có bảo hiểm thông qua chủ lao động của họ có thể tham gia chương trình bảo hiểm y tế quốc gia do chính quyền địa phương quản lý. Bệnh nhân được tự do lựa chọn bác sĩ hoặc cơ sở mà họ chọn và không thể bị từ chối bảo hiểm.

Tổng quát về dịch vụ y tế ở Nhật Bản

Các bệnh viện theo luật phải được điều hành phi lợi nhuận và do các bác sĩ điều hành. Các công ty vì lợi nhuận không được phép sở hữu hoặc điều hành bệnh viện. Các phòng khám phải được sở hữu và điều hành bởi các bác sĩ.

Phí y tế được chính phủ quy định chặt chẽ để giữ cho chúng phải chăng. Tùy thuộc vào thu nhập gia đình và tuổi của người được bảo hiểm, bệnh nhân chịu trách nhiệm thanh toán 10%, 20% hoặc 30% chi phí y tế và chính phủ thanh toán phần còn lại.

Ngoài ra, Bệnh nhân không có bảo hiểm chịu trách nhiệm thanh toán 100% chi phí y tế của họ, nhưng phí được miễn cho các hộ gia đình có thu nhập thấp nhận trợ cấp của chính phủ.

Địa chỉ khám bệnh tại các dịch vụ y tế ở Nhật Bản

Cũng giống như Việt Nam, người Nhật có thể đến bệnh viện hoặc phòng khám. Tuy nhiên, phòng khám gần bạn sẽ nhận khám và sơ cứu các bệnh nhẹ như cảm, sốt, trầy xước da…Bệnh viện sẽ khám tất cả các loại bệnh hiểm nghèo hoặc nặng, bệnh phải phẫu thuật.

Tại Nhật tồn tại 3 loại cơ sở y tế như sau:

 • Phòng khám Clinic.
 • Bệnh viện vừa và nhỏ.
 • Bệnh viện có quy mô lớn.

Lịch trình và chi phí khi sử dụng dịch vụ y tế ở Nhật Bản

Hầu hết các phòng khám tại Nhật Bản thường sẽ chia lịch khám thành các khung giờ sau:

 • Trong giờ hành chính: 8h – 18h.
 • Ngày nghỉ: Kể cả chủ nhật và các ngày lễ theo luật định.
 • Khám ban đêm: từ 22h đến 18h.

Chi phí khám bệnh ngoài việc tùy thuộc vào từng loại bệnh còn phụ thuộc vào thời điểm khám bệnh mà sẽ có sự chênh lệch. Thông thường, chi phí khám sức khỏe ban đầu là 3.000 yên, nếu khám tiếp theo sẽ là khoảng 1.000 yên.

Nếu bạn có bảo hiểm y tế, bạn chỉ phải trả 30% tổng chi phí.

Giấy tờ cần mang theo

Khi sinh sống tại Nhật sử dụng các dịch vụ y tế ở Nhật Bản bạn cần chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ sau:

 • Thẻ bảo hiểm
 • Giấy tờ tùy thân (Thẻ ngoại kiều).
 • Phiếu khám bệnh (nếu đã khám trước đó).
 • Đơn thuốc cũ.
 • Bạn cũng nên mang theo tiền mặt dự phòng, khoảng 10.000 yên.

Chuẩn bị vốn từ vựng

Bạn cũng cần chuẩn bị từ vựng để mô tả bệnh của mình để vào đúng chuyên khoa hoặc để bác sĩ chẩn đoán. Ngoài ra, bạn cũng cần hỏi bác sĩ cách dùng thuốc khi bệnh cần dùng thuốc.

Khi sử dụng dịch vụ y tế ở Nhật Bản cần lưu ý những gì?

Trước tiên bạn nên đặt lịch trước vì phòng khám thường đông nên đến trực tiếp sẽ khiến bạn phải chờ đợi lâu. Thậm chí dù đã có lịch hẹn trước đó, các bạn vẫn xếp hàng trật tự, chờ những người đã đặt trước mình.

Trong bài viết là tất cả những kiến thức tổng quát về dịch vụ y tế ở Nhật Bản, mong rằng sẽ giúp ít cho bạn trong quá trình sinh sống tại Nhật.