Cấm hút thuốc trong nhà đối với trường hợp nào?

Có bốn phân loại hút thuốc trong nhà, nó khá phức tạp nhưng có thể hiểu như sau:

  • Phòng hút thuốc được chỉ định: về cơ bản là không hút thuốc ở đây, nhưng có một phòng hút thuốc nhỏ dành cho người hút thuốc.
  • Phòng hút thuốc chỉ định: có khu vực riêng dành cho người hút thuốc.
  • Địa điểm hút: bạn có thể hút như những quán xì gà thông thường.
  • Nơi có phòng hút thuốc: có khu vực riêng cho người hút thuốc.

Trên thực tế, từ tháng 4/2020, các cửa hàng, tòa nhà đều treo biển ở lối vào. Bạn có thể xem các dấu hiệu này để xác nhận xem địa điểm có khói hay không. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi nhân viên hoặc người phụ trách về việc hút thuốc lá ở Nhật Bản.

Tổng hợp những quy định về việc hút thuốc lá ở Nhật Bản

Diễn biến của việc hút thuốc lá ở Nhật Bản

Nhật Bản được mệnh danh là "thiên đường" của khói thuốc lá. Tại đây, chỉ cấm những người dưới 20 tuổi, ngoài ra, các đối tượng khác được phép hút thuốc tự do. Hầu hết những nơi công cộng đều được trang bị khu vực riêng dành cho người hút thuốc. Và đặc biệt hơn, có một lễ hội được tổ chức để tìm kiếm "Hoa hậu Thuốc lá" ở Hadano-shi, tỉnh Kanagawa hàng năm.

Phòng hút thuốc và điểm hút thuốc khá phổ biến ở bất kỳ đường phố, nhà hàng hoặc khách sạn nào. Tất nhiên, trừ những “điểm hút thuốc” này, những nơi khác tuyệt đối không được hút thuốc. Đây là điều mà các bạn phái cử kỹ năng đặc định, du học Nhật Bản cần chú ý để không bị vi phạm.

Có thể thấy, Nhật Bản là một trong những quốc gia có số lượng người hút thuốc lá lớn và dường như họ không quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Chính vì điều này, Chính phủ Nhật Bản đã hướng tới việc xây dựng văn hóa hút thuốc cho người dân thông qua việc thể hiện sự nhã nhặn, lịch sự khi hút thuốc thông qua các quy định về việc hút thuốc lá ở Nhật Bản.

Điều này khiến cho việc hút thuốc không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh, đặc biệt là những nơi công cộng. Bất kể bạn đến vùng nào của Nhật Bản, nếu vừa đi vừa hút thuốc, bạn có thể bị cảnh sát tuần tra phạt và đưa về đồn.

Quy định về việc hút thuốc lá ở Nhật Bản dễ hay khó?

Ở Tokyo, bắt đầu từ năm 2002, tất cả các đường phố lớn đều thực hiện nghiêm ngặt quy định cấm hút thuốc nơi công cộng. Nếu ai vi phạm quy định này sẽ bị phạt tiền từ 2000 – 20000 yên tương đương khoảng 4 triệu đồng.

Nhằm thực hiện triệt để quy định về việc hút thuốc lá ở Nhật Bản tại nơi công cộng, Chính phủ cũng ban hành quy định cấm hút thuốc tại công sở, công trình hoạch khi tham gia phương tiện giao thông công cộng...

Người hút thuốc sẽ được bố trí một phòng riêng trong tòa nhà văn phòng, ga tàu để hút hoặc có thể đến các điểm hút được xây dựng bên ngoài.

Và nếu muốn hút thuốc một cách thoải mái, hợp pháp, bạn sẽ cần trả tiền để được hút trong phòng riêng có điều hòa hoặc máy hút mùi.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng có quy định người hút thuốc lá tuyệt đối không được vẩy tàn thuốc xuống đất mà phải vẩy tàn thuốc vào hộp hoặc túi riêng và mang về nhà đổ bỏ để đảm bảo vệ sinh môi trường. Cấm xả tàn thuốc bừa bãi.

Luật mới quy định về việc hút thuốc lá ở Nhật Bản

Mới đây, ngày 18/7, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành Luật Bảo vệ sức khỏe sửa đổi, đặc biệt tập trung vào vấn đề cấm hút thuốc nơi công cộng.

Đặc biệt, Tokyo đã ban hành một sắc lệnh riêng cấm triệt để việc hút thuốc tại tất cả các nhà hàng và nơi công cộng nhằm bảo vệ họ khỏi mối nguy hiểm từ khói thuốc thụ động. Cụ thể, khoảng 84% nhà hàng, quán bar sẽ nằm trong phạm vi quản lý chặt chẽ của Luật.

Tuy nhiên, những cơ sở này vẫn được phép có phòng hút thuốc. Các nhà hàng, quán ăn và quán rượu có vốn dưới 50 triệu yên (443.000 USD) và có diện tích phục vụ khách hàng dưới 100 mét vuông sẽ được miễn.

Theo Japan Times, đối với những nhà hàng có diện tích dưới 100m2, người dân và du khách chỉ được phép hút thuốc ở những nơi công cộng. Và các cơ sở này buộc phải treo biển cảnh báo bên ngoài để khách biết và quyết định có vào bên trong hay không. Đặc biệt, những người dưới 20 tuổi sẽ không được vào.

Bài viết trên là những quy định về việc hút thuốc lá ở Nhật Bản, khi đã nắm rõ về quy định trên mong rằng các bạn sẽ biết cách hạn chế hành vi của mình và không xảy ra tình huống ngoài ý muốn.