Tìm hiểu chung về bằng JLPT N3 

JLPT hay Japanese Language Proficiency Test là một bài kiểm tra tiếng Nhật được tổ chức hàng năm bởi Ủy ban Hợp tác Văn hóa Quốc tế Nhật Bản và Hiệp hội Tiếng Nhật Quốc tế. Nó được dùng để đánh giá và chứng nhận trình độ tiếng Nhật của người học tiếng Nhật nói chung. Chúng được phân chia thành 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4 và N5, với N1 là cấp độ cao nhất và N5 là cấp độ thấp nhất. Mỗi cấp độ đánh giá một phạm vi từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu và nghe hiểu khác nhau.

JLPT N3 là một cấp độ trung bình, và nó đòi hỏi người thiết phải có kiến thức tiếng Nhật cơ bản. Bài kiểm tra N3 đòi hỏi người thiết phải có khoảng 3.000 từ vựng và biết sử dụng các ngữ pháp cơ bản. Đây bao gồm các mẫu câu, thì và cách sử dụng từ ngữ phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ thế phần thi sẽ yêu cầu người thi phải đọc và hiểu các đoạn văn ngắn, bài báo, thư từ, email và thông điệp. Ứng viên tham gia phải có khả năng hiểu ý chính, ý nghĩa chi tiết và ngữ cảnh trong đoạn văn.

Tổng hợp những điều cần biết về JLPT N3

Tuy là cấp độ trung cấp thế nhưng để có thể vượt qua kì thi bạn cũng cần phải nắm vững những kiến thức cơ bản về từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng khác từ cấp độ N5 và N4. Ở mức này, việc tự học không được khuyến khích mà thay vào đó các bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Nhật tháng 9 chuyên nghiệp tại Mitaco.

Cách ôn thi JLPT N3 hiệu quả 

Theo trung tâm tư vấn du học Mitaco, việc rèn luyện và ôn tập trước cho kì thi là cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ cấp độ N3 so với hai mức trước có độ khó hoàn toàn khác biệt. Kể cả những người học thuộc hết từ vựng và ngữ pháp cũng có thể rớt vì không thể hiểu được ngữ cảnh trong phần nghe. Để ôn thi cho JLPT, hãy cùng xem qua một số cách luyện tập hiệu quả được nhiều người ưa chuộng nhé!

Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu kỹ về cấu trúc, nội dung và yêu cầu của kỳ thi N3. Điều này giúp bạn hiểu rõ về những kỹ năng và kiến thức cần thiết để đạt được kết quả tốt. Hãy sử dụng sách giáo trình và tài liệu ôn tập JLPT N3 để học từ vựng mới và các ngữ pháp cần thiết. Tạo danh sách từ vựng và ngữ pháp và luyện tập thường xuyên để làm quen và ghi nhớ chúng. Ngoài ra, để cải thiện kỹ năng đọc hiểu, hãy đọc nhiều tài liệu tiếng Nhật, bao gồm các đoạn văn ngắn, bài báo, tiểu thuyết và các tài liệu tham khảo.

Luyện tập đọc hiểu bằng cách tìm hiểu ý chính, tìm hiểu ngữ cảnh và tìm hiểu các từ vựng và ngữ pháp trong bài đọc. Hãy cố gắng nghe hiểu ý chính, thông tin chi tiết và ngữ cảnh trong những đoạn hội thoại. Cuối cùng và quan trọng nhất là đó chính là làm đề thi mô phỏng. Điều này giúp bạn làm quen với tốc độ và áp lực của kỳ thi thực tế và cải thiện kỹ năng làm bài.

Trả lời những câu hỏi về kì thi JLPT N3 

Cách tính điểm của kì thi

Một trong những câu hỏi cấp độ kì thi JLPT được hỏi nhiều nhất là thang điểm của nó. JLPT sử dụng một hệ thống điểm số từ 0 đến 180. Điểm số cụ thể của JLPT N3 được chia thành các mức như từ 100 - 180 điểm. Đây là mức điểm cao nhất và chứng tỏ bạn đã vượt qua kỳ thi JLPT N3 và đạt được chứng chỉ tương ứng. Tiếp đến là 90 - 99 điểm vào loại "Pass with Distinction" (優 - Yū). Kế đến là 70 - 89 điểm thuộc loại "Pass" (合格 - Gōkaku). Cuối cùng là mức 0 - 69 điểm và cũng đồng nghĩa với việc bạn đã rớt.

Cấu trúc đề thi N3 

Phần đầu sẽ là từ vựng và ngữ pháp bao gồm khoảng 15 câu về từ vựng và 15 câu về ngữ pháp trong vòng 30 phút. Loại câu hỏi sẽ là tổ hợp của trắc nghiệm chọn từ đúng, điền từ vào chỗ trống và sắp xếp các câu thành đoạn văn hoàn chỉnh. Tiếp theo sẽ đến phần đọc hiểu với 20 câu hỏi trong 60 phút. Trong mục này các bạn sẽ được kiểm tra về khả năng phân tích ngữ cảnh về những tình tiết, ngữ cảnh được đưa ra. Cuối cùng là phần nghe với số câu tương tự nhưng bị rút ngắn thời gian còn 35 phút. Đề thi JLPT N3 thường sử dụng hình thức câu hỏi trắc nghiệm với các đáp án được cung cấp.

This is the image description

Kì thi JLPT N3 không khó tuy nhiên nó vẫn sẽ là một thử thách khá khó khăn nếu ứng viên không có sự chuẩn bị và ôn tập kỹ càng. Nếu bạn đang cần tìm một khóa ôn tập tiếng Nhật thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco nhé!