Không được lau chùi nhà cửa

Điều kiêng kỵ trong ngày tết ở Nhật Bản đầu tiên phải nhắc đến chính là việc lau chùi nhà cửa. Trong văn hóa truyền thống Nhật Bản, vào ngày đầu năm mới, người Nhật tin rằng vị thần của năm sẽ ghé thăm nhà bạn và mang lại những điều may mắn nhất cho ngôi nhà của bạn.

Vì vậy, việc lau chùi, dọn dẹp sẽ khiến những điều tốt đẹp đó mất đi. Vì vậy, không nên dọn dẹp trong ba ngày Tết. Đặc biệt là liên quan đến việc làm sạch bằng nước không được thực hiện.

Không giặt và phơi chăn mền

Vào đầu năm mới, người Nhật thường không làm việc nhà, đặc biệt là không phơi chăn màn. Việc dọn dẹp, lau chùi thường sẽ được thực hiện trước ngày 29 Tết, những ngày Tết sẽ không phải tất bật với công việc nhà nữa mà thay vào đó là tận hưởng những điều tốt đẹp trong ngày đầu năm.

Tổng hợp 7 điều kiêng kỵ trong ngày tết ở Nhật Bản

Chính vì vậy các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng cần lưu ý kế thực hiện. Thay vào đó hãy cùng nhau đi ngắm bình minh trên bãi biển. Cùng nhau ăn những món ăn truyền thống hoặc đi chùa đầu năm mới.

Hạn chế dùng dao

Nếu dùng dao bằng tay phải thì trong năm có thể có chuyện không hay xảy ra với sức khỏe. Dao cũng liên quan đến hành động cắt, liên quan đến hành động cắt bùa. Và sau một năm làm việc, con dao cũng cần được nghỉ ngơi trong ba ngày Tết.

Vì vậy, món osechi đầu năm thường được chuẩn bị trước để mọi người trong nhà cùng thưởng thức.

Tổng hợp 7 điều kiêng kỵ trong ngày tết ở Nhật Bản

Không nấu nhừ đồ ăn bằng lửa

Trong quá trình nấu thường sẽ xuất hiện váng và cần phải loại bỏ. Đó là lý do tại sao người Nhật thường không dùng lửa để nấu thức ăn.

Không ăn đồ ăn từ động vật 4 chân

Tiếp theo trong chuỗi những điều kiêng kỵ trong ngày tết ở Nhật Bản chính là không ăn động vật bốn chân theo cách giải thích của Phật giáo để tránh sát sinh. Theo phong tục truyền thống của người Nhật, sẽ không ăn thịt động vật vào đêm giao thừa.

Đó là lý do trước đây, nhiều vùng trong lễ hội osechi không có sự góp mặt của động vật bốn chân. Hiện nay, chỉ một số vùng của Nhật Bản không ăn thịt bò và thịt lợn vào ngày đầu năm mới.

Không cãi nhau 

Vào những ngày đầu năm, ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất. Người Nhật không muốn phải tranh cãi vào ngày đầu năm mới. Không phải cãi nhau ngày Tết sẽ khiến cả năm trở nên tồi tệ. Nhưng người Nhật quan niệm rằng vào những ngày đầu năm nên tránh tranh cãi, thay vào đó hãy dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp để may mắn đến với họ dễ dàng hơn.

Không tiêu tiền

Người Nhật tin rằng nếu bạn tiêu quá nhiều tiền vào đầu năm mới, bạn sẽ không thể tiết kiệm được nhiều trong năm. Tuy nhiên, dùng tiền cúng dường vào chùa thì được. Từ ngày thứ hai, người Nhật có thể dùng tiền để đi mua thứ gì đó.

Điều quan trọng là trong một năm không được tiêu xài hoang phí. An vị và cúng ít tiền thần tài ngày đầu năm là được.

Tránh làm việc liên quan đến số 4

Con số 4 trong mê tín dị đoan của một số nước theo văn hóa Trung Hoa, trong đó có Nhật Bản, do đồng âm với từ Tử (có nghĩa là chết) nên người ta thường kiêng con số 4. Vì lý do này mà có sự mê tín dị đoan coi số 4 là một điều xui xẻo hoặc điềm xấu.

Trong văn hóa sống của người Nhật, số 4 gần như đã bị bỏ đi. Ví dụ trong nhà cao tầng không có tầng 4, cạnh phòng 203 là phòng 205,.... Vì vậy, trong dịp Tết và các hoạt động vui chơi, giải trí đều tránh dùng số 4.

Với 7 điều kiêng kỵ trong ngày tết ở Nhật Bản mà Mitaco đã đề cập trong bài viết. Mong rằng các bạn sẽ nắm rõ hơn các quy tắc từ đó giúp quá trình sinh sống diễn ra thuận lợi nhất.