Với những bức tượng Đại Phật - Daibutsu nhiều hình dáng, kích thước, màu sắc khác nhau và mang ý nghĩa riêng đã đưa Nhật Bản trở thành một trong các nước sở hữu lượng tượng Phật nhiều nhất. Vậy bài viết lần này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành cùng ý nghĩa của mỗi bức tượng tại đất nước mặt trời mọc!

Bức tượng Phật Nara độc đáo ở Tokyo

Đại Phật Sakura Daibutsu, Chùa Tsubosaka là một trong 12 bức tượng độc đáo ở Tokyo. Ngôi chùa linh thiêng được xây dựng trên ngọn núi cùng tên và đây cũng là địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng của tỉnh Nara. Mỗi độ xuân về, tượng Phật uy nghiêm cùng những cành hoa anh đào giữa núi rừng tạo nên một không gian tưởng như chỉ có trong thần thoại.

Đối với các bạn du học sinh Nhật Bản hoặc người lao động đây chính là một trong những địa điểm mà bạn nên đến tham quan.

Tổng hợp 12 bức tượng độc đáo ở Tokyo

Bức tượng Phật Ushiku

Ushiku Buddha là bức tượng đồng lớn nhất thế giới, nằm ở tỉnh Ibaraki. Bức tượng cao 120m, bao quanh là anh đào và các loại hoa theo mùa. Trong tượng có 5 tầng, được đặt hàng nghìn bức tượng Phật lớn nhỏ khác nhau. Đặc biệt, du khách có thể ngắm nhìn quang cảnh bên ngoài từ tầng 5 của bức tượng.

Bức tượng Phật Kamakura

Tượng Đại Phật nằm ở chùa Kotokuin được coi là biểu tượng của thành phố Kamakura. Với chiều cao 11,3m và nặng xấp xỉ 121 tấn, bức tượng dường như ẩn chứa bên trong một hang động để du khách tham quan. Đại Phật tại Kotoku-in là bức tượng khổng lồ duy nhất ở Kamakura được công nhận là bảo vật quốc gia của Nhật Bản.

Bức tượng Phật Takaoka

Takaoka Daibutsu là một trong những bức tượng Phật vĩ đại nằm ở tỉnh Toyama, Nhật Bản. Đây là một pho tượng đồng đặc biệt bởi vầng hào quang đặc trưng phía sau pho tượng, biểu tượng của nữ thần A Di Đà.

Đầu tiên, bức tượng được dựng vào năm 1745 và làm bằng gỗ. Tuy nhiên, không may khi nơi đây xuất hiện hai đám cháy lớn đã thiêu rụi tất cả. Năm 1993, tượng Phật được hoàn thành một lần nữa bằng đồng cao 18,58m.

Bức tượng Phật nằm ngang ở đền Nanzoin

Ngoài khung cảnh thiên nhiên và nổi tiếng là một nơi linh thiêng ở Fukuoka, chùa Nanzoin còn là một điểm thu hút bởi bức tượng Phật nằm bằng đồng lớn nhất thế giới. Được xây dựng vào năm 1995, bức tượng có tên Nehanzou hay Sakane Hanzou cao 11m, dài 41m và nặng hơn 300 tấn.

Tổng hợp 12 bức tượng độc đáo ở Tokyo

Nehanzou miêu tả Đức Phật trong trạng thái niết bàn - trạng thái khi cơ thể hoặc tâm trí vẫn hiện diện nhưng không có phiền não hay lo lắng. Trên tay của tượng Phật có 5 sợi dây để du khách nắm vào, điều này có nghĩa là mọi người có thể kết nối với Đức Phật khi Ngài nhập Niết bàn cũng như tiếp thu những lời dạy của Đức Phật.

Bức tượng Phật Nihonji

Nằm danh sách 12 bức tượng độc đáo ở Tokyo, Daibutsu (Đại Phật) của ngôi đền có tên là Nihon-ji(day 本寺) nằm trên các sườn núi.

Vị Phật này được chạm khắc trên đá, một bức tượng cao 31 mét, là vị Phật ngồi lớn nhất Nhật Bản. Ngoài ra còn có 1.500 bức tượng nhỏ của các đệ tử Phật giáo (Sen Gohyaku-Rakan 千五百羅漢 ) ẩn trong nhiều ngóc ngách khác nhau xung quanh núi.

Bức tượng Phật Shouwa

Showa Great Buddha là bức tượng Phật khổng lồ được xây dựng vào năm 1984 bởi Ryuukou Oda, tọa lạc tại chùa Seiryu thuộc tỉnh Aomori. Tượng khắc họa hình ảnh Đức Phật Tổ Như Lai trong tư thế tọa thiền trên đài sen hai tay chắp vào nhau giúp thể hiện phong thái uy nghiêm nhưng không kém phần hiền hòa của Đức Phật.

Tượng có chiều cao 70m, là tượng Phật ngồi lớn nhất Nhật Bản, cao hơn cả Đại Phật Nara. Du khách hoàn toàn có thể tham quan bên trong bức tượng. Đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm nơi đây vào tháng 8, cũng là thời điểm lễ hội Obon đang diễn ra và thu hút sự quan tâm, tham quan của hàng triệu du khách.

Tổng hợp 12 bức tượng độc đáo ở Tokyo

Bức tượng Phật Ueno

Tại vị trí gần như ngay phía trước ngôi đền Nhật Bản này, bạn cũng sẽ nhìn thấy Đại Phật Ueno (Ueno Daibutsu). Ban đầu, bức tượng Phật khổng lồ này cao 6 mét. Tuy nhiên, trong suốt quá trình tồn tại lâu dài trong lịch sử, bức tượng này đã bị sụp đổ do nhiều trận động đất, hỏa hoạn và các thảm họa khác chỉ còn lại mặt tượng Phật là nguyên vẹn cho đến ngày nay. Chỉ cần nhìn vào bức tượng này cũng có thể để lại cho bạn ấn tượng sâu sắc!

Bức tượng Phật Tokyo

Theo truyền thuyết vào năm 628, trong khi thả lưới đánh cá trên sông Sumida, hai anh em Hinokuma Hamanari và Hinokuma Takenari đã tìm thấy một bức tượng Phật Quan Âm (Kannon) cao 5,5 cm vướng vào lưới của họ; và mặc dù họ đã cố gắng mang tượng Phật trở lại dòng sông nhiều lần, nhưng bức tượng vẫn quay trở lại với họ.

Trưởng lão trong làng Hajino Nakatomo nhận thấy sự linh thiêng của bức tượng nên đã hiến một phần ngôi nhà của mình để lập một ngôi chùa nhỏ thờ Phật Bà Quan Âm để người dân trong làng có thể đến.

Bức tượng Phật Gifu

Bức tượng Đại Phật Gifu có tên gọi "Shaka Nyorai" với chiều cao 44,7m, nằm ở quận Gifu trong chùa Shouhou ji thuộc tỉnh Gifu, hiện đã được công nhận là tài sản văn hóa quan trọng của tỉnh. Bức tượng được xây dựng vào năm 1828 bằng các loại gỗ đặc biệt của Nhật Bản như bạch quả hoặc tre.

Một trong những phương pháp được sử dụng để xây dựng bức tượng vĩ đại này được gọi là "Mokushin Kanshitsu Zukuri", nghĩa là dán vải gai dầu tẩm sơn mài lên trên khung gỗ, sao cho màu chủ đạo của bức tượng là màu vàng chứ không phải xanh hay trắng như một số tượng Phật khác.

Shurakuen Great Buddha

Shurakuen Great Buddha: nằm trong công viên Shurakuen với chiều cao lên đến 18,79m. Ở độ cao này, dù ở khoảng cách xa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tượng Đại Phật nổi bật giữa thiên nhiên xanh tươi. Du khách thường đến đây để thưởng ngoạn vẻ đẹp của mùa thu và lễ Phật để tìm lại những phút thanh tịnh trong tâm hồn.

Đại tượng Phật giữa đồi hoa oải hương

Ngọn đồi tượng Phật tọa lạc tại nghĩa trang Makomanai Takino, Sapporo là công trình vĩ đại của kiến trúc sư nổi tiếng người Nhật Tadao Ando. Ngọn đồi tràn ngập sắc xanh vào mùa xuân, sắc tím của hoa oải hương vào mùa hè hay màu trắng tinh khôi của tuyết vào mùa đông. Di chuyển qua lối vào dài 135m bạn sẽ đến với bức tượng Phật yên bình và uy nghiêm.

Nếu có cơ hội được đặt chân đến Nhật Bản, các bạn hãy dành thời gian để tham quan các ngôi chùa có trong top 12 bức tượng độc đáo ở Tokyo mà Mitaco đã tổng hợp trong bài viết để cầu nguyện sự bình an đến với chính mình.