Vì sao người lao động dễ bị lừa khi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

 • Nhu cầu xuất nhập khẩu ngày càng tăng mạnh, nhiều đối tượng, công ty lợi dụng việc các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng, phái cử kỹ năng đặc định,... thiếu hiểu biết pháp luật và sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng để thực hiện hành vi lừa đảo.
 • Các đối tượng lừa đảo thường làm giả hồ sơ, giấy tờ, hợp đồng lao động để đi làm việc tại Nhật Bản bằng con dấu giả, giả chữ ký của Cục quản lý lao động ngoài nước hoặc trung tâm lao động ngoài nước.
 • Ngoài ra, các công ty này còn lôi kéo các bạn đi “chui” thông qua con đường du học, du lịch, thăm thân, kết hôn giả rồi bán cho chủ ở nước ngoài.

Để tránh bị lừa khi XKLĐ Nhật Bản người lao động cần lưu ý những lý do trên.

Tổng hợp 10+ lưu ý để tránh bị lừa khi XKLĐ Nhật Bản

Những lưu ý để người lao động tránh bị lừa khi XKLĐ Nhật Bản

Tìm hiểu về giấy phép hoạt động của công ty xuất khẩu

Chỉ những doanh nghiệp được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng mới được tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài (cụ thể ở Nhật Bản). Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu xem một bản sao giấy phép này, điều này sẽ cho thấy công ty đã hoạt động được bao lâu.

Tìm hiểu về địa chỉ, trụ sở và khu vực tuyển dụng của công ty

Người lao động dễ dàng nhận thấy qua trụ sở, cơ sở vật chất, cách thức tư vấn, tài liệu. Doanh nghiệp khi tham gia tuyển chọn phải trực tiếp tham gia, tổ chức các khóa đào tạo, giáo dục cho người lao động một cách chuyên nghiệp.

Nghiên cứu về số lượng người lao động đã tham gia và đánh giá

Một công ty tốt sẽ có nhiều nhiều người lao động tham gia nhiều đơn hàng, các kỳ thi diễn ra liên tục. Bạn cũng nên tìm hiểu đánh giá của những người đã hoặc đang tham gia làm việc tại công ty để xem cuộc sống và công việc có ảnh hưởng tích cực hay không.

Tìm hiểu kỹ đơn hàng được tư vấn

Một đơn hàng được cho là phù hợp với người lao động là khi đáp ứng đủ các yếu tố như: tình hình tài chính, điều kiện sức khỏe, khối lượng kiến thức hiện có.

Đơn hàng phải bao gồm những điều sau đây:

 • Nội dung công việc.
 • Điều khoản hợp đồng.
 • Chủ sở hữu, công việc nhà máy.
 • Lương cơ bản và tình trạng làm thêm giờ.
 • Các khoản khấu trừ khác.
 • Thời gian tuyển dụng, thời hạn xuất cảnh.
 • Tên nghiệp đoàn tuyển dụng.
 • Lợi ích khác.

Chú ý đến vấn đề sức khỏe là điều đầu tiên

Trước khi tham gia bất kỳ đơn hàng nào người lao động cũng cần trải qua công tác khám sức khỏe để biết tình trạng hiện tại của mình. Nếu không đủ điều kiện sức khỏe theo quy định pháp luật của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, bạn sẽ không được phép làm việc tại các nhà máy ở đất nước mặt trời mọc.

Không nghe theo những lời hứa mang tính chất chung chung

Nhật Bản là một thị trường lao động khó tính. Bạn không cần phải trả tiền để có một công ty tiếp nhận và có thị thực - tình trạng cư trú. Thế nhưng nhiều cá nhân, tổ chức vẫn cam kết “miệng” với người lao động khi hướng dẫn đăng ký đi làm việc tại Nhật Bản.

Rõ ràng lời nói vẫn thế mà vẫn đi vào lòng người, ở khía cạnh nào đó, người lao động vẫn là người sai vì không suy xét kỹ càng.

Mọi hoạt động liên quan đến chi phí đều phải có biên lai

Để đi xuất khẩu cần bỏ ra một số tiền không hề nhỏ, nhất là với những gia đình không có điều kiện. Vì vậy, khi thanh toán bất kỳ khoản chi phí nào, bạn phải yêu cầu công ty cung cấp hóa đơn, chứng từ và các hóa đơn chứng từ phù hợp với yêu cầu về số tiền bạn đã trả. Hãy cẩn thận để tránh bị lừa khi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, không thông qua trung gian

Có nhiều bạn quyết định đi xuất khẩu lao động chỉ vì nghe lời người này người khác, qua người quen hay môi giới nên những thông tin về công ty, hay quá trình đi Nhật bị thổi phồng ngoài sức tưởng tượng.

Hiểu được tâm lý của người lao động khi đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thường muốn xuất cảnh thật nhanh. Còn sẽ hứa đưa bạn về sớm hơn, hứa việc nhẹ, lương cao và thu thêm phụ phí.

Chắc chắn đậu đơn hàng - điều này là không thể

Việc chắc chắn 100% đỗ đơn hàng ngày lần đầu tiên là việc mà không có bất kỳ doanh nghiệp nào có thể đảm bảo. Vì tùy vào năng lực và sự cố gắng của mỗi người lao động sẽ phù hợp với những đơn hàng khác nhau.

Doanh nghiệp chỉ có thể hỗ trợ hết mình và tạo điều kiện tốt để người lao động có nhiều cơ hội phỏng vấn mà thôi.

Có hợp đồng rõ ràng

Trước khi ký kết bất kỳ hợp đồng nào, người lao động nên dành thời gian đọc lại kỹ các thông tin liên quan để có thể đảm bảo hợp đồng được thực hiện với sự đồng thuận của cả hai bên. Đây là điều vô cùng quan trọng và then chốt để ràng buộc bạn với công ty xuất khẩu lao động.

Khi hợp đồng được ký kết, hãy nhớ giữ lại một bản sao của các tài liệu liên quan để đối chiếu trong trường hợp có sai sót.

Cam kết lương tháng 50 -60 triệu đồng

Đừng nghĩ rằng sẽ có mức lương cao như vậy, vì hầu hết các công ty Nhật đều trả mức lương cơ bản ngang với mức lương quy định của thành phố. Chỉ khi bạn làm việc không ngừng nghỉ, nhà máy của bạn tự trả tiền túi, thì mới có cơ hội.

Tìm hiểu kỹ về thị trường Nhật Bản

Đối với người lao động, thị trường cao cấp Nhật Bản là chuyện “trả nhiều” và nghĩ rằng lương phải cao. Thông thường, đối với người lao động Nhật Bản, đi làm là có thể kiếm được thu nhập, vì thu nhập trung bình trong khung lương khá cao.

Tuy nhiên, thị trường Nhật Bản trong mắt những người trong nghề ở đây “cao giá” bởi sự sàng lọc, tuyển chọn kỹ lưỡng từ phía doanh nghiệp. Có khi chỉ tuyển 2 lao động nhưng chủ xưởng và nghiệp đoàn (có nơi tới 4-5 người) bay từ Nhật sang Việt Nam để phỏng vấn, tuyển chọn.

Mitaco doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mitaco luôn hướng tới mục tiêu phát triển và cung ứng nguồn nhân lực có kỹ năng, chuyên môn cao trong các lĩnh vực cho đối tác Nhật Bản. Bên cạnh đó, tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp với chuyên môn và khả năng của người lao động Việt Nam.

Mitaco tự tin là một trong những công ty hàng đầu uy tín tại Việt Nam chuyên cung ứng nhân lực lao động cho thị trường Nhật Bản. Bởi chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kinh nghiệm làm việc dày dặn lên đến 20 năm. Sẽ tạo ra ngày càng nhiều cơ hội hợp tác với doanh nghiệp có điều kiện và quyền lợi cao cho người lao động Việt.

Quy tắc 4K tại Mitaco:

 • Không đưa người lao động sang Nhật làm việc nếu chưa chắc chắn đó là doanh nghiệp có điều kiện tốt.
 • Không bao giờ chối bỏ trách nghiệp nếu gặp tình huống ngoài ý muốn.
 • Không mặc kệ người lao động khi gặp khó khăn.
 • Không làm việc với tác phong thiếu chuyên nghiệp.

Với những lưu ý để tránh bị lừa khi xuất khẩu lao động Nhật Bản đã được tổng hợp trong bài viết. Chúng tôi mong người lao động sẽ dành thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề này. Từ đó rút ra kinh nghiệm đáng quý cho mình.