Danh sách các ngành thiếu nhân lực ở Nhật Bản

Tình hình các ngành thiếu nhân lực ở Nhật Bản trở nên trầm trọng hơn một phần không chỉ vì sự sụt giảm của người dân trong nước. Mà đây còn là hệ quả của các trung tâm xuất khẩu lao động không uy tín làm cho quá trình trao đổi bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy sở hữu một môi trường làm việc tuyệt vời và trao tặng rất nhiều chính sách tốt cho người lao động nước ngoài thế nhưng vấn đề dường như vẫn chưa được giải quyết.

Lý do danh sách các công việc thiếu người ở Nhật vẫn tiếp tục leo thang là vì các lao động có tay nghề chưa được tiếp xúc với các buổi tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh từ các tổ chức tuyển dụng. Ngoài ra đối với những bạn trẻ ở Việt Nam thì việc đi sang sinh sống và làm việc tại một đất nước mới vẫn là một rào cản khá lớn khó có thể vượt qua. Tuy nhiên để giúp mọi người hiểu rõ hơn về tình trạng mà xứ sở phù tang phải đối mặt, Mitaco đã tổng hợp chúng lại theo trình tự như sau:

Tình trạng các ngành thiếu nhân lực ở Nhật Bản

Lĩnh vực công nghệ thông tin 

Theo thống kê số lượng các lao động trong chương trình phái cử kỹ thuật viên kỹ sư tham gia đơn hàng này. Phân tích cho thấy hàng năm năng suất lao động đã tăng lên 0,7%. Với đà phát triển này thì Nhật Bản sẽ cần đến hơn 360.000 lao động cho đến năm 2025. Ngành công nghệ thông tin đặc biệt là phát triển trí tuệ nhân tạo đang liên tục đạt được vô số các thành tựu lớn trên toàn thế giới. Vậy nên cũng dễ hiểu khi Chính phủ Nhật Bản đang vô cùng tích cực tăng cường tuyển dụng.

Lĩnh vực Logistic

Việc đảm bảo đủ số lượng người làm cho lĩnh vực Logistic ngày càng khó khăn khi mức độ tăng trưởng của nó trong 5 năm qua là quá lớn. Lý do lớn nhất khiến cho ngành vận chuyển không thể tìm được người là bởi thời gian làm việc dài. Ngoài ra các tác động từ xã hội trong công việc này cũng khiến nhiều bạn trẻ chán nản và bỏ cuộc giữa chừng.

Lĩnh vực xây dựng

Đơn hàng xây dựng ở Nhật Bản được xem là một trong những công việc kém hấp dẫn nhất đối với người lao động. Với 30% người làm trên 55 tuổi, năng suất của ngành nghề này hiện đang bị trì trệ khá nghiêm trọng. Lý do cho điều này là bởi vì những hình ảnh không tốt mà thị trường xây dựng đem lại. Giới trẻ thường gọi nó với tên gọi “3K” nghĩa là “vất vả – Kitsui, bẩn thỉu – Kitanai, nguy hiểm – Kiken”.

Chính phủ Nhật Bản giải quyết tình hình này như thế nào ?

Đứng trước nguy cơ không duy trì được sự phát triển trong những năm sắp tới. Ngoài việc thúc đẩy liên kết tuyển dụng thì Chính phủ Nhật Bản đã khắc phục tình trạng này bằng các đối sách vô cùng thông minh. Đầu tiên là giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh nở trong nước giảm mạnh qua từng năm bằng các chính sách hỗ trợ nghỉ thai sản và giảm phí tiền học cho các em. Ngoài ra khi một cặp vợ chồng có con họ cũng sẽ được bồi dưỡng thêm một khoản tiền để trang trải cuộc sống. Đặc biệt hơn, để giảm thiểu tối đa chi phí nhân lực sản xuất thì xứ sở hoa anh đào còn mở rộng hoạt động “M&A” ở cả trong và ngoài nước.

Lý do khiến Nhật Bản vẫn kén lao động có tay nghề

Hầu hết các ngành thiếu nhân lực ở Nhật Bản hiện nay đều dành cho những bạn có kỹ năng từ mức đặc định và kỹ sư trở lên. Điều này càng khiến cho việc tuyển dụng và duy trì năng suất của đơn hàng trở nên vất vả hơn nữa. Trong khi số lượng của các bạn du học hay thực tập sinh đến đây vẫn tăng trưởng khá ổn định. Vậy thì lý do gì khiến Nhật Bản kén chọn các lao động có tay nghề đến vậy ?

Theo khảo sát của Reuters, nhiều người cho rằng nguồn nhân lực nước ngoài sẽ đe dọa đến tình trạng an ninh xã hội của đất nước. Đồng thời còn nhấn mạnh vấn đề tương tự đang diễn ra ở thị trường Châu Âu.

Hy vọng bài viết trên đây Mitaco đã giúp bạn hiểu hơn về các ngành thiếu nhân lực ở Nhật Bản. Nếu vẫn còn những trở ngại trong việc tìm hiểu về các đơn hàng xuất khẩu này. Hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được trải nghiệm cuộc sống ở đất nước “mặt trời mọc” nhé!