Nhìn chung ngành ô tô ở Nhật Bản

Tình hình chung của ngành ô tô tại Nhật Bản trong năm 2023 khá khả quan khi họ đang liên tục lập ra những kỉ lục mới trên toàn thế giới. Đất nước mặt trời mọc hiện đang sở hữu đến 78 nhà máy trên 22 tỉnh cùng tổng số lượng lao động lên đến 5,5 triệu người. Trong bảng thành phần cơ cấu của kinh tế Nhật Bản thì sản xuất ô tô đang chiếm đến 89% so với các nghề khác trong cùng lĩnh vực. Điều này góp phần thúc đẩy danh thu của các nền công nghiệp liên quan như hóa chất và cao su.

Ngành ô tô Nhật Bản đi theo hướng liên tục sáng tạo và đổi mới để luôn nắm bắt các xu hướng thịnh hành nhất. Với định hướng công nghệ cao, đất nước mặt trời mọc đã có thể gia tăng sản xuất xe Hybrid và xe điện để phục vụ cho nhu cầu trong và ngoài nước. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua, lượng cung và cầu trong ngành đã tăng lên với tốc độ chóng mặt.

Tình hình hiện tại của ngành ô tô ở Nhật Bản

Nếu đã là cư dân của xứ sở phù tang, chắc hẳn bạn đã nghe về thương hiệu như Toyota, Nissan, Honda, Suzuki và Mitsubishi. Chúng đã tồn tại trên thị trường trong thời gian rất lâu và trở thành biểu tượng cho địa vị của người sở hữu. Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên là phần lớn các chủ xe này thường sống ở những vùng thôn quê trong khi dân thành thị lại tận dụng phương tiện giao thông công cộng.

Lợi thế khi du học Nhật Bản ngành ô tô 

Theo số liệu thống kê từ các trung tâm tư vấn du học uy tín trong nước khi giới thiệu về ngành học này. Hiện nay trong bảng xếp hạng 15 thương hiệu ô tô thì có đến 33,3% là hãng xe của Nhật. Đứng đầu ở vị trí đầu bảng chính là Toyota. Điều này giúp khẳng định vị thế của hoạt động sản xuất và chế tạo ô tô của đất nước này cũng như luôn được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Vậy nên cũng không lạ gì khi mọi người từ khắp nơi trên thế giới đi đến đây để tham gia khóa học này.

Sở hữu hệ thống đào tạo khổng lồ cùng với dàn kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm. Lợi thế khi du học ngành ô tô tại Nhật đó chính là quy trình rèn luyện chuyên nghiệp bao gồm lý thuyết và thực hành. Đây cũng chính là điểm đặc trưng lớn nhất thu hút đông đảo số lượng sinh viên đăng ký. Lý do tiếp theo đó chính là chi phí đầu vào cho môn học này cũng khá hợp lý dao động từ khoảng 200 - 250 triệu VNĐ/ năm tùy vào địa điểm mà bạn chọn học. Số tiền này đã bao gồm vé máy bay, phí sinh hoạt,... Nếu cảm thấy đây là số tiền quá lớn thì đừng lo lắng bởi vì bạn vẫn có thể đi làm thêm với mức lương từ 20 - 30 triệu VNĐ.

Lựa chọn nghề nghiệp sau khi du học ngành ô tô 

Sự nghiệp sau khi du học ngành ô tô chắc chắn sẽ rất rộng mở ở cả Nhật Bản, Việt Nam hay bất kỳ đất nước nào. Trong thời kỳ hiện đại lúc bấy giờ, nhu cầu sử dụng xe hơi của mọi người ngày càng nhiều. Điều này góp phần tạo ra nhiều cơ hội cho thế hệ trẻ mới ra trường có thể tham gia những công việc với mức lương khởi điểm vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt ở Việt Nam, nghề này khá phát triển ở mảng dịch vụ và sửa chữa. Tuy nhiên hầu hết các thợ máy ở nước ta đều có trình độ khá thấp khi chưa được đào tạo đúng chuẩn. Khác với những bạn tham gia khóa du học Nhật Bản chuyên nghiệp, họ chỉ cần đọc được tài liệu phân tích nước ngoài như phần máy và điện ô tô là đã có thể tự mở ra doanh nghiệp cho chính mình rồi.

Danh sách các trường đào tạo ngành ô tô tại Nhật

Tìm hiểu qua danh sách các trường đào tạo uy tín tại Nhật sẽ giúp mọi người có thể so sánh những ưu và nhược điểm giữa vô số lựa chọn. Hiện nay có 3 tổ chức giáo dục sở hữu thành tích sáng giá nhất có thể kể đến là trường Cao đẳng ô tô - Đại học Bách Khoa Aichi, Cao đẳng công nghệ ô tô Nakanihon, YIC - Kyoto.

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về việc đi du học ngành ô tô ở Nhật Bản. Nếu vẫn cảm thấy băn khoăn trong việc đưa ra quyết định có nên tham gia hay không thì hãy liên hệ cho Mitaco để được hỗ trợ nhé!