Tin tức mới nhất về tình trạng khẩn cấp tại Nhật Bản, Cụ thể trải qua 5 lần bùng dịch và nhiều tháng trong tình trạng khẩn khấp thì vào ngày 1/10/2021 Nhật Bản đã chính thức dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên 47 tỉnh tại Nhật Bản. Và bên cạnh những thông tin tích cực đó thì Nhật Bản cũng đang từng bước mở cửa và tiếp nhận lao động từ nước ngoài. Tất nhiên các biện pháp phòng chống dịch vẫn được xứ sở mặt trời mọc thực hiện nghiêm ngặt.

Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại 47 Tỉnh

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 4/2021 toàn bộ 47 tỉnh tại Nhật Bản không phải áp dụng các biện pháp giãn cách do tình trạng khẩn cấp của dịch covid được ban hành. Từ ngày 1/10/2021 Chính Phủ Nhật Bản đã có kế hoạch nới lỏng từng bước các biện pháp hạn chế để nối lại các hoạt động kinh tế, xã hội bị đình trệ trong thời gian dài. Bên cạnh đó các biện pháp phòng chống làn sóng dịch bệnh vẫn tiếp tục được thực hiện và không ngừng đề cao cảnh giác.

Bên cạnh đó, Chính Phủ Nhật Bản cũng xem xét việc mở cửa đón các con em Nhật Bản từ nước ngoài về và mở cửa thương mại, du lịch. Các nhà hàng, công viên chủ đề đã sẵn sàng để đón số lượng khách dự kiến sẽ đông hơn mỗi ngày. Ngoài ra trong những tháng tới, Nhật sẽ bắt đầu mở cửa dần để tiếp nhận lao động từ nước ngoài theo diện thực tập sinh, kỹ năng đặc định, kỹ sư, kỹ thuật viên, điều dưỡng…

Nhật Bản bắt đầu tiếp nhận lao động Việt Nam nhập cảnh trở lại

Từ đầu tháng 10/2021 Nhật Bản đã chính thức gỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp do dich Covid 19 trên toàn quốc và từng bước chuyển sang giai đoạn bình thường mới.

Cùng với việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp thì Nhật cũng đã và đang nới lỏng các quy định về cách ly đối với người nước ngoài nhập cảnh khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng ngừa covid. Các trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, khi nhập cảnh chỉ cần cách ly tại nhà 10 ngày chứ không phải 14 ngày như quy định trước đó.

Cụ thể sau hơn 8 tháng đóng băng, Nhật Bản đang lâm vào tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng đặc biệt là các lĩnh vực về y tế. Vào tháng 10 vừa qua, cục quản lý lao động nước ngoài đang nhận hồ sơ tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang học tập và làm việc tại Nhật khóa mới với chỉ tiêu là 240 người.

Trước đó do diễn biến phức tạp của đại dịch mà Chính Phủ Nhật Bản đã thông báo tạm thời ngừng cấp visa cho người lao động nước ngoài từ ngày 14/01/2021. Chính sách này đã làm gián đoạn việc xuất cảnh sang Nhật của hàng ngàn lao động Việt Nam đã hoàn thành thủ tục trước đó. Tất nhiên thị trường XKLĐ cũng vì thế mà bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đóng băng thời gian dài.

Tuy nhiên các hoạt động như phỏng vấn, đào tạo online cũng linh động được áp dụng trong thời kỳ giãn cách xã hội. Nhờ đó mà thị trường vẫn duy trì cầm chừng, người lao động vẫn có thể tranh thủ thời gian và sự linh hoạt này để phỏng vấn, thi đậu các đơn hàng, học tiếng Nhật online và chờ đợi ngày xuất cảnh.

Và vào tháng 11 – 12/2021 Nhật Bản chính thức mở cửa có kiểm soát, đã và đang tiến hành nhận các lao động từ nước ngoài nhập cảnh vào. Vì vậy những người lao động đã trúng tuyển và đang chờ đợi do dịch thì có thể sẽ được nhập cảnh vào Nhật trong thời gian này.

Nhật Bản rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh vì mục đích kinh doanh

Trong nỗ lực nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh, Chính Phủ Nhật bản dự kiến sẽ giảm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh vì mục đích kinh doanh từ 10 ngày xuống chỉ còn 3 ngày.

Chủ trương rút ngắn cách ly cho người nhập cảnh vào Nhật Bản vì mục đích kinh doanh xuống 3 ngày được dự kiến áp dụng chính thức từ ngày 8/11/2021. Điều kiện đối với những người nhập cảnh này là phải hoàn thành tiêm chủng 2 mũi vắc xin ngừa covid 19, loại vắc xin đã được Nhật Bản phê duyệt và có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars covid 2 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Doanh nghiệp tại Nhật Bản phải chịu trách nhiệm quản lý hành vi, di chuyển của người đó trong thời gian 3 ngày tự cách ly. Sang ngày thứ 4 khi đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars covid 2 thì người nhập cảnh được tham gia các hoạt động bình thường khác.

Bên cạnh đó Chính Phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài lưu trú ngắn hạn vì mục đích kinh doanh cũng như các lưu học sinh. Tất nhiên điều kiện bắt buộc là các doanh nghiệp hoặc trường học phía Nhật Bản cam kết quản lý hành vi của người nước ngoài nhập cảnh trong thời gian cách ly.

Cũng trong thời gian này, Phía Nhật Bản cũng dự kiến nâng số người nước ngoài được nhập cảnh vào Nhật từ 3500 người/ngày lên 5000 người/ngày. Việc này đồng nghĩa với các bạn đã thi đậu đơn hàng XKLĐ Nhật Bản nhưng bị đóng băng thời gian dài do dịch sẽ có cơ hội được bay sớm, có thể là trước tết nguyên đán. Những lao động đang có nhu cầu đi Nhật Bản làm việc hãy đẩy nhanh thời gian làm thủ tục để được phỏng vấn đơn hàng và xuất cảnh sớm.