Sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa và giáo dục của Nhật Bản đã thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế bao gồm các học sinh, sinh viên Việt Nam. Được tiếp xúc với môi trường giáo dục chất lượng của Nhật Bản là cơ hội tốt để các bạn có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức và trau dồi vốn sống.

Quy định về việc làm thêm ở Nhật Bản dành cho các du học sinh

Để được làm thêm ở Nhật Bản thì các du học sinh cần phải có giấy phép được cấp bởi cục quản lý xuất nhập cảnh. Giấy chứng nhận được đi làm thêm này sẽ không tốn phí để làm và thường sẽ có sau 2 tuần. Các bạn cần phải điền thông tin vào đơn xin làm thêm và sau đó nộp nó cùng với giấy xác nhận sinh viên, thẻ ngoại kiều.

Thời gian làm thêm của một du học sinh theo quy định của chính phủ Nhật Bản là 28 giờ/ tuần. Trong kỳ nghỉ, có thể tăng lên 40 giờ/ tuần nhưng bạn cần phải xin giấy xác nhận thời gian của trường đang theo học. Mức lương làm thêm ở Nhật Bản của các du học sinh sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc cũng như khu vực nơi làm. Hiện nay, mức lương thấp nhất mà các bạn có thể nhận được là 901 yên/ giờ.

Một số việc làm thêm ở Nhật Bản

Dưới đây là một số công việc làm thêm ở Nhật Bản được nhiều du học sinh lựa chọn trong thời gian qua:

Làm việc ở cửa hàng tiện lợi, siêu thị

Đây là một công việc làm thêm dành cho sinh viên phổ biến không chỉ ở Nhật Bản mà ngay cả ở Việt Nam cũng vậy. Bạn sẽ rất dễ bắt gặp các du học sinh khi đến siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi (combini) ở Nhật Bản. Một số công việc của các du học sinh là sắp xếp hàng hóa, thanh toán tiền… Thời gian mở cửa của các combini là 24/7 thế nên, khi làm ca đêm mức lương được hưởng sẽ cao hơn ban ngày.

Làm việc ở nhà hàng

Công việc ở nhà hàng cho các sinh viên du học Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật. 

  • Đối với các nhân viên phục vụ bên ngoài cần phải biết nói tiếng Nhật trôi chảy để có thể giao tiếp với khách hàng. Các bạn sẽ chào đón, hướng dẫn khách hàng, lau dọn bên ngoài và tính tiền. 
  • Đối với những công việc trong bếp như rửa bát và chuẩn bị thức ăn thì không yêu cầu nhiều về giao tiếp. Thế nhưng sẽ đòi hỏi về khả năng nấu nướng, điều này còn tùy thuộc vào yêu cầu của nhà hàng.

Phát báo

Phát báo là một việc làm thêm ở Nhật Bản mà các bạn du học sinh có thể lựa chọn. Mức lương nhận được khoảng 1200 yên/ giờ. Tuy nhiên khi làm công việc này thì các bạn sẽ phải thức dậy từ rất sớm. Thời gian để hoàn tất việc nhận và phát báo thường từ 1 – 2 giờ sáng cho đến 6 – 7 giờ sáng mỗi ngày.

Du học sinh có nên đi làm thêm ở Nhật Bản không?

Khi đi du học Nhật Bản – một quốc gia có mức sống cao hơn Việt Nam rất nhiều thì các bạn sẽ gặp phải những khó khăn trong vấn đề tài chính. Vì vậy để có thể kiếm thêm một khoản thu nhập tương đối, giúp chi trả các khoản phí sinh hoạt hằng ngày thì các du học sinh thường sẽ đi làm thêm. Đây cũng là một cách hiệu quả để có thể học tiếng Nhật giao tiếp cũng như có thêm nhiều trải nghiệm mới cho bản thân.

Tuy nhiên, trước khi tìm kiếm việc làm thêm ở Nhật Bản, các bạn cần phải cân nhắc để sao cho cân bằng giữa việc học và việc làm. Mục đích chính khi chúng ta quyết định đến Nhật vẫn là phục vụ cho việc học tập. Đồng thời, các bạn cũng phải lựa chọn nơi làm việc uy tín để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có. Chúc cho các bạn sẽ sớm tìm được việc làm thêm thích hợp ở Nhật Bản khi có nhu cầu!