Tuy nhiên, mỗi khu vực ở Nhật Bản sẽ phát triển mạnh mẽ ở một lĩnh vực nhất định, thế nên các bạn cần cân nhắc lựa chọn khu vực phù hợp với điều kiện của bản thân.

Tình hình về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản hay còn gọi là đất nước mặt trời mọc chính là quốc gia đón ánh bình minh sớm nhất của thế giới. Vị trí địa lý của Nhật Bản: ở phía Đông châu Á Và phía Tây Thái Bình Dương. Được tạo thành từ 4 quần đảo độc lập do đó, Nhật Bản không tiếp giáp đất liền với bất kỳ quốc gia nào. Phía Tây của Nhật Bản là Hàn Quốc và Trung Quốc còn phía Bắc là Liên Bang Nga.

Tìm hiểu về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tính đến năm 2016, dân số của Nhật Bản là 127 triệu người và đang trong tình trạng già hóa nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ một cách toàn diện của Nhật Bản. Do đó, một bài toán khó mà chính phủ Nhật vẫn đang cố gắng giải quyết trong những năm qua chính là sự thiếu hụt nguồn nhân lực. Và rồi xuất khẩu lao động Nhật Bản đã góp phần cung ứng kịp thời nguồn lao động cho Nhật Bản. Đồng thời trở thành xu hướng của các đối tượng lao động đến từ nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước đang phát triển.

Khu vực có nhiều lao động Việt Nam theo làm việc tại Nhật Bản

Với 47 tỉnh thành trải dài từ Bắc vào Nam, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản mỗi tỉnh lại có ưu thế về một lĩnh vực khác nhau đã tạo nên sự đa dạng trong các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Các bạn có thể gặp gỡ đồng hương Việt Nam trên nhiều tỉnh thành của Nhật Bản. Tuy nhiên, khu vực có số lượng người Việt tập trung sinh sống đông nhất thì phải kể đến Tokyo và Osaka. Trong đó bao gồm du học sinh và các lao động xuất khẩu.

Khu vực tập trung đơn hàng công nghiệp

Nhật Bản là một quốc gia có nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ bậc nhất thế giới. Do đó, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản trong ngành công nghiệp cũng rất năng động, điển hình là công nghiệp chế tạo máy, công nghiệp sản xuất xe hơi, công nghiệp điện tử… Một số đơn hàng phổ biến là lắp ráp linh kiện, ô tô… Những đơn hàng này thường sẽ được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp đến từ Tokyo, Shizuka, Nara, Toyama…

Khu vực tập trung đơn hàng cơ khí, xây dựng

Shizuoka, Tokyo, Yamagata, Nagano… là những tỉnh tập trung nhiều đơn hàng cơ khí, xây dựng xuất khẩu lao động sang Nhật nhất. Sự đa dạng trong các đơn hàng để lao động có nhiều sự lựa chọn cùng với mức lương hấp dẫn, đặc biệt là các đơn hàng kỹ sư đã thu hút một số lượng lớn lao động Việt Nam tham gia xuất khẩu lao động.

Khu vực tập trung đơn hàng nông nghiệp

Mặc dù, nông nghiệp Nhật Bản chỉ chiếm khoảng 1% GDP toàn bộ kinh tế của nước này nhưng đây vẫn là một ngành cực kỳ phát triển ở đất nước mặt trời mọc. Với việc áp dụng các công nghệ, máy móc hiện đại vào quá trình canh tác, sản xuất đã đưa nông nghiệp Nhật Bản lên một tầm cao mới. 

Tuy nhiên, có những công việc mà máy móc không thể thay thế hoàn toàn cho con người thế nên vẫn có những đơn hàng với mức lương hấp dẫn dành cho các lao động nước ngoài. Chiba, Toyama, Kumamoto, Nagasaki… là những tỉnh thành có nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động thuộc ngành nông nghiệp nhất.  

Thông thường, các đơn hàng ở những tỉnh, thành phố lớn của Nhật Bản như Tokyo hay Osaka thì mức lương được trả sẽ cao hơn. Nhưng chi phí sinh hoạt ở đây cũng sẽ đắt đỏ hơn nhiều nơi khác. Do đó, các bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ về khu vực làm việc của đơn hàng trước khi đăng ký. Chúc các bạn sẽ đạt được mục đích và thành công khi xuất khẩu lao động Nhật Bản!